bài 17 :

LƯƠNG THỰC THẦN THIÊNG

 

I.             Khai mẠc

§     Đặt Mình Thánh Chúa

§     Hát Cầu xin Chúa Thánh Thần

§     Đọc Kinh Tin – Cậy –Mến

§     Lời dẫn

Kính thưa cộng đoàn,

Vì yêu thương chúng ta, Chúa Giêsu đã lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng ta cho đến ngày tận cùng thời gian. Hôm nay chúng ta cùng tụ họp nơi đây để cầu nguyện, thờ lạy Chúa Giêsu ngự thật trong Bí tích Thánh Thể. Hơn nữa, chúng ta đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để đền bù những tội lỗi của chính chúng ta, và của mọi người khác đã vô tình hay cố ý xúc phạm đến Thánh Thể Chúa.

§     Cầu xin ơn làm giờ Thánh

Chúng ta cùng đọc kinh “Xin ơn làm giờ Thánh cho sốt sắng” :

Lạy Chúa Giêsu rất nhân từ / hay thương xót vô cùng / Chúa đã muốn ở lại với chúng con đêm ngày, / nên đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa / để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu chết và sống lại vinh quang. / Xin cho chúng con / dùng những giờ phút hiện diện trước Thánh Thể Chúa đây cho nên / và sốt sắng làm giờ Thánh này như Chúa hằng chờ mong. / Để đền bù / phạt tạ về những tội lỗi / những sự thờ ơ lãnh đạm / không năng rước Mình Thánh Chúa / và về cách ăn nết ở thiếu lòng đạo đức của chúng con. Amen.

§     Hát : “Phút linh thiêng”

II.          ThỜ lẠy Thánh ThỂ

Thiên Chúa là Mục tử nhân hậu đã chăm sóc đoàn chiên và đưa chúng đến đồng cỏ xanh tươi, tới dòng nước trong lành. Điều đó nói lên tình thương dạt dào của Thiên Chúa đối với dân Ngài. Chúa Giêsu chính là người Mục Tử nhân lành. Ngài hằng chăm sóc chúng ta, nên Ngài đã lập Bí tích cực trọng này để nuôi dưỡng linh hồn chúng ta. Mời cộng đoàn cùng đọc Thánh vịnh 22 :

- Chúa là Mục tử chăn dắt tôi,

Tôi chẳng thiếu thốn gì.

Trong đồng cỏ xanh tươi,

Người cho tôi nằm nghỉ.

- Người đưa tôi tới dòng nước trong lành,

và bổ sức cho tôi.

Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính

Vì danh dự của Người.

- Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u,

Con sợ gì nguy khốn,

Vì có Chúa ở cùng.

Côn trượng Ngài bảo vệ,

Con vững dạ an tâm.

- Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc,

Ngay trước mặt quân thù.

Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,

Ly rượu con đầy tràn chan chứa.

- Lòng nhân hậu và tình thương Chúa

Ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,

Và tôi được ở đền Người

Những ngày tháng những năm dài triền miên.

Trước Thánh Thể Chúa, mỗi người chúng ta cảm nếm tình yêu dạt dào của Chúa. Chúng ta cùng nhau ca tụng tình thương bao la của Chúa qua bài hát : “Thầy yêu chúng con”. Xin Chúa cho tất cả chúng ta được liên kết với Chúa, và hiệp thông huynh đệ với nhau.

§     Hát : “Thầy yêu chúng con”

III.      LỜi Chúa và suy niỆm :

§     Đọc Tin Mừng : Ga 6,56-58

§     Suy niệm :

Lạy Chúa Giêsu chí ái, trong Thánh lễ hằng ngày, chúng con được tham dự vào bữa tiệc trọng đại của Chúa, như xưa kia các môn đệ đã được tham dự vào mầu nhiệm tình yêu của Chúa trong Bữa Tiệc Ly. Cũng trong thánh lễ, chúng con còn được tưởng nhớ đến hy tế cứu độ của Chúa, Máu Chúa đã đổ ra trên Thập giá vì tội lỗi chúng con. Lạy Chúa, Chúa hoàn toàn đáng được tất cả nhân loại thờ lạy và ca tụng muôn đời.

Lạy Chúa Giêsu chí ái, chúng con không thể nào cảm tạ ơn Chúa cho đủ về bữa tiệc Thánh Thể. Trong khi Chúa lập Bí tích cực trọng này, Chúa đã nói với các môn đệ : “Hãy cầm lấy mà ăn, này là Mình Thầy… Hãy cầm lấy mà uống, này là Chén Máu Thầy …”. Lời đó, hôm nay Chúa cũng nói với từng tâm hồn chúng con, khiến chúng con khao khát được đón rước Mình Máu Thánh Chúa. Vì, lạy Chúa Giêsu, Chúa chính là của ăn thiêng liêng nuôi sống linh hồn chúng con.

Lạy Chúa Giêsu chí ái, chỉ vì yêu thương chúng con mà Chúa dành cho chúng con sự sống của Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết chuẩn bị tâm hồn trong sạch, hầu xứng đáng đón rước Chúa mỗi ngày. Xin Chúa cho chúng con, khi được rước Chúa vào lòng, cũng biết sống yêu thương và nhân ái với mọi người xung quanh chúng con. Amen.

§     Hát : “Thờ lạy Chúa”

Thinh lặng

§     Cầu nguyện chung :

Giờ đây chúng ta cùng dâng lời chúc tụng Chúa Giêsu : Lạy Chúa Giêsu chúng con thờ lạy và tôn vinh Chúa.

Lạy Chúa Giêsu chúng con thờ lạy và tôn vinh Chúa.

Chúa đã dọn sẵn tiệc cực trọng là Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con có lương thực thiêng liêng và để ở lại với chúng con.

Như hương thơm bay tỏa lên nhan Chúa, tâm hồn chúng con luôn khao khát, ngưỡng vọng lên Chúa, lạy Chúa là sự sống chúng con, chúng con tin tưởng nơi Chúa.

Tâm hồn chúng con luôn khắc khoải, lo âu cho tới khi nghỉ an trong Chúa.

Bao lâu chưa được Chúa làm phần sản nghiệp, bấy lâu tâm hồn con người sẽ không yên nghỉ, trái lại cứ rên xiết kêu gào lên Chúa. Lạy Chúa là nguồn hạnh phúc của chúng con, chúng con tin tưởng nơi Chúa.

Qua Bí tích Thánh Thể, Chúa là bạn đường êm ái dịu dàng của chúng con trên hành trình về Nhà Cha.

Trên bước đường trần gian nhiều chông gai, không có Chúa chúng con lạc xa chân lý. Lạy Chúa, xin dẫn đường chỉ lối chúng con đi.

Chúa là chân lý rạng ngời, là ánh sáng chiếu soi đêm đen cuộc đời. Chỉ trong Chúa chúng con mới nhận ra sự thật về chính mình, về thân phận, cuộc đời và con người chúng con.

Lạy Chúa, chúng con muốn thật sự là những người Công giáo chân chính giữa xã hội loài người, để chiến đấu chống lại tội lỗi, để xã hội bớt bất công, để mọi người bớt hiềm thù ghen ghét, để những kẻ khổ đau được nâng đỡ, để những người khó nghèo được ấm no, để các thiếu nhi được giáo dục, để thanh niên nam nữ được trong sáng, để tất cả mọi người được bình an hạnh phúc, để cho Chúa được mọi người hiểu biết và yêu mến hơn. Chúng con cậy nhờ sức mạnh của Chúa. Amen.

§     Hát : “Ta là Bánh Hằng Sống”.

IV.     LỜI NGUYỆN XIN

Đọc kinh kính Mình Thánh :

Chúng con kính lạy và ngợi khen sự mầu nhiệm Mình Thánh rất sang trọng / Máu Thánh rất châu báu vô cùng / bởi lòng Đức Mẹ Maria đồng trinh sạch sẽ mà ra / đã để mình trong phép mầu nhiệm này cho được ở cùng chúng con : / là đêm sau hết khi Người còn ngồi cùng các đầy tớ mà ăn bữa tối / là bữa trọng trên hết các bữa ; / khi đã giữ cho đủ các phép đạo cũ truyền lại mà ăn bữa này, / đoạn mới phó mình cho mười hai đầy tớ làm của ăn. / Ngôi thứ Hai ra đời làm người phán một lời phép tắc vô cùng mà làm cho bánh thật trở nên Mình Người, / cùng làm cho rượu nho hóa nên Máu Người thật, / vì vậy dù con mắt chúng con xem chẳng thấy, / thì phải có đức tin cho được vững lòng. / Vậy chúng con phải thờ lạy Phép Rất Thánh rất trọng dường ấy, / vì các phép trong đạo cũ chẳng bằng phép này, / thì chúng con phải có lòng tin cho bền thay vì con mắt chúng con xem thấy, / chúng con phải ngợi khen Đức Chúa Cha / Đức Chúa Con / Đức Chúa Thánh Thần, / cùng thờ lạy kính mến ngợi khen và hát mừng sự mầu nhiệm Rất Thánh này đời đời chẳng cùng. Amen.

§     Hát : “Thành tâm”

V.        Phép lành Mình Thánh Chúa.

VI.     BẾ mẠc.

 

 


Trở về trang Mục Lục