bài 25 :

GẶp gỠ ĐỨC KITÔ Trong anh em

 

I.             Khai mẠc :

§     Đặt Mình Thánh.

§     Cầu nguyện trước Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tôn thờ, chúc tụng, cảm tạ Chúa. Vì giờ phút này Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con, nơi tấm bánh nhỏ bé đơn sơ. Chúa đang cho chúng con được chiêm ngưỡng một mầu nhiệm thật cao siêu, một hiện diện linh thánh vượt quá sức mong ước của chúng con. Xin Chúa giúp sức và nâng đỡ chúng con, mở cho chúng con con mắt đức tin và lòng mến, để trong những giây phút ngắn ngủi này, chúng con được xứng đáng chầu Chúa, thờ lạy và chiêm ngắm Chúa.

§     Hát : “Ephata”

II.          LỜi Chúa và suy niỆm

§     Lời Chúa : Gl 2,15-21

§     Suy niệm :

Đoạn thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi cho tín hữu ở Galát mà chúng ta vừa nghe, một lần nữa, muốn khuyên nhủ chúng ta là những người Kitô hữu, những người “có Chúa Kitô trong mình”, hãy ý thức lại phẩm giá và ơn gọi của mình, xem coi chúng ta đã sống như thế nào trước mặt Chúa ? Hãy tự vấn lương tâm xem giờ này đối với tôi Đức Kitô là ai rồi ? Và điều tôi mong muốn nhất, phải chăng là nên một với Đức Kitô hay là điều gì khác.

1. Đức Kitô là ai đối với tôi ?

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta được tiếp xúc, gặp gỡ nhiều tình cảnh, nhiều hạng người khác nhau, và không thiếu những con người, những trường hợp, cần đến bàn tay, tấm lòng của chúng ta. Vậy chúng ta thường làm gì trước những tình cảnh đó ? Theo sự thường, chúng ta hay giải quyết mọi chuyện làm sao cho mình được rảnh rang, dễ dàng, hoặc ít nhất là không phương hại chi đến mình. Ngay cả làm việc từ thiện, chúng ta nghĩ đến đồng tiền mình cho đi, hơn là chính những con người cần được yêu thương, giúp đỡ.

Nhưng, lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con được mệnh danh là những Kitô hữu, những người được kêu gọi nên đồng hình đồng dạng với Chúa, thì liệu cách giải quyết mọi chuyện cho qua, cho có, cho xong bổn phận… có phải là cách sống mà Chúa mong muốn không ? Hẳn Chúa sẽ nói với chúng con rằng “không đâu ! con vẫn còn xa với con đường của lòng mến đích thực”.

Lạy Chúa Giêsu, hằng ngày Chúa vẫn hiện diện, vẫn đến với chúng con dưới nhiều cách thức, Chúa đến với chúng con nơi những người hành khất nghèo khổ, nơi những người bất hạnh bị bỏ rơi, nơi những người tàn tật đui mù, nơi những em bé cô nhi, những kẻ cô thân cô thế… Vậy mà chúng con lại không nhận ra Chúa. Ngược lại, chúng con lại chú tâm, lo lắng cho những nhu cầu riêng tư ích kỷ của chúng con. Chúng con thích đến với những người giàu, có đủ tiện nghi, đến với những nơi sang trọng, đến với những hạnh phúc phù phiếm mau qua…

Giờ này trước Thánh Thể Chúa, chúng con nhận biết mình còn rất xa với Chúa và với những gì Chúa mong muốn… Xin tha thứ cho chúng con và cho những cách sống của chúng con. Xin Chúa mở mắt tâm hồn chúng con, cho chúng con có đủ nhạy bén và lòng nhiệt tâm quảng đại, để nhận ra Chúa đang hiện diện nơi tha nhân, nơi những người thấp kém nhất trong xã hội, và biết mở rộng đôi tay đón tiếp họ. Xin cho chúng con có được tâm hồn phục vụ như một Têrêsa Calcutta, âm thầm phục vụ Chúa nơi tha nhân, hầu làm cho Chúa được lớn lên trong anh em, nơi những người chúng con gặp gỡ.

2. Đức Kitô sống trong tôi

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! chúng con đang cảm nghiệm thấm thía câu nói của Thánh Phaolô : “Tôi sống nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20). Hai vế song đối không còn là tôiĐức Kitô sống trong tôi như là một lời thôi thúc và động viên chúng con tiến bước theo Chúa, mỗi ngày một quên mình đi để Chúa được ngày càng lớn lên trong tâm hồn chúng con.

Xin cho chúng con biết thành tâm sống theo lời Thánh Phaolô khuyên nhủ, nên một với Chúa và theo gương Chúa mà sống quảng đại yêu thương, yêu mà không mong được yêu lại, biết vui vẻ phục vụ quên mình, thực thi đức bác ái theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, sẵn sàng nói tiếng “xin vâng”, lên đường với Chúa mà phục vụ anh em. Để cuối cùng, chúng con có thể nói như Thánh Phaolô “tôi sống nhưng không còn là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi.” (Gl 2,20).

Hát : “Trên đường Emmau” hoặc “Tôi thâm tín”

III.      KẾt thúc

§     Hát : “Đây Nhiệm Tích”.

§     Phép lành Thánh Thể.

§     Hát kết thúc


 


Trở về trang Mục Lục