Bài 24 :

Tình yêu làm nẢy sinh tình yêu

 

I.             Khai mẠc

§     Đặt Mình Thánh.

§     Lời nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa  đang hiện diện trước mặt chúng con đây. Chúng con cung kính thờ lạy Chúa. Chúa hiện diện với chúng con nơi hình bánh nhỏ bé trên bàn thờ, tuy đơn sơ nhưng vô cùng cao cả, tuy bình thường nhưng chúng con biết có sức biến đổi phi thường. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con không biết dùng những lời nào để ngợi ca tình yêu cao vời của Chúa. Chúng con vừa trải qua một ngày sống với bao công việc, bao lo toan và mệt nhọc vẫn đang đè nặng tâm hồn chúng con. Giờ phút này, xin Chúa giúp chúng con gác lại tất cả, để dành thời gian ngắn ngủi này mà chiêm ngắm và hiện diện bên Chúa.

II.          LỜi Chúa và suy niỆm

§     Hát…

§     Tin Mừng : Ga 13,31-35

§     Suy niệm.

Có thể nói, tình yêu là động lực động lực duy nhất có thể làm cho con người vượt qua tất cả mọi giới hạn, mọi thử thách. Chúa Giêsu đã trở nên như người đầy tớ cúi xuống rửa chân cho các môn đệ. Một việc làm quá đỗi vì yêu. Trong Bí tích Thánh Thể cũng thế, Ngài đi đến chỗ tự hiến chính mình làm lương thiêng nuôi sống chúng ta, và để ở lại với chúng ta mãi mãi.

a. Các Tông đồ sống ý nghĩa Bí tích Chúa Giêsu thiết lập.

Bản chất của Bí tích Thánh Thể là tình yêu. Các tông đồ được cùng ngồi ăn với Chúa Giêsu trong bữa tiệc cuối cùng, là bữa tiệc ly. Đây là bữa tiệc tình yêu.  Thật vậy, chính nơi đây, Chúa Giêsu mạc khải cho các tông đồ tình yêu đến cùng của Ngài qua việc thiết lập  Bí tích Thánh Thể. Lời Ngài long trọng như lời trăn trối, như một di chúc : “Đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em.  Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhờ đến Thầy” (Lc. 22,19b). Chúng ta biết rằng “di chúc” chỉ dành cho những người được yêu thương nhất mà thôi. Di chúc của Chúa Giêsu không phải là một tài sản vật chất, nhưng lại cao quý hơn gấp bội, di chúc đó là tình yêu và là tình yêu như Ngài đã yêu : 

“Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau… như Thầy đã yêu thương anh em” (Gioan 13,34)

b. Giáo Hội sống Bí tích Thánh Thể.

Giáo Hội tuy trải qua những giai đoạn rất thăng trầm về đời sống đức tin, nhưng Giáo Hội luôn cử hành Bí tích Thánh Thể như là nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống mình. Bí tích Thánh Thể là nguồn mạch của sự hiệp nhất và yêu thương, mà Chúa Giêsu đã truyền lại cho Giáo Hội.  Giáo Hội sống Bí tích Thánh Thể nghĩa là làm lan tỏa tình yêu của Đức Giêsu đến với mọi người, đặc biệt là những người nghèo khổ, những chi thể yếu đau. Các thánh Giáo phụ khi nói về Bí tích Thánh Thể đã đặc biệt nhấn mạnh đến khía cạnh này. Thánh Gioan Kim Khẩu nhấn mạnh trong bài giảng của ngài rằng : “Chúa Giêsu không chỉ hiện diện trên bàn thờ, nhưng còn hiện diện nơi những con người nghèo khổ.  Anh em đừng rước Mình Thánh Chúa Kitô, để rồi lại khinh dể Ngài trong các chi thể của chính Ngài, tức trong những người nghèo khó, những người không có gì che thân. Anh em đừng tôn vinh Ngài trong nhà thờ với những lụa là, rồi sau đó lại bỏ mặc Ngài ở ngoài đường đang lúc cóng buốt và trần trụi. Đức Kitô được lợi lộc gì từ bàn thờ đầy dẫy những chén vàng, giữa lúc Ngài đang chết vì đói khát nơi những người nghèo khó ?” (Trích bài giảng 50, 3-4 : PG 58, 508).

 c. Chúng ta sống Bí tích Thánh Thể trong thế giới hôm nay.

Khi sống Bí tích Thánh Thể trong thế giới hôm nay, Giáo Hội ý thức hơn bao giờ hết về quan tâm đối với người nghèo. Bởi lẽ sứ mạng chính yếu của Giáo Hội, như Đức Giêsu đã ủy thác, không gì khác hơn là rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó. Phần chúng ta, những thành viên trong Giáo Hội, chúng ta hãy mang lấy và thực hiện sứ mạng đó trong cuộc sống cụ thể
của mình.

§      Tin Mừng : Ga 6, 5-11. 

§     Suy niệm :

 Tình yêu làm nảy sinh tình yêu.

Sự thắc mắc của các môn đệ với Đức Giêsu về việc kiếm thức ăn cho đám đông dân chúng là điều phải lẽ. Bởi vì tự sức con người, tìm kiếm bánh ăn cho hàng ngàn người trong khoảnh khắc là điều không thể thực hiện được. Đức Giêsu có thể làm được tất cả những điều Ngài muốn, nhưng Ngài muốn có sự cộng tác của con người. Một bé trai đã dâng lên Đức Giêsu “năm chiếc bánh và hai con cá”. Một hình ảnh thật xúc động. Ta thử hình dung câu chuyện về cậu bé “anh hùng” này. Đây là số bánh và cá mà cậu mang theo, đủ nuôi sống mình trong một ngày ròng rã theo Đức Giêsu, để nghe Ngài giảng. Thế mà cậu đã dâng tất cả. Chúng ta có thể gọi đó là “năm chiếc bánh và hai con cá tình yêu”, mà cậu bé đã dâng lên. Một tình yêu nhỏ bé nhưng có thể làm nảy sinh tình yêu nơi những con người khác. Cậu đã trao ban tất cả những gì mình có, ít nhất là cho một
ngày sống.

Lòng quảng đại của cậu bé rất đáng được tôn trọng, nhưng lòng quảng đại của Thiên Chúa còn cao vời hơn gấp bội. Đức Giêsu đã trao ban chính mình cho con người, không phải năm ngàn, mà là cho tất cả nhân loại. Tình yêu của Ngài có sức làm nảy sinh tình yêu nơi chúng ta. Hằng ngày Chúa ban phát “bánh sự sống”, cũng chính là tình yêu của Ngài, để sự sống tình yêu nơi chúng ta được ngày càng tăng trưởng, và có thể sinh hoa kết trái.

III.      CẦu nguyỆn :  

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, một ngày sống của chúng con đã trôi qua. Giờ đây, chúng con xin dâng lên Chúa tất cả đời sống chúng con, những công việc chúng con đã làm trong ngày hôm nay, dù thành công hay thất bại, và những niềm vui nỗi buồn của một ngày sống. Lạy Chúa, Chúa biết rõ từng người chúng con vốn yếu đuối và giới hạn. Xin Chúa giúp chúng con mỗi khi đón rước Chúa thì cũng biết đón nhận anh chị em cùng chung sống với chúng con. Lạy Chúa, chúng con muốn theo Chúa suốt cuộc đời chúng con. Chúng con muốn yêu Chúa bằng tất cả tâm hồn. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ở lại với chúng con trong từng giây phút, từng ngày sống, để tình yêu đối với Chúa và đối với anh em ngày càng lớn lên trong tâm hồn chúng con.

IV.     KẾt thúc

§     Hát : “Đây Nhiệm Tích”.

§     Phép lành Thánh Thể.

§     Hát kết thúc.

 

 

 


Trở về trang Mục Lục