bài 39 :

GIỜ THÁNH CHO GIỚI GIA TRƯỞNG

        

I.             Khai MẠc :

§     Đặt Mình Thánh Chúa.

§     Hát : “ Con quỳ gối”                  

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, gia trưởng chúng con tụ họp nhau trước Nhan Thánh Chúa để thờ lạy Chúa, để nói lên niềm tin và lòng yêu mến của chúng con đối với Bí tích cao trọng mà Chúa đã trao ban cho loài người chúng con, đặc biệt là các gia trưởng, như là nguồn mạch sức sống và sức mạnh để chúng con có thể kín múc được những ơn cần thiết, cho sứ mạng làm cha trong gia đình mà Chúa đã trao phó cho chúng con. Xin Chúa mở lòng trí chúng con để chúng con có thể nghe Lời Chúa dậy, để nhờ đó chúng con có thể chu toàn trách nhiệm gia trưởng của chúng con như lòng Chúa mong ước.

II.          LẮng nghe LỜi Chúa và suy niỆm

§     Hát : “Xin cho con biết lắng nghe…..”

§     Tin Mừng : Ga 10,1-11

§     Suy niệm :

Qua giao ước hôn nhân, Thiên Chúa đã ban cho người nam quyền thay mặt Chúa để cùng với người nữ cai quản gia đình. Việc cai quản này phải được thực hiện theo tinh thần của Chúa, như trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, nghĩa là như mục tử chăm sóc đàn chiên. Người mục tử đích thực là người biết hy sinh mạng sống mình cho đàn chiên, luôn biết quan tâm tới những nhu cầu chính đáng của mỗi con chiên, dẫn chúng đến những dòng nước trong lành, tới những đồng cỏ xanh tươi, và phải biết luôn tỉnh thức để  chống lại những sói dữ luôn rình rập cắn xé chiên.

Tông huấn về gia đình “Familiaris consortio” nhắc nhở : “Bên trong sự hiệp thông của cộng đồng hôn nhân và gia đình, người nam được mời gọi sống sự tự hiến của  ông trong vai trò là chồng và là cha…

   Tình yêu đối với người vợ đồng thời là mẹ, và tình yêu đối với con cái là con đường tự nhiên đưa người nam đếùn chỗ hiểu biết và thể hiện sứ mạng làm cha của mình. Ở những nơi hoàn cảnh xã hội và văn hóa dễ đưa người cha đến chỗ, một cách nào đó, không quan tâm tới gia đình hoặc ít có mặt trong công việc giáo dục, thì phải làm sao giúp cho xã hội ấy xác tín rằng, chỗ đứng và vai trò của người cha trong gia đình có một tầm quan trọng độc nhất không thay thế được. Như kinh nhgiệm cho thấy, sự vắng mặt của người cha gây ra sự thiếu quân bình tâm lý và tinh thần, cũng như nhiều khó khăn đáng kể khác trong các tương quan gia đình ; nhưng ngược lại, cũng sẽ xảy ra như thế nếu sự hiện diện của người cha lại có tính cách áp bức, nhất là ở những nơi còn có hiện tượng mà người ta gọi là “óc gia trưởng”, nghĩa là khi đề cao quá đáng quyền bính của người nam, làm giảm giá trị của phụ nữ và cản trở sự phát triển các mối tương quan lành mạnh trong gia đình. Khi biểu lộ tình cha của Thiên Chúa và sống lại tình cha ấy trên mặt đất này, người nam được mời gọi đứng ra bảo đảm sự phát triển thống nhất của mọi thành phần trong gia đình. Để chu toàn trách vụ này, người cha cần phải quảng đại lãnh lấy trách nhiệm đối với sự sống được thai nghén trong lòng người mẹ, cần phải chú tâm chia sẻ cố gắng giáo dục con cái với vợ mình, công việc ấy chẳng những không bao giờ làm chia rẽ gia đình, mà còn làm cho gia đình được vững mạnh trong sự hiệp nhất và ổn định, trở nên chứng tá cho đời sống Kitô hữu trưởng thành, để hướng dẫn con cái vào trong kinh nghiệm sống động về Chúa Kitô và về Giáo Hội một cách hữu hiệu hơn”.

(Thinh lặng giây lát)

§     Hát : “Chúa là Mục tử”

III.        CẦu nguyỆn “

Tổ ấm gia đình là nơi tự nhiên dành để giáo dục con người về tình liên đới và trách nhiệm đối với cộng đoàn, các gia trưởng chúng ta đã cố gắng rất nhiều để chu toàn, nhưng lực bất tòng tâm, chúng ta còn rất nhiều sai phạm và thiếu sót. Tin tưởng vào quyền năng biền đổi kỳ diệu của mầu nhiệm Thánh thể, giờ đây chúng ta hãy sốt sắng dâng lên Chúa những lời nguyện chân thành của chúng ta :

Chúng con xin dâng lên Cha những người cha cần mẫn, những người cha luôn thức khuya dậy sớm, suốt ngày lo miếng cơm manh áo cho gia đình, quan tâm giáo dục, chuẩn bị tương lai cho con cái.

Tạ ơn Cha, Alleluia. Tạ ơn Cha, Alleluia.

Chúng con dâng lên Cha nhưng người cha luôn biết nhận lấy trách nhiệm đương đầu với những thử thách gian nan, để dậy cho con cái biết hiên ngang bước vào đời.

Tạ ơn Cha, Alleluia. Tạ ơn Cha, Alleluia.

Chúng con dâng lên Cha những người cha đã biết từ bỏ những tính hư tật xấu, những đam mê bất chính, để sống đúng với cương vị là đại diện của Thiên Chúa trong việc cai quản gia đình Chúa trong cuộc sống gia đình.

Tạ ơn Cha, Alleluia. Tạ ơn Cha, Alleluia.

Chúng con xin Chúa thương tha thứ và hoán cải những người cha ươn hèn lười biếng, để gánh nặng gia đình đè xuống vợ con mình.

Vạn lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Chúng con xin Chúa thương xót và tha thứ cho những người cha chỉ biết ham mê thú vui, gây gương mù gương xấu cho con cái, không quan tâm đến vấn đề giáo dục tri thức cũng như đạo đức cho con cái.

Vạn lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Chúng con xin Chúa thương xót, tha thứ và hoán cải những người cha chỉ biết lao mình vào việc tìm kiếm của cải vật chất, mà không biết dành thời giờ sống bên con cái, để chúng bị hư hỏng bởi những ảnh hưởng tai hại như của sách báo, phim ảnh, bạn bè xấu.

Vạn lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

§     Hát : “Đâu có tình yêu thương”

§     Đọc chung Kinh cầu cho gia đình.

Lạy Cha là Chúa cả trời đất,

Cha là sự sống và là tình thương,

Là nguồn gốc mọi gia đình trên trời dưới đất.

Nhờ Thánh Tử Giêsu Kitô,

Người Con sinh ra bởi một phụ nữ,

Và nhờ Thánh Linh là suối nguồn Tình yêu,

Xin Cha thương ban ơn biến đổi mọi gia đình

Trở nên Đền Thánh Sự Sống và Tình Thương

Cho mọi thế hệ hậu sinh nối tiếp.

Xin Cha thương ban ơn soi dẫn

Để mọi tư tưởng và việc làm của bậc vợ chồng

Mang lại an lành và hạnh phúc

Cho gia đình họ và mọi gia đình trên trái đất.

Xin Cha thương ban ơn cho các bạn trẻ

Luôn tìm gặp nơi gia đình họ

Một hậu thuẫn chở che vững vàng

Để sự sống và nhân phẩm của họ

Được tăng trưởng trong Chân lý và Tình thương

Xin Cha ban cho tình yêu trong con tim họ,

Nhờ ơn Bí tích Hôn phối và Thánh Thể dưỡng nuôi,

Được vững mạnh hơn mọi yếu đuối và thử thách

Mà gia đình họ trải nghiệm.

Nhờ lời cầu bầu của Thánh Gia Thất,

Xin Cha thương ban ơn cho Gia đình Giáo Hội

Chu toàn sứ vụ yêu thương và phục vụ

Nơi các gia đình và qua các gia đình trên thế giới

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô

Là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống của chúng con

bây giờ và mãi mãi. Amen

(Phỏng theo sáng tác của Đức Gioan Phaolô II)

IV.     Phép lành Mình Thánh Chúa.

§     Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng.

§     Hát : “Đây nhiệm tích”

§     Lời nguyện.

§     Phép lành Mình Thánh Chúa.

V.        KẾt thúc

§     Hát : “Giuse trong xóm nhỏ…”

 


Trở về trang Mục Lục