NGHI LỄ CÚNG TỔ

 

 

I*- KHAI MẠC:

1, HÁT: về công ơn cha mẹ, uống nước nhớ nguồn…

“Xin Chúa (í a) chúc lành cho đời cha mẹ của con , công ơn là như núi non, dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con xin đến trong đời , an vui nhờ có ơn Trời, nhờ ơn cha mẹ suốt đời coi nhẹ khổ đau.

Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời, cho con giữa gia đình luôn sống trong tình người con ngoan”

2, LỜI KHAI MẠC của trưởng tộc…

3, LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU:

Lạy Chúa là Cha rất nhân từ, Chúa dạy chúng con phải giữ lòng hiếu thảo. Hôm nay nhân dịp ngày giỗ tổ, chúng con họp nhau để kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ. Xin Chúa trả công bội hậu cho những bậc đã sinh thành dưỡng dục chúng con và xin giúp Chúa chúng con luôn sống cho phải đạo với các ngài. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. AMEN.

II*- CỬ HÀNH LỜI CHÚA

1, ĐỌC SÁCH HUẤN CA: Hc 44,1.10-15.

Bài trích sách Huấn ca:

Chúng ta hãy ca tụng những vị danh nhân, các bậc cha ông của giống nòi. Các ngài là những người đạo hạnh, công đức của các ngài không chìm vào quên lãng. Dòng dõi các ngài luôn được hưởng một gia tài quý báu, đó là lũ cháu đàn con. Dòng dõi các ngài giữ vững các điều giao ước, nhờ các ngài, con cháu cũng một mực trung thành. Dòng dõi các ngài sẽ muôn đời tồn tại, vinh quang các ngài sẽ chẳng phai mờ. Các ngài được mồ yên mả đẹp, và danh thơm mãi lưu truyền hậu thế. Muôn dân sẽ kể lại đức khôn ngoan của các ngài, và cộng đoàn vang tiếng ngợi khen.

         Đó là Lời Chúa. – Tạ ơn Chúa.

2, HÁT: một bài hát hoặc một thánh vịnh thích hợp.

Ví dụ: CẦU CHO CHA MẸ

1*  Cảm tạ Chúa đã ban cho con ngàn ngày vui một mái gia đình, cho con an bình nhờ tay cha mẹ, dạt dào giòng sữa thơm từ vành môi. Ngọt ngào từng bữa cơm lành tràn vui, nước mắt mồ hôi những ngày tháng tháng trôi, thương con nắng mưa dãi dầu, đẹp mầu ơn nghĩa biển sâu.

ĐK: Nguyện cầu chúa xuống ơn cho mẹ cha, dù cuộc sống khó khăn hơn ngày qua. Chúa theo đường xa giúp cho mẹ cha, trung kiên niềm tin thiết tha.

2*  Nguyện cầu Chúa thương dẫn đưa con thơ, dạy lòng con đền đáp ân tình, luôn yêu gia đình và thương cha mẹ vì đời này có bao ngày dần qua. Một ngày nào đó không còn mẹ cha, có nhớ tình sâu biết đền đáp đâu, xin cho những ai còn cha mẹ, vẹn tròn nghĩa hiếu tình son.

         (hoặc bài: uống nước nhớ nguồn…)

3, ĐỌC THƯ ÊPHÊSÔ: Ep 6,1-4.18.23

Bài trích thơ thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Eâphêsô:

Hỡi những người làm con, hãy vâng lời cha mẹ, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là giới răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này. Hỡi những bậc làm cha, đừng làm cho con cái bực tức, nhưng hãy giáo dục chúng bằng cách khuyên răn và sửa dạy thay mặt Chúa.

Theo ơn Thánh Thần hướng dẫn, anh em hãy dùng mọi lời kinh và mọi tiếng van nài mà cầu nguyện luôn mãi. Để được như vậy, anh em hãy chuyên cần tỉnh thức và cầu xin cho toàn thể dân thánh. Nguyện xin thiên Chúa là Cha, và nguyện xin Chúa Giêsu Kitô ban cho anh em ơn bình an, lòng mến và lòng tin.

         Đó là Lời Chúa. – Tạ Ơn Chúa.

         (có thể hát một bài ngắn)

4, ĐỌC PHÚC ÂM LUCA: Lc 1, 67-75

Bài trích Phúc Aâm theo thánh Luca:

Lúc ấy, ông Dacaria được đầy ơn Chúa Thánh Thần, liền nói tiên tri rằng: “Chúc tụng Chúa là Chúa Tể Ít-ra-en, đã viếng thăm cứu chuộc dân Người. Từ dòng dõi trung thần Đavit, Người đã cho xuất hiện vị Cứu Tinh quyền thế để giúp ta, như lời Người phán hứa từ bao thuở  bằng sấm ngôn những bậc thánh tiên tri: Sẽ cứu ta thoát khỏi tay địch thù, thoát tay mọi kẻ hằng ghen ghét; sẽ trọn bề nhân nghĩa với tổ tiên và nhớ lại lời xưa giao ước; Chúa đã thề với tổ phụ Aùp-ra-ham rằng sẽ giải phóng ta khỏi tay thù, cho ta chẳng còn gì phải sợ, hầu sống thánh thiện ngay lành trước Nhan Chúa mà phụng thờ Người suốt cả đời ta”.

         Đó là Lời Chúa. – Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

5, GỢI Ý SUY NIỆM:

“Con ơi giữ lấy lời cha

Chớ quên lời mẹ, nhớ mà ghi tâm

Đèn soi trong chốn tối tăm

Aáy là chính những lời răn lệnh truyền

Nhớ cầu cho bậc tổ tiên

Khắc ghi công đức, một niềm tri ân”

(x. Cách ngôn 6,20.23)

             Đó là những câu thơ lục bát được rút ra từ Kinh Thánh trong sách Cách Ngôn như tóm tắt các bài đọc mà chúng ta vừa nghe.

             Ngay từ trong Cựu Ước, dân Do Thái mặc dù chỉ tôn thờ một mình Giavê Thiên Chúa nhưng vẫn không quên công ơn của ông bà cha mẹ là những người đã cộng tác vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa một cách cụ thể và độc đáo là lưu truyền giống nòi.

             Điều này thật tự nhiên vì khi ngẫm xem muôn loài trong vũ trụ, chúng ta thấy vạn sự đều có cội rễ căn nguyên: chim có tổ, nước có nguồn, con người sinh ra ai mà chẳng có cha có mẹ. Như vậy công ơn của các vị tiền bối thật lớn lao, xứng đáng được “mồ yên mả đẹp và danh thơm mãi lưu truyền hậu thế”, như lời sách Huấn Ca chúng ta vừa nghe trong bài đọc 1.

             Ý tưởng của các bài Kinh Thánh hôm nay cũng thật gần gũi với đạo Hiếu của người Việt Nam chúng ta. Công đức của tổ tiên vẫn còn được người Việt chúng ta ghi trên bàn thờ gia tiên qua các câu đối như:

“Tổ công tôn đức  thiên niên thịnh

Tử  hiếu  tôn hiền vạn   đại  xương”

Có nghĩa là:

“Công đức  tổ tiên ngàn năm thịnh

Hiếu hiền con cháu vạn đời sang”.

             Thánh Phaolô trong bài đọc 2, nhắc lại giới răn thứ tư: “Hãy thảo kính cha mẹ” và cho đó là điều phải đạo, hợp với đạo lý làm người, làm con Chúa vì chính Chúa cũng hứa ban hạnh phúc và tuổi thọ cho những ai có lòng tôn kính cha me, vì chính Chúa Giêsu cũng vâng lời Thánh Giuse và Đức Maria.

Đó là tương quan hàng ngang giữa con người với nhau, còn đối với Thiên Chúa thì sao ?

             Phải nhờ ơn mặc khải, nghĩa là do lòng yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa, chúng ta mới nhận biết Thiên Chúa là nguyên lý sáng tạo mọi loài và là Cha chung của hết mọi người. Chính Thiên Chúa là Chủ Tể Sự Sống, đã ban sự sống cho các bậc tổ tiên, ông bà cha mẹ chúng ta, và chúng ta truyền lại cho con cháu.

             Bài Phúc Aâm chúng ta vừa nghe cho thấy Thiên Chúa luôn luôn trung thành với các bậc tổ tiên. Thiên Chúa vẫn giữ lời hứa với các ngài là ban cho chúng ta một Đấng Cứu Thế quyền năng là Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất của trần gian. Chính Đức Giêsu Kitô - Con Thiên Chúa hằng sống – sẽ bao bọc và dẫn đưa chúng ta và cả các bậc tổ tiên, những người đã khuất, về chung hưởng hạnh phúc đời đời là được diện kiến tôn nhan Thiên Chúa là Cha chung hết mọi người.

             Hôm nay đây nhân ngày giỗ tổ, chúng ta họp nhau tưởng nhớ công ơn của Đức Thượng Tổ PHẠM CÔNG LỘC và biết bao vị tiền bối đã lưu truyền huyết mạch và sự sống cho chúng ta. Chúng ta cũng không quên “chúc tụng Chúa, Đấng đã trọn bề nhân nghĩa với tổ tiên” và vẫn còn tiếp tục nhân ái với chúng ta và con cháu chúng ta, nếu chúng ta tuân giữ giới răn của Người.

             Giới luật ấy không gì khác hơn là “yêu người thân cận như chính mình”, là “thảo kính cha mẹ”, là sống có tình có nghĩa trong gia đình, ngoài hàng xóm. Yêu người như vậy cũng chính là yêu Chúa, thảo kính với cha mẹ cũng là thảo kính với Chúa.

III*- LỜI CẦU:

             Kính thưa các bậc trưởng thượng cùng quý thân tộc, nhân dịp giỗ tổ hôm nay, chúng ta họp nhau đây cùng tưởng nhớ công ơn tổ tiên, nhờ đó mà thêm lòng biết ơn và kính mến Thiên Chúa là nguồn mạch mọi tình phụ tử và mẫu tử  trên trời dưới đất.

             Vì thế, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa những ước nguyện chân thành:

1) Chúng ta cùng cầu nguyện cho các bậc tổ tiên là những người đã có công sinh thành dưỡng dục và lưu truyền huyết thống cho chúng ta, xin cho các ngài được an hưởng hạnh phúc ngàn thu. Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

Đáp: XIN CHÚA NHẬN LỜI CHÚNG CON.

2) Chúng ta cùng cầu nguyện cho các bậc cha mẹ để đời sống của họ xứng đáng là cán cân nẩy mực cho gia đình và xã hội, và để công việc họ làm vừa giúp gia đình tự nuôi sống, vừa đem lại lợi ích cho những người thân, đồng thời giúp mở mang Nước Chúa. Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

3) Chúng ta cùng cầu nguyện cho các trẻ em là những người tiếp nối thế hệ của cha ông, được muôn vàn ân sủng để các em càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan, sống đẹp lòng Chúa và mọi người. Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

4) Chúng ta cùng cầu nguyện cho mỗi người chúng ta đang hiện diện nơi đây và mọi người trong dòng tộc luôn gắn bó, tương trợ và quý mến nhau như anh chị em một nhà. Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

HÁT hoặc ĐỌC: Kinh Lạy Cha…

 LỜI NGUYỆN KẾT: Lạy Chúa, chúng con hoan hỷ dâng lên Chúa những ước nguyện và tâm tình hiếu kính của chúng con, cúi xin Chúa vui lòng chấp nhận mà tuôn đổ hồng ân xuống trên tổ tiên và ông bà cha mẹ của chúng con để chúng con cũng được thừa hưởng phúc ấm của các ngài.  Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con...

 

IV*- CÚNG VÁI TỔ TIÊN

1, NIỆM HƯƠNG

2, ĐỌC VĂN TẾ

V*- KẾT THÚC:

1, KINH VỰC SÂU

2, KINH CÁM ƠN, TRÔNG CẬY

3, HÁT KẾT THÚC (Kinh Hoà Bình)

 

LM. Phao-lô Phạm Công Phương