bài 44 :

THÁNH THỂ LÀ NGUỒN SUỐI TRƯỜNG SINH

(Giờ Chầu dành cho giới trẻ)

 

I.             KHAI MẠC.

§     Đặt Mình Thánh Chúa.

§     Hát một bài về Thánh Thể

§     Thinh lặng cầu nguyện riêng

§     Lời nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là mạch nước, là nguồn nước trường sinh cho những ai khao khát đến tìm kiếm, kín múc và hưởng dùng. Lạy Chúa, trong giây phút thân thương này, xin cho chúng con biết chiêm ngắm Mình Thánh Chúa trên bàn thờ, với tấm lòng khao khát kết hợp với Chúa, yêu mến Chúa và ước ao những sự cao siêu trên trời. Xin cho chúng con biết kiếm tìm, biết khát vọng chính Chúa là nguồn tình yêu không bao giờ cạn, và là nguồn ban sự sống trường sinh cho chúng con đến muôn đời. 

II.          LỜi Chúa và suy niỆm

§     Tin Mừng : Ga 7,37-39

§     Suy Niệm :

Lời hứa ban Nước Hằng Sống

Lạy Chúa, trong cuộc sống hằng ngày có biết bao nhiêu cơn khát. Chẳng hạn, các em bé lang thang đường phố, không cửa không nhà… luôn thèm khát có được một mái ấm gia đình, thèm khát cơm ăn, áo mặc, khát hạnh phúc, khát tình yêu… mong thoát khỏi cảnh màn trời chiếu đất…

Lạy Chúa Giêsu, ước gì có ai có thể đem đến niềm an ủi, giúp con người thoát khỏi những cơn khát này. Lúc này đây, chúng con ý thức hơn bao giờ hết, chính chúng con cũng được Chúa mời gọi đi theo Chúa như các tông đồ ngày xưa… chúng con được Chúa yêu thương, được Chúa qui tụ, chúng con được đào luyện, được học hỏi, để trở thành chứng nhân cho Chúa giữa một xã hội còn rất nhiều cơn khát cần được đáp ứng và xoa dịu. Chúa là mạch nước hằng sống, xin cho chúng con được biết kín múc nơi Chúa tất cả những gì cần thiết cho chính chúng con và cho bao nhiêu người khác trong xã hội hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã làm người để chia sẻ thân phận của chúng con, vì thế hơn ai hết, Chúa thấu suốt những đói khát của từng người và của cả nhân loại. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi lần chúng con rước Mình Thánh Chúa là mỗi lần chúng con được no thỏa, vì chúng con được kín múc tận nguồn nước hằng sống, nguồn nước của tình yêu, của chia sẻ… Và chính từ nguồn sống này chúng con được biến đổi trở thành anh em với nhau trong cùng một đức tin, một phép rửa và cùng tôn thờ một Chúa mà thôi.

Lạy Chúa, Chúa quả thật là Đấng Khai Nguồn Sống Mới cho chúng con và cho tất cả những ai tin ở Chúa. Chúa cho chúng con khát khao Chúa, khát thứ nước trường sinh, và mong được no thỏa. Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã nói với người phụ nữ Samaria. “Ai uống nước Tôi ban, sẽ không bao giờ khát nữa” (Ga 4, 13). Lạy Chúa, cho dù trong cuộc sống, chúng con vẫn chạy tìm thoả mãn bao nhiêu khao khát riêng của mình, những khao khát đôi khi rất vật chất và trần tục. Nhưng giờ đây, Chúa gợi lên trong chúng con niềm khao khát chân thực, niềm khao khát nâng cao và thăng hoa tất cả đời sống chúng con. “Như nai rừng mong mỏi, tìm về suối nước trong, hồn con cũng trông mong, được gần Ngài, Lạy Chúa” (Tv 42,2).

Lạy Chúa, nguồn nước mà chúng con hằng khao khát, mong ước đêm ngày, chính là Chúa. Và ở nơi Chúa, chúng con tìm thấy nguồn nước không bao giờ cạn và khi chúng con uống sẽ không bao giờ khát nữa. Chính nguồn nước này làm thay đổi con người chúng con và làm cho chúng con không còn thèm khát những gì phàm tục nữa, nhưng làm cho tâm hồn chúng con được nâng cao, và khát vọng về Chúa cũng như ý định cao cả của Chúa cho cuộc đời chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con ước mong thật sự là những người đi theo Chúa và được đào luyện đểû làm chứng cho Chúa. Xin cho chúng con học biết chia sẻ với Chúa những khát vọng của bao con tim đang chờ đợi, đang khao khát trong cuộc sống…

Chúng con biết, bao nhiêu con người trong xã hội hôm nay vẫn đang chờ đợi được yêu thương, ủi an và xoa dịu cơn khát hàng ngày của họ. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa ban cho chúng con có nghị lực để đến với họ, chia sẻ tình thương cho họ, hầu làm vơi đi một phần nào cơn khát trong cuộc sống của họ, và nhất là để cơn khát cuộc sống của họ trở thành cơn khát Chúa nhiều hơn. Bởi Chúa mới đích thựclà nguồn nước trường sinh, thỏa mãn mọi khát vọng sâu xa nhất của con người.

§     Đọc kinh giới trẻ

III.      Phép lành Mình Thánh Chúa.

§     Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng.

§     Hát : “Đây nhiệm tích”.

§     Lời nguyện.

§     Phép lành Mình Thánh Chúa.

IV.     KẾt thúc

Hát kết thúc : “Lạy Chúa xin hãy sai đi”

 


Trở về trang Mục Lục