BÀI 6 :

TRÊN ĐƯỜNG EMmAU

 

I.             KHAI MẠC

§     Đặt Mình Thánh Chúa

§     Hát : “Phút than thở”

§     Thinh lặng thờ lạy Thánh Thể.

§     Lời dẫn 1 :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ở lại với chúng con vì đêm đã xuống rồi, đêm thời gian và đêm cuộc đời. Chúng con cần có Chúa để vững tâm bước đi trong đêm tối. Xin hãy ở lại với chúng con.

§     Hát : “Chúa ở lại thôi…”

II.          lỜi chúa và SUY NIỆM :

Nhận biết Chúa

§     Lời dẫn 2 :

Nhận ra Chúa Kitô Phục Sinh, khám phá ra sự hiện diện của Người, luôn là một thách đố mỗi ngày. Nhận ra Đấng Phục Sinh, đó chính là một tác động khó khăn của đức tin. Sự nhận biết này luôn cần được sống và canh tân mỗi ngày, vì chúng ta là những lữ khách, những khách hành hương về Emmau cùng với Đức Kitô vào buổi chiều ngày Phục Sinh, trên con đường dài của cuộc đời.

§     Bài đọc 1: Lc 24,13-24

§     Suy niệm 1 :

Chúa Kitô đi với những ai trên đường ?

Đó là những người bị phân tán, sầu buồn, chán nản, lo âu. Họ nghi nan, mất niềm tin. Họ bỏ cuộc, trở về nhà mình. Lý do quy tụ, hợp nhất họ lại không còn nữa. Họ sợ hãi và lẩn trốn.

Chúa Kitô đến đồng hành với họ. Nhưng có cái gì đó ngăn cản, họ chưa nhận ra Người. Có một bức màn che giữa họ và Người, có một bức màn che giữa chúng ta và Chúa Kitô. Chúa Kitô đã trải qua sự chết. Chúng ta không nhìn thấy Người, nhưng Người vẫn ở đó và cùng đi với chúng ta...

§     Hát : “Gặp Chúa” (câu 1, 2, 3)

§     Thinh lặng trong giây lát suy niệm và cầu nguyện.

§     Lời dẫn 3 :

Để nhận ra một người, cần có lời nói. Hai khách bộ hành đi Emmau đã cần hiểu rõ điều xảy đến cho mình. Với Kinh Thánh, Chúa Giêsu Phục Sinh đã giúp họ hiểu tất cả những gì liên quan đến Người và, qua việc giải thích này, Người chiếu một luồng sáng trên cuộc đời của họ. Người đem lại cho cuộc đời họ một ý nghĩa hoàn toàn mới.

§     Bài đọc 2 : Lc 24,25-27

§     Suy niệm 2 :

Hai môn đệ đi Emmau đã tin tưởng Đức Giêsu Nadarét. Người đã khơi dậy trong họ niềm cậy trông. Thế nhưng, sau khi Đức Giêsu chết rồi, tất cả trở nên đen tối, thật sự là hết, chẳng còn gì. Giêsu chỉ còn như một giấc mộng đẹp. Trên đường về Emmau, chỉ toàn là đêm đen.

Nhưng Chúa Giêsu cùng đi trên đường với họ. Khi Người giải thích cho họ những lời Kinh Thánh liên quan đến Người, Người chiếu một tia sáng trên chính cuộc sống của họ. Người giúp họ hiểu được ý nghĩa sâu xa của điều họ đang sống.

Nếu Chúa Giêsu soi dẫn cuộc sống chúng ta, chính là vì đã có một sự đồng cảm nào đó giữa Người với chúng ta, và nhất là đã có một khám phá thực sự mới mẻ về Chúa Kitô trong cuộc đời chúng ta.

Gặp gỡ Đấng Phục Sinh sẽ làm cho lòng tin của chúng ta lớn lên. Qua việc học hỏi, lắng nghe lời Kinh Thánh, chúng ta sẽ dần dần nhận ra Ngài là ai đối với cuộc đời mình.

§     Hát : “Gặp Chúa” (câu 4, 5, 6)

§     Thinh lặng trong giây lát suy niệm và cầu nguyện.

§     Lời dẫn 4 :

Bẻ bánh, một cử chỉ quen thuộc của Chúa Kitô, một dấu chỉ để nhận ra Người, một cách thế để nói với chúng ta : “Chính là Thầy đây !”

§     Bài đọc 3 : Lc 24,28-35

§     Suy niệm 3 :

Đấng Phục Sinh đã phải đi một đoạn đường xa, để đồng hành và kiên nhẫn giảng giải. Và cuối cùng thì  hai môn đệ đã nhận ra Ngài, khi Ngài bẻ bánh. Bấy giờ  trái tim họ vỡ lở niềm vui Tạ Ơn, niềm vui Thánh Thể. Giờ đây Chúa Giêsu có hai môn đệ mới, bởi lẽ hai ông đã lập tức quay gót trở về lại với cộng đoàn các tông đồ, với Tin Mừng trong tâm hồn. Các ông lên đường, trở về Giêrusalem, sẵn sàng loan báo điều đã xảy đến với mình.

Sau cái chết của Đức Giêsu, các tông đồ, môn đệ Đức Giêsu đã bị phân tán, nhưng nay họ quy tụ lại. Họ đã tưởng rằng không còn gì để nói với nhau nữa ngoại trừ nỗi buồn chán. Nhưng bây giờ họ có một Phúc Âm để trao đổi với nhau. Sự hiện diện của Đấng Phục Sinh đã tái sinh họ thành nhóm, thành Giáo Hội. Giờ đây họ sẵn sàng ra đi trên khắp các nẻo đường thế giới, để rao giảng cho các anh chị em của họ biết rằng, lịch sử đã đổi chiều và niềm vui mạnh hơn sự chết là điều có thể...

§     Hát : “Gặp Chúa”  (câu 7, 8, 9)

§     Thinh lặng trong giây lát suy niệm và cầu nguyện.

III.      KINH MÂN CÔI

§     Lời dẫn 5 :

Đức Giêsu đã quở trách hai môn đệ Emmau vì họ chậm tin vào lời tiên báo của các ngôn sứ : “Nào Đấng Kitô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế rồi mới vào trong vinh quang của Người sao ?”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang ngự trước mặt chúng con trên bàn thờ cũng chính là Đấng đã chịu bắt bớ, đánh đập, chịu đóng đinh trên cây thập giá, chịu chết và mai táng trong mồ, nhưng ngày thứ ba đã sống lại để ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế trong Bí tích Thánh Thể. Giờ đây, cùng với Mẹ Maria, chúng con suy ngắm lại cuộc thương khó của Chúa để hiểu được tình Chúa yêu chúng con thẳm sâu dường nào. Xin Mẹ giúp chúng con được lòng sốt sắng trong kinh nguyện này.

§     Ngắm :

Thứ bốn thì ngắm – Đức Chúa Giêsu vác cây Thánh giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh giá theo chân Chúa.

§     Hát : “Con đường Chúa đã đi”

IV.     KẾT THÚC

§     Lời nguyện :

Lạy Chúa, xin Chúa đồng hành với chúng con trên đường Phục Sinh. Xin Chúa giải thích cho trí lòng chậm hiểu của chúng con những điều trong Kinh Thánh liên quan đến Chúa. Xin cho chúng con khi càng tham dự Cử Hành Thánh Thể thì càng biết sống chia sẻ với các anh chị em của chúng con. Xin Chúa ở lại với chúng con mỗi khi trời xế chiều và đêm đổ xuống trong cõi lòng chúng con. A-men.

§     Thinh lặng trong 1 phút để chuẩn bị tâm hồn nhận phép lành Mình Thánh Chúa.

§     Cầu cho Đức Giáo Hoàng.

§     Hát kính Thánh Thể : “Đây nhiệm tích”.

§     Phép lành Mình Thánh Chúa.

§     Hát kính Đức Mẹ : “Xin Vâng”.

 


Trở về trang Mục Lục