bài 49 :

THIẾU NHI CẦU NGUYỆN CHO GIA ĐÌNH

 

I.             Khai mẠc

§     Hát kinh Chúa Thánh Thần.

§     Đặt Mình Thánh Chúa.

§     Hát thờ lạy Thánh Thể

§     Dẫn vào giờ chầu :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con tôn vinh Chúa, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con, Chúa đang âu yếm nhìn từng người chúng con.

Vì yêu thương, Chúa cho chúng con sinh làm người và có gia đình, được ông bà cha mẹ chở che. Thế mà chúng con đã nhiều lần lãng quên và sống xa tình gia đình, chưa chu toàn bổn phận làm con cái, không vâng lời ông bà cha mẹ, thiếu thảo kính cha mẹ như Chúa đã dạy.

Giờ đây xin Chúa tha thứ, giúp chúng con ngày càng trở nên những người con ngoan của Chúa và của gia đình.

II.          LỜi Chúa và suy niỆm

§     Lời Chúa : Lc 2, 41-52

§     Suy niệm

Chúa Giêsu đã sống trọn vẹn tình con đối với Cha trên trời. Ngài đã hết lòng yêu mến Chúa Cha, vâng phục Chúa Cha trong hết mọi sự, Ngài nói, hành động và sống theo Thánh Ý Chúa Cha, chịu đau khổ và chịu chết để Chúa Cha được vinh hiển. Chúa Giêsu hằng liên kết với Chúa Cha và hằng hướng về Cha.

Đối với gia đình, Chúa Giêsu là một người con gương mẫu. Ngài luôn kính yêu Thánh Giuse và Đức Mẹ. Chúa Giêsu làm nghề thợ mộc và cùng Thánh Giuse chia sẻ gánh nặng mưu sinh cho gia đình. Mọi người trong làng đều biết nghề của Ngài, nên khi đi rao giảng, người ta vẫn gọi Ngài là chú thợ mộc con của bác thợ mộc Giuse (Mt 13,15). Ngài cũng kính yêu Mẹ Maria một cách tha thiết, vì nhận được nơi Mẹ sự thánh thiện cũng như sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa. Phúc Âm có nói đến sự vâng phục của Ngài (Lc 2,51), cùng với sự hiền lành và khiêm nhường. Thật phúc cho gia đình vì có người con như thế.

Đó là mẫu gương cho tất cả những ai “sống tình con thảo” của mình, nhất là cho thiếu nhi chúng con.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa hằng yêu mến và vâng phục Chúa Cha, còn chúng con dễ dàng xem thường những lời chỉ dạy của cha mẹ, của thầy cô, của những anh chị giáo lý viên. Chúng con trốn học, bỏ cả giờ giáo lý, nhất là sự ơ hờ trong việc tham dự thánh lễ, đọc kinh tối trong gia đình, cũng như các việc đạo đức khác mà đi chơi, gây thiện hại và phiền lòng cho bao nhiêu người.

Chúng con dâng lên Chúa những người con sống không tròn chữ hiếu. Nhiều lúc chúng con ngẫm nghĩ và tự hỏi : “nếu như thiếu sự chăm sóc của cha mẹ thì những người con sẽ ra sao” ? Chắc chắn rằng chúng con sẽ phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Vậy mà có mấy khi chúng con biết nghĩ đến công lao của cha mẹ, mà sống xứng đáng với tâm tình thảo hiếu.

Xin Chúa thứ tha cho những thiếu sót của chúng con, giúp chúng con biết sửa mình trở về với mái ấm của gia đình, góp phần xây dựng một gia đình yêu thương thuận hoà. Biết sống sao cho vui lòng cha mẹ và mãi là người con ngoan của Chúa.

§     Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, những giây phút gần Chúa sắp kết thúc. Giờ đây trong tâm tình những người con, người cháu. Chúng con xin dâng lên Chúa những lời ước nguyện nhỏ bé của chúng con. Xin Chúa chúc lành, ban sức khoẻ, sự khôn ngoan cho ông bà cha mẹ của chúng con.

Xin Chúa tha thứ những lỗi lầm của chúng con, vì những lần chúng con chưa ngoan với ông bà cha mẹ. Xin cho tất cả chúng con ngày thêm yêu Chúa, thương nhau và vâng lời ông bà cha mẹ.

III.      KẾt thúc  

§     Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng.

§     Hát “Đây nhiệm tích”.

§     Phép lành Mình Thánh Chúa.     

Hát kính Đức Mẹ kết thúc.


Trở về trang Mục Lục