bài 23 :

THÁNH THỂ, NƠI GẶP GỠ TÌNH YÊU

 

I.             Khai mẠc

§     Đặt Mình Thánh.

§     Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ Chúa vì Chúa đã ban cho chúng con giờ phút này, để chúng con được cùng nhau quây quần bên Chúa trong tình yêu của Chúa. Chúng con tin thật Chúa đang hiện diện ở đây cho chúng con và với chúng con, trong tấm bánh bé nhỏ trên bàn thờ. Chúng con xin hợp với toàn thể Hội Thánh cùng muôn loài muôn vật cung kính thờ lạy Chúa, vì tình yêu cao cả và tuyệt đối của Chúa đã dành cho chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong hình bánh trắng trên bàn thơ,ø Chúa đang ngự đó. Chúa muốn quy tụ tất cả chúng con nên một, làm thành gia đình của Thiên Chúa, để tất cả được sống trong tình yêu và sự sống của Chúa. Tình yêu Thánh Thể vừa lan tỏa đến mọi thụ sinh, vừa lôi cuốn tất cả về với Chúa. Tình yêu Chúa xóa bỏ mọi hàng rào kỳ thị và chia rẽ, để tất cả được sống trong tình yêu, một tình yêu tuyệt đối, vô vị lợi, một tình yêu tự hiến và trao ban tất cả cho người
mình yêu.

Trở về với Chúa trong Bí tích Thánh Thể, chúng con tìm gặp được tình yêu đích thực và bền vững, từ đó cho chúng con nhận ra Thánh Thể Chúa chính là nơi gặp gỡ của tất cả, giữa Chúa và mỗi người chúng con, cũng như giữa mỗi người chúng con với mọi anh chị em. Thánh Thể Chúa đã cho chúng con cảm nếm được vị dịu ngọt của tình Chúa yêu chúng con, và hơn thế nữa cho chúng con dần dần nhận ra “khuôn mặt” của Chúa. Phải chăng, Chúa đã không tỏ rõ một khuôn mặt nào nơi bí tích Thánh Thể, là để cho chúng con có thể nhìn thấy nơi Chúa khuôn mặt của bao người đau khổ, đói rách, bệnh tật, sợ hãi, lo âu… trên toàn thế giới !

Lạy Chúa, vì để cho người mình yêu là chúng con được sống và hạnh phúc, Chúa đã tự hiến thân mình chịu chết đau thương và ô nhục trên thập giá đền tội cho chúng con. Chúa đã tự hủy mình ra không để đến với chúng con thật gần, dù chúng con là ai : “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (Pl 2, 6-8). Đồng thời, Chúa đã sống lại để cho chúng con cùng được sống “đời sống mới” với Chúa.

Tình yêu Chúa đã không chỉ dừng lại ở đó, vì yêu, Chúa đã làm tất cả cho người yêu, và để luôn hiện diện với người mình yêu, Chúa đã có sáng kiến lập nên Bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng con trong từng giây phút, từng biến cố, từng nẻo đường đời của chúng con. Để yêu thương, vỗ về, để nâng đỡ, dẫn dắt… và cùng đồng hành với chúng con trên con đường lữ thứ, tiến về nhà Cha. Chúa lấy chính Thịt và Máu mình để làm của ăn nuôi dưỡng chúng con, cho chúng con được kết hiệp với Chúa và ở lại trong tình yêu của Chúa : “Ai ăn Thịt và uống Máu tôi thì ở lại trong tôi và tôi ở lại trong người ấy” (Ga 6, 56).

Lạy Chúa, vì yêu, Chúa đã ban cho chúng con ân huệ lớn lao nhất, vì chẳng có ai đã lấy chính sự sống, máu thịt của mình để ban tặng cho người yêu, vậy mà Chúa đã làm. “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu  của thí mạng sống mình vì bạn hữu” (Ga 15, 13) ; “Cũng trong bữa ăn, Đứa Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho các môn đệ và nói : “Anh em hãy cầm lấy mà ăn đây là Mình Thầy”, rồi Người cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao cho các môn đệ và nói : “Tất cả anh em hãy uống chén này, vì đây là Máu Thầy, máu Giao ước, đổ ra cho muôn người được tha tội” (Mt 26, 26-28).

Quả thật, hằng ngày trong cuộc sống có biết bao thứ tình yêu, nhưng mấy khi có được tình yêu chân thực và vô vị lợi. Ngay cả chúng con, khi chúng con nói yêu Chúa nhiều khi là vì chúng con mong sẽ được Chúa thưởng công trên Thiên Đàng, mong được sống hạnh phúc… Chỉ một mình Chúa đã yêu chúng con bằng một tình yêu nhưng không, vô điều kiện. Yêu mà không mong được đáp đền. Hơn nữa, vì yêu, Chúa đã từng ngày chờ đợi chúng con đến với Chúa, bất chấp tội lỗi và sự yếu hèn của chúng con ; Chúa đã từng ngày chờ đợi chúng con đến đón nhận tình yêu của Chúa, để chúng con con được yêu và kết hợp với Chúa.

Lạy Chúa, đứng trước tình yêu cao cả của Chúa, chúng con càng nhận thấy mình thật yếu đuối, tội lỗi, phản bội và vô ơn, đồng thời chúng con cảm thấy bị choáng ngợp, không sao hiểu được vì đâu Chúa yêu chúng con đến dường ấy. Chúng con xin lỗi Chúa. Vì quả thực, thường thì chúng con chỉ có mặt bên Chúa, chứ chưa thật sự hiện diện với Chúa. Chúng con chưa yêu Chúa cho đủ. Hằng ngày chúng con để mặc Chúa ngự đó với mối tình đơn phương, để chạy theo những ảo ảnh phù vân, những lo toan cuộc sống… Nhiều lần chúng con gây chia rẽ, chúng con sống bất hòa, chúng con thờ ơ, lãnh đạm trước những nỗi đau của các chi thể Chúa, tức là của con người, những con người nghèo khổ, bệnh tật, già cả, cô đơn, cũng như những nỗi đau của muôn loài muôn vật. Như thế là chúng con đã làm cho chính Chúa phải đau lòng.

Nhưng vì yêu chúng con, Chúa đã tha thứ tất cả, tha thứ đang lúc chúng con phản bội, đồng thời lại luôn chờ đợi chúng con quay về để đón nhận tình yêu của Chúa. Lạy Chúa, giờ đây chúng con trở về quỳ trước Thánh Thể Chúa. Trong tình yêu của Chúa, chúng con xin Chúa thứ tha, xin Chúa hoán cải tâm hồn chúng con để chúng con biết yêu Chúa một ngày một hơn. Xin cho chúng con biết dùng tình yêu để đáp trả tình yêu của Chúa, để từ đây chúng con con biết không chỉ yêu Chúa bằng lời nói mà còn bằng trót cả cuộc sống của chúng con. Xin cho chúng con biết đặt Thánh Thể Chúa làm trọng tâm cho cuộc sống và mọi hoạt động của chúng con, để từ nay chúng con chỉ biết sống cho Chúa và với Chúa mà thôi.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con nhận ra rằng chỉ một mình Chúa mới là tình yêu đích thực và tuyệt đối, chỉ tình yêu Chúa mới là lẽ sống và là hạnh phúc đích thực cho cuộc đời chúng con. Chúng con xin chân thành cầu xin Chúa

§     Đọc Kinh : “Ôi lạy Chúa” (Sách PVGK, trang 48).

Ôi lạy Chúa mở cho con đôi mắt

Thấy tình yêu kỳ diệu của Chúa khắp nơi

Con mù lòa bên vệ đường hành khất

Xin giúp con để nhìn thấy mặt Ngài

Cúi lạy Ngài xin mở rộng tay con

Luôn nắm lại giữ khư khư tất cả

Trước cửa nhà có người nghèo đói lả

Xin dạy con biết san xẻ cho người

Cúi lạy Ngài cho chân con vững chãi

Để tiến lên dẫu đường sá hiểm nguy

Nguyện theo Ngài thập giá đâu quản ngại

Chúa cầm tay mà dẫn bước con đi

Cúi lạy Ngài làm tai con nghe rõ

Tiếng tha nhân cầu khẩn lượng hải hà

Họ khổ đau họ kêu gào than thở

Đừng để con cứ giả điếc làm ngơ

Cúi lạy Ngài giữ lòng con tin tưởng

Mặc ai bảo Chúa đã chết đâu còn

Khi chiều về gánh thời gian trĩu nặng

Xin dừng chân ở lại với con luôn

II.          KẾt thúc

§     Hát : “Đây Nhiệm Tích”.

§     Phép lành Thánh Thể.

§     Hát kết thúc

 


Trở về trang Mục Lục