bài 47 :

EM ĐẾN VỚI CHÚA

Giờ Thánh dành cho Thiếu Nhi

 

I.             KHAI MẠC.

§     Đặt Mình Thánh Chúa.

§     Hát “Đây lòng Chúa ái tuất…”

§     Lời nguyện của chủ sự :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Thiếu nhi chúng con đến với Chúa đây, để chầu Chúa, để gặp gỡ Chúa. Chúa đang hiện diện giữa chúng con, trong Bí tích Thánh Thể. Xin Chúa ban ơn Thánh Thần giúp chúng con cầm trí sốt sắng trong giờ chầu này, giúp chúng con thêm lòng tin Chúa ngự thật trong Bí tích Thánh Thể, và nhất là ban cho chúng con lòng mến Chúa nhiều hơn, để biết vâng nghe và thực hành Lời Chúa.

§     Hát : “Lắng nghe Lời Chúa”.

II.          LỜi Chúa - suy niỆm - cẦu nguyỆn

§     Tin Mừng : Ga 6,1-15

§     Suy niệm 1 :

Chúa nuôi xác nuôi hồn.

Chúa dựng nên chúng ta có xác có hồn. Xác hay hồn thì cũng phải ăn mới sống. Thiếu cơm bánh, xác chúng ta sẽ chết đói, thiếu lương thực nuôi hồn, linh hồn chúng ta cũng sẽ ốm đau, yếu ớt.

Tin Mừng kể lại, xưa kia Chúa Giêsu thương đám đông bị đói, thiếu bánh ăn, Ngài đã biến 5 chiếc bánh và 2 con cá ra nhiều để cho đám đông dân chúng ăn no. Ngày nay, Chúa cũng thương ban cho thiếu nhi chúng ta có mẹ có cha. Qua mẹ cha, chúng ta được nuôi dưỡng, có cơm ăn nước uống hằng ngày, có áo quần mà mặc, có sách vở học hành. Chúng ta cảm ơn Chúa vì đã thương dưỡng nuôi thân xác chúng ta.

Nhưng Chúa còn muốn dưỡng nuôi tâm hồn chúng ta nữa. Của ăn phần hồn của chúng ta là chính Thịt Máu Chúa Giêsu. Chúa đã lập Bí tích Thánh Thể để biến bánh thành Mình Chúa và rượu nho thành Máu Người. Thân Mình Chúa treo trên Thánh Giá để cứu độ chúng ta, Máu Chúa trong tim đổ ra đến giọt cuối cùng để cho chúng ta được sống. Chúng ta phải cảm ơn Chúa thật nhiều. Cảm ơn Chúa bằng cách sống đẹp lòng Chúa hơn, bằng cách tuân giữ lời Ngài dạy.

Chúng ta cũng hãy siêng năng đến với Chúa Giêsu nơi Bí tích Thánh Thể, để được Chúa dưỡng nuôi. Hãy noi gương Vua Thánh Venceslaô xứ Tiệp Khắc (907-929). Yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể đến độ : dù là Vua, trời đông giá rét, Ngài cũng không bao giờ bỏ thói quen đi viếng Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày, có khi ban đêm nữa.

Chuyện kể lại rằng : Người lính thị vệ của thánh nhân đã vì không chịu được giá rét nên phàn nàn với vua : - Trời lạnh quá, đi trên tuyết, chân hạ thần cóng hết rồi.

Vua Thánh Venceslaô quay lại dịu dàng bảo : - Cứ chịu khó theo ta và đặt bàn chân ngươi lên vết bàn chân ta.

Viên thị vệ tuân theo và bỗng nhiên ông cảm thấy ấm áp lạ thường.

Chúa sẽ nâng đỡ bước chân của chúng ta khi chúng ta vì yêu mến mà chịu khó đến với Ngài.

§     Hát : “Ôi nhiệm mầu…”

§     Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đứng trước tình yêu bao la của Chúa, giờ đây tất cả thiếu nhi chúng con muốn dâng lên Chúa những ước nguyện chân thành của chúng con, xin Chúa thương đoái nhận :

- Chúa đã xuống thế làm người nhỏ bé yếu hèn như chúng con, xin cho chúng con mạnh mẽ chống trả những thói hư tật xấu để nên giống Chúa.

Xin Chúa nhận lời chúng con

- Chúa lớn lên trong sự vâng phục Thánh Giuse và Mẹ Maria, xin cho chúng con biết luôn nghe lời dạy bảo của mẹ cha.

Xin Chúa nhận lời chúng con

- Chúa luôn cầu nguyện và đi lễ đền thờ Giêrusalem, xin cho chúng con chịu khó cầu nguyện và siêng năng đến tham dự tiệc Thánh Thể.

Xin Chúa nhận lời chúng con

- Chúa lao động với Thánh Giuse ở xưởng mộc Nagiarét, xin cho chúng con biết giúp đỡ cha mẹ trong mọi công việc nhỏ bé mỗi ngày.

Xin Chúa nhận lời chúng con

- Chúa Rao giảng Tin Mừng và làm phép lạ cứu giúp kẻ khốn cùng, xin cho chúng con biết làm chứng cho Chúa bằng đời sống ngoan ngoãn và sống yêu thương nhau.

Xin Chúa nhận lời chúng con

§     Hát : “Ôi Thần Linh Chúa”

§     Suy niệm 2 :

Chúa mời ta cộng tác.

Năm chiếc bánh và hai con cá là phần ăn riêng của một cậu bé, thế nhưng cậu bé đã dâng cho Chúa, để Chúa biến ra nhiều cho người khác cùng ăn.

Chúa Giêsu muốn chúng ta cộng tác vào công cuộc cứu độ của Ngài. Cậu bé trong Tin Mừng là mẫu gương cho thiếu nhi chúng ta noi theo. Phải biết quảng đại cho đi, phải biết chia sẻ, để chúng ta trở nên giống Chúa Giêsu hơn. Chúa Giêsu đã cho đi ngay cả chính mạng sống của Ngài, để cứu độ chúng ta, để trở nên của ăn nuôi dưỡng chúng ta nữa. Cho dù những gì chúng ta cho đi là rất nhỏ bé, hèn mọn, Chúa cũng có thể biến thành phép lạ để mang lại lợi ích cho nhiều người.

Chuyện kể về một cậu bé cũng nghịch ngợm như nhiều thiếu nhi trong chúng ta, như thế này : Cậu bé con nhà quý tộc, một hôm đang đi dạo chơi với người giám hộ dọc theo bờ ruộng. Cậu nhìn thấy đôi ủng của người nông dân đang cày ruộng bỏ lại trên bờ cỏ. Cậu nảy ra ý định giấu đôi ủng đi để chọc giạân người nông dân. Thế nhưng người giám hộ nói với cậu :

- Không nên làm như thế, người nông dân đã vất vả khổ cực nhiều rồi, con đừng làm ông ta buồn thêm. Trái lại hãy làm cho ông ta vui thì tốt hơn. Ta đề nghị con hãy lén bỏ vào mỗi chiếc ủng của ông ta một đồng tiền, rồi chúng ta núp ở bụi cây kia, chờ xem ông ta sẽ làm gì  ?

Cậu bé đã làm theo như lời dạy của thày mình : Cậu mon men đến gần đôi ủng và bỏ vào đó mỗi chiếc một đồng bạc... Lát sau, người nông dân lên bờ nghỉ, ông ta lại chỗ đôi ủng của mình và khám phá điều lạ lùng trong đó : Đồng bạc trong mỗi chiếc ủng. Ông ta liền vội vàng quỳ xuống và ngước mặt lên trời để cảm tạ Chúa đã cứu giúp ông trong lúc túng cực. Ông cũng xin Chúa chúc lành và trả công cho vị ân nhân vô danh. Nhìn những gì người nông dân đã cầu nguyện, cậu bé cảm động đến phát khóc, và đó là ngày đầu tiên cậu cảm thấy hạnh phúc nhất đời mình.

Chúa rất hài lòng với những việc lành chúng ta làm và sẽ chúc phúc cho thiếu nhi chúng ta.

§     Hát : “Phút than thở”

§     Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ đây thiếu nhi chúng con, nam và nữ, thay mặt cho tất cả các bạn vắng mặt. chúng con xin dâng lên Chúa lời cầu nguyện thường xuyên dành riêng cho chúng con.

(Thiếu nhi nam : Đọc kinh thiếu nhi nam trong Sách kinh nhỏ, tr. 14)

(Thiếu nhi nữ : Đọc kinh thiếu nhi nữ trong Sách kinh nhỏ, tr. 15)

III.      KẾT THÚC

§     Hát : "Này con là Đá”. … - "Đây Nhiệm Tích”.

§     Lời nguyện chủ sự - phép lành Mình Thánh Chúa.

§     Hát kết thúc : “Cảm tạ Chúa”

 


Trở về trang Mục Lục