bài 30 :

MUỐI CHO ĐỜI

 

MỞ đẦU :

§     Hát : “Cầu xin Chúa Thánh Thần”.

§     Đặt Mình Thánh Chúa.

Người dẫn : Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin thật Chúa đang ngự trong Bí tích Thánh Thể, Chúa yêu chúng con bằng một tình yêu vô bờ bến. Chúng con đang tụ họp trước Nhan Thánh Thể Chúa, để thờ lạy chúc tụng, ngợi khen Chúa vì tình yêu Chúa đã dành cho mỗi người chúng con.

§     Hát : Thờ lạy (thinh lặng ít phút)

Người dẫn : Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, gia đình giáo xứ chúng con đang quây quần bên Chúa, chúng con xác tín rằng : Chúa đang hiện diện trong Bí tích Thánh Thể trước mặt chúng con đây. Cũng vì yêu chúng con mà Chúa đã lập Bí tích Thánh Thể để chúng con được thông phần vào sự sống thần linh của Chúa. Và vì yêu chúng con, Chúa hằng mong chúng con kết hiệp mật thiết với Chúa, như cành nho với thân nho. Không những thế, Chúa còn ban cho chúng con Lời của Chúa như khuôn vàng thước ngọc cho cuộc đời chúng con. Chúa muốn chúng con hiện diện giữa trần gian này như hạt muối, một sự hiện diện khiêm tốn, quên mình nhưng không kém phần tích cực để góp phần phục vụ, biến đổi thế giới này. Chúng con xin thờ lạy, tôn vinh và chúc tụng Chúa.

(thinh lặng ít phút)

Giờ đây, xin Chúa soi lòng mở trí chúng con, để chúng con biết lắng nghe, hiểu được Lời Chúa và mau mắn đem ra thực hành trong đời sống chúng con.

§     Hát : “Lắng nghe Lời Chúa”

LỜI Chúa và suy niỆm

§     Tin Mừng : Mt 5,13-16

§     Gợi ý suy niệm :

Muối cho đời

Khi nói đến muối, Chúa Giêsu có ý dạy các nôn đệ về cách thế hiện diện trong xã hội.

Đó là một hiện diện khiêm nhường.

Hạt muối thật bé nhỏ. Chẳng ai chú ý tới sự hiện diện của nó. Bên cạnh thịt, cá, rau cỏ, muối chỉ đóng vai phụ. Người ta chưng bày những món ăn đắt tiền. Người ta giới thiệu những món ăn cầu kỳ. Không thấy ai chưng bày muối. Chẳng có ai giới thiệu muối trong bữa tiệc lớn. Xét về giá trị kinh tế, muối chẳng đáng giá bao nhiêu.

Đó là một hiện diện quên mình.

Muối có đó nhưng không ai thấy muối. Không chỉ vì muối bé nhỏ khiêm nhường mà vì muối phải tan biến đi. Phải tan biến đi muối mới có tác dụng. Muối ướp vào thịt cá mà không tan đi thì không thể thấm sấu và không giữ cho thịt tươi cá tốt được. Cũng như khi dùng để gia giảm, nó phải tan đi thì thức ăn mới nên ngọt lành. Chỉ khi tan biến đi, hoà tan vào món ăn, muối mới thực sự hữu ích. Muối phải hiện diện nhưng là hiện diện cách tự hủy, quên mình.

Thực ra, đó là cũng là một hiện diện rất tích cực.

Tuy bé nhỏ khiêm nhường và vắng mặt, nhưng hiện diện của muối là một hiện diện năng động, tích cực. Tích cực vì góp phần bảo trì thực phẩm khỏi hư thối, vì nâng phẩm chất món ăn. Tích cực vì là một thành phần hầu như không thể thiếu trong các món ăn. Tuy không thấy và không nói ra, nhưng ai cũng ngầm hiểu trong mỗi món ăn đều có muối.

Khi dùng muối làm hình ảnh minh hoạ, chắc chắn Đức Giêsu cũng muốn cho các môn đệ của Người có được những đặc tính như muối.

Người muốn các môn đệ của Người sống giữa nhân loại như muối ở trong thức ăn. Người muốn các môn đệ của Người hiện diện thật khiêm nhường như những hạt muối bé nhỏ. Người muốn các môn đệ của Người hiến thân mình cho nhân loại như những hạt muối hoà tan trong thực phẩm.

Nhưng để sự hiện diện bé nhỏ khiêm nhường mang yếu tố tích cực, các môn đệ phải giữ được vị mặn của muối.

Vị mặn, đó là lòng yêu mến Chúa thiết tha, là tình yêu tha nhân mặn mà, là sống tinh thần Phúc Thật như Chúa dạy.

Giữ được vị mặn của Phúc Âm và hiện diện âm thầm trong phục vụ quên mình, người môn đệ Chúa sẽ thực sự góp phần bảo vệ phẩm chất của cuộc sống, nâng cao nền luân lý đạo đức của xã hội. Dù ý thức hay không, họ vẫn trở thành ánh sáng cho trần gian.

Lạy Chúa, Chúa tin tưởng chúng con, và kêu gọi chúng con trở thành muối ướp trần gian. Xin cho lòng chúng con biết yêu mến Chúa chân thành, để đem cho đời vị mặn tình yêu. Amen.

(thinh lặng ít phút)

CẦu nguyỆn vỚi MẸ Maria

Người dẫn : Chúa Giêsu đã nói : “Ai nghe và tuân giữ lời Chúa mới là mẹ Ta và anh em Ta”. Xin cho chúng con biết noi gương Mẹ Maria luôn biết lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa.

Mầu nhiệm VUI : Ngắm thứ bốn : Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong đền thánh. Ta hãy xin cho được vâng lời chịu luỵ

(kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, kinh Sáng danh)

§     Tung hô : 

(Thánh thi Kinh chiều thứ hai tuần II)

Ôi sáng láng, hỡi nguồn gieo ánh sáng

Hãy lắng nghe từng tiếng nguyện lời kinh

Chiếu hào quang xua đuổi bóng tội tình

Biến chúng con thành chói loà sán lạn.

Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa, thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời. (chỉ hát Điệp khúc, và lập lại sau mỗi đoạn tung hô)

Ngày lao ngọc vừa trôi vào dĩ vãng

Chúa dủ tình bao bọc chở che

Thành kính tạ ơn, biết nói lời gì ?

Dâng tiến Chúa trọn một niềm yêu mến.

Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa…

Ánh dương khuất, màn đêm buông trọn vẹn

Sáng soi lên, Mặt Trời toả hào quang

Từ thiên cung, xin giãi nắng dịu dàng

Cho người thế khỏi chìm vào u tối.

Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa…

Đời nhân thế một ngày bao tội lỗi

Chúa nhân hiền xin tha thứ cho con

Để rồi đây bóng tối phủ không gian

Lòng vẫn toả ánh tơ vàng trong suốt.

 Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa…

Nguyện dâng Cha, Chúa tạo thành trời đất,

Và Chúa Con, Đấng cứu độ trần gian

Hiệp với Ngôi Ba là Chúa Thánh Thần

Ngàn ánh vinh quang muôn đời muôn thuở.

Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa…

§     Chúc tụng

Người dẫn : Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tình yêu Chúa bao la, vô bờ bến, chúng con thân phận yếu hèn, biết lấy gì đáp lại cho cân xứng, chỉ có tình yêu đáp trả tình yêu, xin cho chúng con một trái tim biết yêu Chúa hết lòng, yêu Chúa vì chính Chúa đã yêu thương chúng con, đến nỗi hy sinh chính mạng sống mình vì con.

§     Hát :  “Tình nào…” (thinh lặng)

Phép lành Mình Thánh Chúa.

§     Cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.

§     Hát : “Đây nhiệm tích”.

§     Lời nguyện.

§     Phép lành Mình Thánh Chúa.

    BẾ mẠc.

§                  Hát  : “Chút tình con thơ”.

 


Trở về trang Mục Lục