bài 37 :

GIỜ THÁNH CẦU CHO BỆNH NHÂN

 

I.             Khai MẠc :

§     Đặt Mình Thánh Chúa.

§     Hát : …

§     Lời mở :

Thiên Chúa tạo dựng nên chúng ta để sống và sống dồi dào. Nhưng vì thân phận con người mng dòn và yếu đuối. Do hậu quả của tội lỗi, con người phải chịu nhiều bệnh tật, thể xác cũng như tinh thần. Chúa Giêsu Thánh Thể chính là nguồn mạch chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền và là của ăn mang lại sự sống trường sinh. Chúng ta hãy dâng giờ chầu Thánh Thể này để cầu nguyện cho các bệnh nhân, nhất là những người trong gia đình và trong giáo xứ chúng ta.

II.          LỜi Chúa và suy niỆm

§     Tin Mừng : Mc 1,29-34

§     Suy niệm :

Ốm đau, bệnh tật là điều gắn liền với thân phận con người. Thời Chúa Giêsu biết bao nhiêu người bệnh tật đã đến với Chúa và được chữa lành, như Tin Mừng thuật lại cho chúng ta : “Đức Giêsu chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật” (Mc 1,34).

Thời đại chúng ta đang sống, dù y khoa đã tiến triển vượt bậc, nhưng bệnh tật vẫn còn đó. Biết bao căn bệnh nan y vẫn tiếp tục gây đau khổ cho nhiều người và làm nhiều gia đình khốn đốn, điêu linh. Các nhà thương vẫn đầy ắp bệnh nhân, và còn biết bao người nghèo, đau yếu nhưng không có điều kiện để được chăm sóc, thuốc men. Yếu đau là kinh nghiệm mà hầu như mỗi người, mỗi gia đình chúng ta đều đã trải qua.

Yếu đau bệnh tật không chỉ làm con người đau đớn trong thân xác mà còn làm con người đau khổ rất nhiều trong tâm hồn. Người bệnh đau khổ không những vì không thể tiếp tục sinh hoạt và làm việc như mọi người, sống như mọi người, mà đặc biệt vì họ bị mất đi sự tự lập, phải lệ thuộc vào người khác. Cảm giác mình trở nên gánh nặng cho người khác làm thương tổn lòng tự trọng của họ, cộng thêm với những đau đớn trong thân xác, tất cả trở nên thử thách nặng nề, một Thánh giá rất lớn. Đôi khi như vượt quá sức con người. Trên bình diện đức tin, yếu đau bệnh tật có thể làm con người khép lòng mình lại, nghi ngờ tình thương của Chúa và mất đi niềm hy vọng. Yêu thương chăm sóc người đau yếu quả thực là một trong những cách thức cụ thể để sống tinh thần Tin Mừng : đem lại lòng tin, lòng mến, lòng cậy trông cho họ. Tin Mừng Thánh Matthêu mô tả quang cảnh ngày chung thẩm, trong đó những người có lòng yêu thương chăm sóc người đau yếu được Chúa Giêsu chúc phúc : “Hãy đến, hỡi những kẻ được Cha Ta chúc phúc, vì xưa Ta đói các ngươi đã cho ăn, Ta khát các ngươi đã cho uống, Ta rách rưới các ngươi đã cho mặc, Ta đau yếu các ngươi đã viếng thăm…”

Theo truyền thống tốt đẹp trong Giáo Hội, mỗi khi gia đình có người đau yếu, nhất là đau lâu ốm dài, chúng ta luôn mời cha xứ đến trao Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân. Mọi người trong gia đình có dịp tụ tập lại quanh Thánh Thể để hiệp thông và cầu nguyện cho bệnh nhân. Đó quả thật là điều hết sức ý nghĩa, vì xưa kia Chúa Giêsu đã rảo quanh khắp xóm làng, đón nhận mọi bệnh nhân và chữa lành cho họ. Giờ đây, qua Bí tích Thánh Thể, Ngài tiếp tục muốn lui tới với mọi người ốm đau bệnh tật, tiếp tục tỏ lòng thương xót, và thuyên chữa bệnh tật cho họ.

Chúng ta tỏ lòng bác ái, hiệp thông với các bệnh nhân khi tạo điều kiện thuận lợi để Chúa Giêsu Thánh Thể đến với họ. Và đồng thời, một cách thiêng liêng, chúng ta cũng mang các bệnh nhân đến với Chúa Giêsu Thánh Thể qua sự viếng thăm, hiện diện ân cần, và nhất là trong cử hành thánh lễ cũng như các giờ chầu Thánh Thể. Hình ảnh những người bạn khiêng người bại liệt tới với Chúa Giêsu, giỡ cả mái nhà để người bại liệt được ở gần sát Chúa Giêsu và được thứ tha, chữa lành (Mc 2,3-12) là một hình ảnh thật đẹp và cảm động. Mỗi lần bánh rượu được dâng lên cho Chúa Cha trên bàn thờ, chúng ta, với tấm lòng bác ái, cùng dâng lên Chúa các bệnh nhân với muôn vàn hình thức bệnh tật, đau khổ khác nhau của họ. Chúng ta có cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể, để đau khổ tột cùng của hàng triệu bệnh nhân trên thế giới được hiệp thông vào hy tế của Chúa Giêsu mà dâng lên Thiên Chúa Cha, để họ cảm nghiệm được sự chia sẻ sâu xa của chính Thiên Chúa và của tất cả cộng đồng tín hữu, và biết đâu họ có thể khám phá ra rằng, đau khổ của họ là có ý nghĩa chứ không phải vô nghĩa, và Chúa Giêsu Thánh Thể vẫn là Vị Mục Tử Nhân Lành chăm sóc họ, sẽ làm cho họ được sống và sống dồi dào.

III.       LỜi nguyỆn chung :

Trước Chúa Giêsu Thánh Thể là Đấng luôn yêu mến các bệnh nhân, và luôn quan tâm chữa lành các vết thương của họ, chúng ta tin tưởng dâng lên Chúa những lời cầu nguyện tha thiết của chúng ta.

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con luôn biết yêu mến và quan tâm tới những người ốm đau bệnh tật, có những nỗ lực cụ thể để xoa dịu những đau khổ thể xác và tinh thần của họ, để họ không cảm thấy bị quên lãng hay bỏ rơi, nhất là trong những giờ phút lòng tin và lòng cậy trông của họ bị thử thách.

Xin Chúa Giêsu Thánh Thể thương xót và chữa lành các bệnh nhân.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con thật sự quảng đại viếng thăm các bệnh nhân, thân tình nói chuyện và an ủi họ, để họ cảm thấy được sống trong tình hiệp thông và thương mến của anh chị em trong gia tộc và trong giáo xứ, giúp họ thêm can đảm chịu đựng gánh nặng của bệnh tật trong tinh thần đức tin, và quảng đại hiến dâng những đau khồ của mình, hiệp với lễ dâng của Chúa Giêsu trên Thánh giá, để cầu nguyện cho các nhu cầu của Giáo Hội và thế giới.

Xin Chúa Giêsu Thánh Thể thương xót và chữa lành các bệnh nhân.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết nhẫn nại, dịu dàng nâng đỡ và chăm sóc những bệnh nhân mắc những bệnh tật lâu dài, nan y, đau đớn. Xin cho chúng con biết hiến dâng một phần thời giờ và công sức của mình để nâng đỡ anh chị em chúng con trong cuộc chiến đấu vì sự sống và vì lòng tin.

Xin Chúa Giêsu Thánh Thể thương xót và chữa lành các bệnh nhân.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con sẵn sàng đóng góp công sức, tiền bạc, thực phẩm, thuốc men cho những bệnh nhân nghèo, là những hình ảnh sống động của chính Chúa, để trong thân phận nghèo đói và bệnh tật, họ vẫn cảm thấy được Chúa yêu thương, săn sóc qua những người mang danh Kitô hữu.

Xin Chúa Giêsu Thánh Thể thương xót và chữa lành các bệnh nhân.

5. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con luôn biết tế nhị quan tâm đến đời sống thiêng liêng của các bệnh nhân. Xin cho chúng con được tấm lòng yêu thương tế nhị, mạnh mẽ và khiêm tốn, trong khi chúng con đồng hành với những anh chị em đau yếu.

Xin Chúa Giêsu Thánh Thể thương xót và chữa lành các bệnh nhân.

§     Kinh Lạy Cha.

§     Lời nguyện :

Lạy Thiên Chúa là Cha, đau khổ và bệnh tật luôn gắn liền với thân phận con người bất tất và tội lỗi của chúng con. Nhờ cuộc Khổ nạn và Phục sinh của con Chúa, xin cho chúng con được can đảm nhẫn nại, chấp nhận những đau khổ của bệnh tật với lòng tin và lòng mến. Nhờ sức mạnh chữa lành và của ăn bồi dưỡng của Thánh Thể Chúa Giêsu,  xin cho chúng con được bình phục và mạnh khoẻ trong thân xác cũng như tâm hồn, để phục vụ Chúa và anh chị em. Chúng con cầu xin nhờ Đức. Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen

IV.     Phép lành Mình Thánh Chúa.

§     Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng.

§     Hát : “Đây nhiệm tích…”

§     Lời nguyện.

§     Phép lành Mình Thánh Chúa.

V.        KẾt thúc

§     Hát : …

 

 


Trở về trang Mục Lục