ĐÀNG THÁNH GIÁ

ĐẾN ĐỈNH YÊU THƯƠNG

 

Cầu nguyện mở đầu:

Lạy Chúa, trong tâm tình sám hối, chúng con muốn theo Chúa đi lại con đường Thánh Giá này.

Xin cho chúng con hiểu được rằng, vì chúng con mà Chúa đã phải chịu đau khổ là dường nào. Xin mở mắt và lòng trí chúng con, để chúng con khiêm tốn nhận ra muôn vàn tội lỗi mà chúng con xúc phạm đến Chúa và anh chị em.

Xin cho chúng con nhờ dừng chân ở mỗi chặng đàng Thánh giá này, biết thực lòng thống hối để sống cuộc đời mới đẹp lòng Chúa hơn. Amen.

 

Chặng thứ nhất

CHÚA GIÊSU BỊ KẾT ÁN TỬ HÌNH

Philatô hỏi đám đông: “Các ngươi muốn ta thả ai trong hai người này?” Mọi người kêu to: “Baraba”. Philatô lại hỏi: “Ta phải làm gì cho Giêsu còn gọi là Mêsia?”. Đám đông càng la to: “Đóng đinh nó vào thập giá”. Philatô lại lên tiếng: “Ông ta đã làm gì nên tội?” Đám đông gào to hơn: “Đóng đinh nó vào thập giá”. Thấy vụ việc này sẽ chẳng đi đến đâu, mà tình thế có thể chuyển thành nổi loạn, Philatô lấy nước rửa tay trước đám đông mà nói: “Ta không chịu trách nhiệm về máu người này. Mặc các ngươi định liệu”. Và dân chúng đồng thanh đáp lại rằng: “Máu nó cứ đổ trên đầu chúng tôi và con cháu của chúng tôi”. Thế là Philatô cho thả Baraba cho họ. Về phần Chúa Giêsu, sau khi cho đánh đòn Người, ông ta giao cho họ đem đi đóng đinh. (Mt 27, 21-26)

Suy niệm:

Vì tình yêu mà Đức Giêsu đã nhập thế để nối kết trời với đất, để làm chứng cho sự thật, để đan dệt yêu thương, xóa tan chúng ta khỏi vòng vây tội lỗi, đem lại sự sống cho con người. Thế mà thế gian lại từ chối, không tiếp đón Người? Nghiệt ngã thay, còn kết án và đóng đinh Người vào Thập Giá.

Ôi Đấng vô tội bây giờ lại bị coi là tội nhân! (thinh lặng)

Lên án, loại trừ, phủi tay cho xong chuyện hay cố tình không nhận biết, xét đoán phê bình hay chỉ trích, tự mãn hay tỏ thái độ bất khoan dung… Tất cả chỉ cũng chỉ là những hình thức kết án đấy thôi.

Hơn 2000 năm qua, Giáo Hội cũng đã có ít lần sai lầm như thế. Cuộc đời chúng ta có lẽ lại càng thường xuyên hơn. Dừng chân ở chặng này, ta hãy ăn năn và xin ơn tha thứ. Trở về và đừng bao giờ phạm tội ấy nữa.

Lời nguyện:

Lạy Cha, Con của Cha bị đọa đầy, bị nhạo báng, nhưng Người vẫn một mực yên lặng, như biết bao con người đang bị miệng đời thế gian kết án vẫn luôn phải chịu câm nín. Nguyện xin Cha cho chúng con biết đón nhận Con của Cha làm nguồn ánh sáng và hy vọng trên con đường đời của chúng con, bây giờ và mãi mãi.

 

Chặng thứ hai

CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

Ðức Giêsu nói với mọi người: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? (Lc. 9,23-25)

Suy niệm:

Chúng ta chờ đợi một quân vương, thế mà chỉ thấy một người tôi tớ, chúng ta mong đợi một ngai vàng, thì chỉ có một cây thập giá; chúng ta tưởng là một vương miện, thì lại là một vòng gai nhọn…

Đã mang án tử hình vào thân, người ta lại thừa dịp chất lên lưng Người biết bao tội vạ trên đầy: nào là đánh đòn, tra tấn, nhục hình và cuối cùng ghé vai đón nhận Thập Giá tiến ra pháp trường. Lời giảng dạy từ bỏ mình hôm xưa và hành động vác Thập Giá hôm nay đã nên một, Ngôn hành hợp nhất. Ôi, giá trị biết bao và đã trở thành niềm tin cho người tin suốt hơn 2000 năm nay. Xin tạ ơn Người.

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa đoái thương tất cả những anh chị em đang gánh vác những thập giá nặng nề, tất cả những ai đang thất vọng chán chường, không còn thiết nghĩ đến tương lai. Xin Chúa cũng thương nhìn đến những con người, đang nằm trong ngục tù tội lỗi, trong các ngôi nhà mở, trong các viện dưỡng lão. Xin Chúa thương đến, tất cả những ai đang chịu cảnh thiếu thốn giữa các xóm nhỏ tồi tàn, hay trong nơi những vùng thôn quê nghèo khổ. Lạy Chúa, xin dạy cho họ biết vác thánh giá mỗi ngày để theo Chúa, bây giờ và mãi mãi

 

Chặng thứ ba

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT DƯỚILẦN THỨ NHẤT

Chúa Giêsu đã không tự mình dành cho được vinh dự làm Thượng tế; Người đã nhận vinh dự đó từ Đấng đã nói với Người: “Con là con của Cha, hôm nay Cha đã sinh ra con. Cho dù là Con Thiên Chúa, Người đã phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng phục. (Dt.5,5-8)

Suy niệm:

Có gánh nào mà không nặng, nên Chúa Giêsu đã chúi xuống đất như một trái chín rụng, như một hòn đá lăn xuống dốc, không thể gượng lại. Nhưng sau đó, người đã chỗi dậy và tiếp tục con đường tiến về phía trước… Đó, phải chăng cũng chính là hình ảnh hạt lúa được gieo vùi trong lòng đất, để mai ngày rã rời cho mộng nhú cây sinh.

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, phải chăng sức mạnh nâng đỡ Chúa chỗi dậy chính là tình yêu. Xin cho chúng con, một khi bị cuộc đời xô ngã cách này hay cách khác, biết nhìn thấy tình yêu Chúa Cha dành cho Chúa và cũng là cho mỗi người chúng con. Chúng con cầu xin điều ấy, chỉ vì Tình yêu, bây giờ và mãi mãi.

 

Chặng thứ tư

CHÚA GIÊSU GẶP ĐỨC MẸ

Đám cưới ấy diễn ra ở thôn làng Cana, miền Galilê. Đức Maria, Mẹ của Chúa Giêsu cũng hiện diện ở đó. Chúa Giêsu và các môn đệ cũng được mời dự bữa tiệc ấy. Hiềm một nỗi, bỗng dưng họ thiếu rượu. Mẹ đã thì thầm với Chúa Giêsu: “Họ hết rượu rồi”. Chúa Giêsu chỉ nói: “Thưa mẹ, mẹ muốn con làm gì đây? Giờ của con chưa đến”. Thế nhưng, Mẹ vẫn chạy đi nói với đám gia nhân: “Hãy làm những gì Người sẽ bảo anh em!” (Ga 2, 1-5)

Suy niệm:

Đức Maria… Trong mọi cuộc hội ngộ, trong mọi phút giây, Mẹ chỉ hiện diện ở đó, bình dị, giản đơn, một lòng trung trinh. Đức Maria trong tiệc cưới Cana, và Đức Maria dưới chân Thánh Giá. Mẹ vẫn hiện diện ở đó, như một người mẹ bên cạnh người con yêu, mà cũng như là người nữ tì của Thiên Chúa, luôn luôn tín trung với lời ‘Xin Vâng’ thuở ban đầu.

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, cùng với Mẹ Maria, chúng con cầu xin Chúa thương đến những người mẹ biết yêu thương con cái, cũng như những bà mẹ chểnh mảng trong trách nhiệm của mình, người mẹ đang phải chịu những nỗi dằn vặt do con cái mang lại, hay đang được chia sẻ niềm vui với con mình. Lạy Chúa Giêsu, cùng với Mẹ Maria, chúng con cầu xin Chúa ban cho các gia đình luôn được yên vui đầm ấm, có tiếng hát, có nụ cười, đầy sức sống và tình yêu. Chúng con cũng xin Mẹ Maria qua con đường Thánh giá này, luôn nhắc cho Giáo Hội ý thức vai trò và sứ mạng của mình, tận tình phục vụ cho con người, bây giờ và mãi mãi.

 

Chặng thứ năm

ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THÁNH GIÁ CHÚA

Để vác đỡ thập giá, lính tráng bắt ép một người qua đường tên là Simon người Kyrênê, vừa mới từ ngoài đồng trở về. Và họ điệu Chúa Giêsu tới một nơi gọi là Golgotha, nghĩa là Đồi Sọ. (Mc 15, 21-22)

Suy niệm:

Ông Simon thành Cyrênê là ai vậy mà ai bỗng dưng trở thành ân nhân ra tay giúp đỡ cho Chúa Giêsu?

Làm ơn giúp tôi một tay bạn nhé!

Trong cuộc sống, biết bao lần chúng ta đã nghe thấy đâu đó lời mời gọi như thế, cũng có khi chính chúng ta phải thốt lên lời đó. Ông Simon đã giơ tay ra thật đúng lúc – bàn tay ấy trở thành bàn tay cứu hộ cho Đấng Cứu Độ trần gian .

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, con người cần đến Chúa, mà Chúa cũng cần đến con người. Để cứu độ trần gian, Chúa cần đến đôi bàn tay và con tim của chúng con. Xin Chúa mở rộng lòng chúng con, biết lắng nghe tiếng Chúa gọi mời, sẵn sàng đến với anh chị em để khích lệ chia sẻ, đỡ nâng và yêu thương. Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con trở nên những người thợ vườn nho Chúa, những công dân phục vụ cho Nước Trời. Chúng con nguyện xin Chúa điều này, ngay ở đây, trên con đường thánh giá này, bây giờ và mãi mãi.

 

Chặng thứ sáu

BÀ VÊRÔNICA LAU MẶT CHÚA GIÊSU

“Người bị đời khinh khi ruồng rẫy, phải đau khổ triền miên và nếm mùi bệnh tật. Người như kẻ ai thấy cũng che mặt không nhìn; bị chúng ta khinh khi, không đếm xỉa tới. Nhưng kỳ thực chính Người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta”. (Is 53, 3-4a)

Suy niệm:

Bà Vêrônica lại gần Chúa Giêsu, mặc kệ những ánh mắt tò mò chễ giễu, lấy tấm khanh bên mình thấm lau gương mặt đầm đìa cả máu lẫn mồ hôi của Chúa. Một cử chỉ rất tự nhiên, rất giản dị, nhưng rất đẹp của một phụ nữ dành cho Người. Nhưng cử chỉ đó đã nói lên rất nhiều điều phải suy phải nghĩ, còn nhiều hơn cả những diễn từ dài dòng, ba hoa nhảm nhí vô tích sự… Cử chí đó như muốn trả lại chút phẩm giá cho một tội đồ.

Đây thực không phải là một tội nhân! Và chính vì vậy hơn 2000 năm qua, Thánh Nhan đó vẫn khắc ghi trong lòng mọi người.

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa tha thứ cho chúng con, cho tất cả những ai đã để cho gương mặt mình không còn giống hình ảnh của Thiên Chúa. Xin Chúa tha thứ cho những gương mặt bị biến dạng, những gương mặt mà không còn ai dám nhìn, hằn sâu dấu vết của bệnh hoạn, của men rượu, của ma túy. Xin Chúa thương nhìn tới những gương mặt bị méo mó vì cuộc sống, vì lao động, vì tuổi tác. Xin dạy cho chúng con biết nhìn anh chị em chúng con để nhận ra gương mặt của Chúa. Chúng con cầu xin Chúa chúc lành cho những người đang ngày đêm nỗ lực, lao động và chiến đấu, để giành lại phẩm giá cho con người. Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa lắng nghe lời chúng con khẩn cầu, bây giờ và mãi mãi.

 

Chặng thứ bảy

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

Ngôn ngữ Thập Giá đã ra điên rồ đối với những ai bị hư mất; nhưng đối với những ai đang được cứu, đối với chúng ta, thì đó là quyền năng của Thiên Chúa. Vì điều điên rồ của Thiên Chúa còn khôn ngoan hơn cả con người, và những gì yếu đuối nơi Thiên Chúa còn mạnh mẽ hơn cả loài người. (1Cr 1, 18-25)

Suy niệm:

Thế là Chúa lại ngã xuống đất lần nữa, lại một lần lăn lộn với bụi trần… Nhưng Chúa là ai mà yêu thương chúng con đến thế? Chúa là ai mà phải ngã lên ngã xuống như thế? Có phải là để gần gũi với chúng con, với những con người hay vấp ngã mà không cố gắng để chỗi dậy? Chúa là ai mà yêu thương chúng con đến thế?

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã muốn sống thân phận làm người của chúng con, ngay cả cái chết. Xin cho chúng con được chia sẻ cuộc thương khó của Chúa. Xin cho chúng con được chung phần tình yêu của Chúa dành cho nhân loại. Xin chỉ cho chúng con con đường Nước Trời, và dẫn đưa chúng con về cùng Thiên Chúa Cha. Chúng con cầu xin Chúa, Chúa là người anh của chúng con, bây giờ và mãi mãi.

 

Chặng thứ tám

CHÚA GIÊSU GẶP CÁC THIẾU NỮ THÀNH GIÊRUSALEM

Chúa Giêsu quay lại, hướng về phía những thiếu nữ thành Giêrusalem mà rằng: “Thôi đừng khóc cho ta, hãy khóc thương cho chính mình và con cháu mình. Vì đây, sẽ đến những ngày người ta sẽ nói: “Phúc cho những người son sẻ, những kẻ hiếm muộn, chưa hề cho con bú”. Khi ấy, người ta bắt đầu nói với núi non rằng: “Hãy đổ xuống chúng tôi đi”, và nói với những gò nổng rằng: “Hãy phủ lấy chúng tôi đi”. Vì nếu người ta đối xử với cây xanh như thế này, thì cây khô sẽ ra sao đây? (Lc 23, 28-31)

Suy niệm:

Các tông đồ không thấy ai. Các môn đệ cũng chẳng thấy đâu? Chỉ thấy một nhóm phụ nữ đang khóc thương Ngài! Nhưng, những giọt nước mắt ấy có giá trị, có vị mặn của muối… Khóc nữa đi, vì thế gian này sắp được sinh nở. Khóc nữa đi, vì thế gian này đang được tạo dựng… Cứ khóc nữa đi, vì một sự sống đang được trao tặng cho đời, và vì không có tình yêu nào cao cả cho bằng tình yêu dâng hiến mạng sống. Chúng ta cứ khóc nữa đi, vì một Sự Sống đang được trao tặng cho chúng ta!

Lời nguyện:

Lạy Chúa, xin thương nhìn đến những cuộc đời đầy nước mắt của những phụ nữ đang bị hành hạ, bạc đãi. Xin Chúa cũng thương nhìn đến những phụ nữ hiền dịu, biết đem những cử chỉ và lời nói để trả lại niềm tin cho những ai đang cần đến niềm tự tin trong đời. Xin Chúa cũng chúc lành cho những phụ nữ luôn luôn hiện diện đúng nơi, và đúng lúc để nâng đỡ và chở che cho những người đang cần đến sự hiện diện của họ bây giờ và mãi mãi.

 

Chặng thứ chín

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống người trần thế. Người lại còn hạ mình vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây Thập Giá. (Pl 2, 6-8)

Suy niệm:

Chúa lại ngã xuống đất một lần nữa. Chúa đã ngã đi, ngã lại… Cuộc đời con cũng thế… Con cũng đã ngã đi, ngã lại, với những lời hứa không bao giờ giữ cho tròn, với những quyết tâm trung tín mau chóng nhạt phai, cùng những chân trời tương lai vừa mới mở ra thì đã vội vàng khép lại ngay tức thì. Chúa đã là một người như bao người chúng con, đã làm người cho đến cùng, đã trải qua những giây phút hoài nghi đen tối, những lúc tràn đầy niềm tín thác vào Thiên Chúa Cha… Chúa đã ngã, nhưng Chúa đã tự đứng lên một mình. Nếu con ngã, con còn có Chúa nâng dậy cơ mà !…

Lời nguyện:

Lạy Chúa, xin dủ lòng thương đến những con người đang chao đảo và vấp ngã mà không sao gượng đứng lên được nữa. Xin Chúa dủ lòng thương những ai tiếp tục bị xô đẩy, bị lợi dụng chỉ vì chuyện họ đã một lần vấp ngã. Xin Chúa thương đến những ai đang phải vật lộn với đời để giữ cho mình một chỗ đứng. Xin Chúa cho chúng con biết rằng, người ta chỉ đứng vững khi cùng đứng bên người khá. Và xin Chúa luôn nhắc nhở chúng con, những ai tưởng mình đang đứng vững, hãy cẩn thận, coi chừng kẻo ngã. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã ngã xuống, và đã gượng đứng lên. Chúng con cũng ngã, nhưng xin Chúa nâng đỡ, giúp chúng con đứng lên, bây giờ và mãi mãi.

 

Chặng thứ mười

CHÚA GIÊSU BỊ LỘT ÁO

Lính tráng lấy áo xống Chúa Giêsu chia ra làm bốn phần, mỗi người lấy một phần. Riêng chiếc áo dài không có đường khâu, được dệt liền từ trên xuống dưới. Vậy, họ nói với nhau: “Đừng xé áo ra, cứ bắt thăm xem ai được”. Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh: “Áo xống tôi chúng đem chia chác, còn áo dài, chúng cũng bắt thăm luôn”. (Ga 19, 23-24 )

Suy niệm:

Không còn áo xống! Chúa Giêsu chẳng còn gì! Chỉ còn một mạng sống mong manh, chỉ còn chút ít thời gian. Người có bị lột áo ra, người theo Chúa mới thấy rõ thươngt ích, xác thân bầm dập của Người, mới thấy những giọt máu chảy ra từ khắp châu thân là giá máu của tình yêu. Yêu đến cùng, yêu đến chết vì người mình yêu. Thì ra , giờ đây con mới hiểu, phải có một lúc nào, con chịu bóc trần những gì là bên ngoài hình thức, con mới thấy vẻ đẹp diệu kỳ của hồn con, là công trình sáng tạo Chúa đã an bài ban cho.

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cầu xin Chúa cho những anh chị em đang phải trần trụi, những kẻ đang bị ruồng rẫy, đang bị gạt sang bên lề xã hội.

Chúng con cầu xin Chúa cho những ai đang phải bán thân nuôi mình, cho những ai đang hủy hoại thân xác để tìm quên lãng, những con người không còn gì đáng giá, không còn có quyền gì để đòi hỏi. Xin Chúa cũng thương đến những con người bị bóc lột đến nỗi không còn việc làm, không còn cơm ăn áo mặc, không còn một mái nhà để nương náu, không còn tha thiết gì, thậm chí không thốt lên được lời nào để chia sẻ nỗi buồn.

Chúng con cầu xin Chúa cho chính thân phận khốn khổ của họ, và cho cả những người đang trục lợi họ. Chúng con cầu xin Chúa, bây giờ và mãi mãi.

 

Chặng thứ mười một

CHÚA GIÊSU BỊ ĐÓNG ĐINH VÀO KHỔ GIÁ

Lính tráng đóng đinh Chúa Giêsu vào thập giá. Lúc đó là giờ thứ ba. Bản án xử tội Người viết rằng “Vua Dân Do Thái”.Bên cạnh Người, chúng còn đóng đinh hai tên trộm cướp, một đứa bên phải, một đứa bên trái. (Mc 15, 24-27)

Suy niệm:

Giữa buổi trưa, trời bỗng tối xầm! Ngay giữa ban ngày, bầu trời lại mang màu đen của đêm tối. Màn đêm đã phủ kín lấy cả ban ngày. Nhưng chính từ đêm tối ấy, khi bị treo lên trên khổ giá, Chúa sẽ trở thành ánh sáng chiếu soi cho cả thế giới!

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã bị phản bội bởi chính người thân cận của Chúa… Xin Chúa dủ lòng thương những ai đang bị chính bạn bè lường gạt, hay chính người thân quay lưng. Chúng con cầu xin Chúa trở nên ánh sáng, sức mạnh, và niềm hy vọng cuối cùng cho họ hôm nay, ngày mai, bây giờ và mãi mãi.

 

Chặng thứ mười hai

CHÚA GIÊSU CHẾT TRÊN THẬP GIÁ

Chúa Giêsu kêu lớn tiếng: “Lạy Cha, con phó thác linh hồn con trong tay Cha”. Rồi Ngài tắt thở. (Lc 23, 46)

Suy niệm:

Mọi điều trăn trối đã xong! Mọi việc phải làm đều cũng hoàn tất! Mọi dâng hiến cho nhau cũng đã gởi trao! Thiên Chúa đã yêu thương con người đến nỗi đã trao ban Con Một của mình. Yêu thương và Hiến dâng từ nay trở nên những động từ mang nhiều sức sống nhất. Những động từ ấy đang kêu mời con thực hiện trong đời sống theo gương Người.

Người đáng được tôn vinh đến muôn thuở muôn d0ời (thinh lặng tôn vinh).

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu,

Chúa đã chết vì con, vì loài người chúng con. Lạy Chúa, con phó thác linh hồn con trongtay Chúa, bây giờ và mãi mãi.

 

Chặng thứ mười ba

HẠ XÁC CHÚA GIÊSU XUỐNG VÀ TRAO TRONG TAY ĐỨC MARIA

Đứng gần Thập Giá Chúa Giêsu có Mẹ Người và chị Mẹ Người, là bà Maria vợ Cơlôpát, và bà Maria Magđala. Trông thấy Mẹ Người, và bên cạnh có môn đệ Người yêu dấu, Chúa Giêsu nói với Mẹ Người: “Thưa Bà, này là con Bà”. Rồi Người nói với môn đệ: “Đây là Mẹ anh”. (Ga 19, 25-26)

Suy niệm:

Mẹ Maria vẫn đang hiện diện ở đây, để khóc cho con mình, để ôm lấy con vào trong trong đôi tay, như ngày xưa Mẹ đã bồng ẵm nơi máng cỏ Bê Lem. Và hôm nay, lại một lần nữa trên đôi tay của Mẹ, Mẹ đã đem Con Thiên Chúa đến cho trần gian. Mẹ vẫn luôn luôn hiện diện và một lòng trung trinh với sứ mạng. Mẹ hiện diện nơi đây, để trở thành Mẹ Giáo Hội, Mẹ của chúng con, Mẹ của người tin. Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã mở ra cho chúng con một thời đại mới, thời đại của đức tin.

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, cùng với Mẹ Maria. Chúng con cầu xin Chúa thương đến Giáo Hội. Xin cho Giáo Hội chẳng những luôn luôn đi theo con đường thương khó của Chúa, đồng thời còn biết dõi theo những chặng đường thánh giá của con người thời đại hôm nay. Và xin Chúa giúp Giáo Hội biết đồng àhnh với tất cả những ai đang tìm kiếm ý nghĩa cho cuộc sống. Lạy Chúa Giêsu, cùng với Mẹ Maria, chúng con cầu xin điều ấy cho Giáo Hội bây giờ và mãi mãi.

 

Chặng thứ mười bốn

TÁNG XÁC CHÚA GIÊSU TRONG MỒ ĐÁ

Ông Giuse mua một tấm vải gai, hạ xác Chúa Giêsu xuống, lấy tấm vải ấy liệm Người lại, đem đặt vào ngôi mộ đã đục sẵn trong núi đá. Rồi ông lăn một tảng đá lấp cửa mộ. (Mc 15, 46)

Suy niệm:

Tảng đá đã lăn, che lấp cửa mồ, che lấp tất cả mọi niềm hy vọng. Nhưng nó chỉ có thể tạm thời giết chết niềm hy vọng y như mặt đất chỉ có thể giết chết hạt lúa gieo xuống luống cầy một thời gian, để rồi một ngày kia hạt lúa ấy sẽ đem lại hoa mầu.

Tảng đá đã lăn. Bóng tối đang ngự trị. Yên lặng đang bao trùm.

Nhưng con tin, ngày mai trời lại sáng.

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu,

Chúng con còn gì mà nói với Chúa, vì màn đêm đã ập xuống rồi, xuống trên cuộc đời chúng con, trên niềm tin chúng con… Còn gì mà nói với Chúa nữa đây, Chúa nằm đó yên lặng, trong lòng con trống vắng. Còn gì là ý nghĩa, còn đâu là hy vọng. Tuy nhiên, lạy Chúa Giêsu, cho phép chúng con nói với Chúa tâm tình biết ơn vì Chúa đã yêu chúng con đến thế. Lạy Chúa kể từ nay, sẽ không có gì như ngày trước nữa. Xin Chúa làm cho chúng con trở nên chứng nhân sống động cho tình yêu, tình yêu của Chúa đối với những anh chị em chúng con, đang sống trong khổ đau, tang tóc, trong bệnh tật, trong chia ly. Xin Chúa cho chúng con trở nên chứng nhân sống động cho tình yêu của Chúa bây giờ và mãi mãi.

 

Cầu nguyện kết thúc

Lạy Chúa, ngày xưa khi các môn đệ đã đặt xác thánh vào mồ, các vị đã buồn bã quay về và đường Thánh Giá coi như là kết thúc.

Lạy Chúa, còn chúng con, bây giờ cũng quay về, nhưng đây mới là lúc lên đường, đường sống mỗi ngày. Chúng con ăn năn, nhận mình có tội và xin ơn tha thứ để được bắt dầu lại từ đây.

Xin cho chúng con quay về với niềm hân hoan, vì biết rằng Chúa đã toàn thắng thế gian. Chúa đã toàn thắng tội lỗi. Chúa đã toàn thắng sự chết.

Xin cho chúng con xác tín vuông tròn, chúng con có một sứ mệnh phải chu toàn, là làm sao cho thế giới và cách riêng cho cộng đoàn, cho giáo xứ, cho gia đình chúng con được hạnh phúc, cho nhiều người được biết và yêu mến Chúa nhiều hơn nhờ tinh thần phục vụ, nhờ tính tình vui vẻ cởi mở của chúng con.

Lạy Chúa Giêsu, Đấng đã chết như một hiến tế trên Thập Giá, xin đón nhận cuộc đời chúng con và dạy cho chúng con biết sinh hoa kết trái, bằng chính thánh giá của chúng con mỗi ngày. Chúng con nguyện xin…

Cộng đoàn cùng hát: Kinh Hòa Bình

Jos. Nguyễn Hùng Cường (Cảm hứng từ tài liệu: Jusqu’au bout de l’amour, Benoit Gschwind, Signes d’aujourd’hui, N. 134, 1997)

Nguồn: UBMVGĐ/Thuộc HĐGMVN