Ngày Thứ Năm

Bước đi như bạn hữu của Đức Giê-su

Lời Chúa:

Dc 25, 8-17: Tình yêu và người yêu. 

Tv 139, 1- 6: Ngài dò xét con và Ngài biết con.

3 Ga 1, 8: Đón tiếp bạn bè trong Chúa Ki-tô

Ga 15, 12-17: Thầy gọi anh em là bạn.

Suy niệm

Khiêm tốn bước đi với Thiên Chúa không có nghĩa là bước đi một mình mà là bước đi với những con người là những dấu chỉ sống động về sự hiện diện của Thiên Chúa giữa chúng ta, với những con người là chính bạn bè chúng ta. Chúa Giê-su đã nói trong Tin mừng Gioan: “Thầy gọi anh em là bạn”. Trong sự tự do mà tình yêu ban tặng, chúng ta có thể chọn bạn và được người khác chọn làm bạn hữu. Đức Giê-su nói với mỗi người chúng ta: “Không phải anh em đã chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn anh em”. Tình bạn mà Đức Giê-su dành cho mỗi người chúng ta biến đổi và siêu việt hóa những mối liên hệ của chúng ta với gia đình và xã hội. Nó cũng bày tỏ chúng ta thấy tình yêu sâu xa và vô tận mà Thiên Chúa dành cho tất cả chúng ta.

Bài ca của Salomon, bài thơ tình trong Thánh Kinh, có nhiều lối chú giải phù hợp khác nhau; người ta có thể chú giải đó là tình yêu Thiên Chúa dành cho Israen nhưng người ta cũng có thể chú giải đó là tình yêu Đức Giê-su dành cho Giáo hội. Chứng kiến tình yêu mãnh liệt của đôi trai gái, bài thơ đã siêu việt hóa những điều bình thường mà xã hội cho là những giới hạn. Khi cô gái nói với chàng trai người yêu của mình: “Da em đen nhưng nhan sắc em mặn mà” thì cô cũng nói thêm ngay: “Xin đừng để ý đến nước da rám nắng của em”. Nhưng, chàng trai là hình ảnh Thiên Chúa nơi Đức Giê-su, vẫn ngắm nhìn người mình yêu và chọn lựa tình yêu. Người Dalit biết rằng Thiên Chúa cũng ngắm nhìn họ bằng một tình yêu mãnh liệt ấy. Lời Đức Giê-su nói với người Dalit: “Thầy gọi anh em là bạn” đã giải thoát họ khỏi sự vô nhân đạo và sự bất công mà hệ thống đẳng cấp đè nặng lên họ. Người Dalit ở Ấn Độ hiện nay có thể phải trả giá đắt khi quyết định trở thành bạn của Đức Giê-su. Chúa đòi hỏi những người được mời gọi bước đi với Đức Giê-su và là bạn của Ngài điều gì ? Ở Ấn Độ, Giáo hội được mời gọi tiếp đón và đối xử với những anh chị em Dalit một cách công bằng như những người bạn trong số những người bạn của mình. Lời mời gọi làm bạn với những người bạn của Đức Giê-su đó chính là cách hiểu khác về sự hiệp nhất Ki-tô hữu mà chúng ta cầu nguyện trong tuần này. Các Ki-tô hữu trên khắp thế giới  được mời gọi trở thành bạn của tất cả những người đang tranh đấu chống lại phân biệt và bất công. Bước đường hướng tới sự hiệp nhất các Ki-tô hữu đòi chúng ta phải khiêm tốn bước đi với Thiên Chúa như những người bạn của Chúa Giê-su.

Lời nguyện

Lạy Chúa Giê-su, ngay những giây phút đầu tiên của cuộc đời, chúng con đã được Chúa cho làm bạn. Tình yêu của Chúa ôm ấp tất cả mọi người đặc biệt là những người bị các rào cản về đẳng cấp, chủng tộc hay màu da, do con người dựng nên, loại trừ và ruồng bỏ. Ước gì chúng con cùng bước đi trong liên đới với nhau và trong Thần khí chúng con biết đón nhận nhau như những người anh em con cùng một Cha trên trời. Chúa là Thiên Chúa sự sống, xin dẫn chúng con tới công lý và hòa bình. Amen.   

Gợi ý suy tư

1. Trong xã hội mà chúng ta đang sống, Chúa Giê-su muốn mời gọi chúng ta kết bạn với những ai ?

2. Điều gì ngăn cản những người bạn của Chúa Giê-su trở nên những người bạn của nhau ?

3.  Giáo hội đang chia rẽ có bị thách đố khi trở nên bạn với một người là Đức Giê-su ?