Bản Lược Đồ Chung Giúp Xét Mình Trước Khi Xưng Tội

1. Tôi có lãnh nhận Bí Tích Thống Hối với ý hướng thành thực để thanh luyện, để trở về và canh tân đời sống, và để tăng cường tình bạn cách thân tình hơn nữa với Thiên Chúa, hay tôi coi việc làm này như một gánh nặng, vì thế tôi chỉ họa huồn mới đi xưng tội?

2. Tôi có quên, hoặc lại cố tình quên giấu các tội nặng trong lần xưng tội trước đây, hoặc trong các lần xưng tội trước không?

3. Tôi đã làm việc đền tội được cha giải tội đề ra cho tôi chưa? Tôi có sửa lại các lỗi lầm thiệt hại mà tôi đã làm chưa? Tôi có đem ra thực hiện các điều quyết định làm, để sửa đổi đời sống của tôi theo Phúc Âm không?

Theo ánh sáng của lời của Thiên Chúa, mỗi người hãy xét lại chính mình.

I. Chúa nói: "Con hãy yêu mến Thiên Chúa với tất cả tâm hồn".

1. Con tim của tôi có thực sự hướng về Thiên Chúa không; tôi có thể nói rằng tôi thực sự yêu mến Ngài trên hết mọi sự và với tình yêu của người con, qua việc trung thành tuân giữ các giới răn của Ngài không? Tôi có để cho mình bị lôi cuốn quá nhiều bởi các của cải vật chất không? Và ý hướng của tôi có luôn ngay thẳng khi hành động không?

2. Đức tin vào Chúa nơi tôi có vững mạnh không, có tin Thiên Chúa là Đấng, qua người Con của mình, đã nói với chúng ta? Tôi có đón nhận và bám chặt vào giáo huấn của Giáo Hội chưa? Tôi có để tâm hồn của tôi vào việc huấn luyện Kitô của tôi, qua việc lắng nghe lời của Thiên Chúa, tham dự việc học giáo lý, tránh những điều có thể làm sai đức tin của chúng ta? Tôi có luôn can đảm và không sợ hãi, tuyên xưng đức tin của tôi vào Thiên Chúa và vào Giáo Hội không? Tôi đã lo biểu lộ tôi là người Kitô trong đời sống tư nhân và công cộng không?

3. Tôi có cầu nguyện tối sớm không? Và lời cầu nguyện của tôi có thực sự là một cuộc nói truyện với Thiên Chúa không, hay đó chỉ là việc đạo đức bên ngoài thôi? Tôi có muốn dâng hiến cho Thiên Chúa, các việc phải làm, các niềm vui và các nỗi đau đớn của tôi không? Tôi có tín thác chạy tới Chúa ngay cả trong các cơn cám dỗ không?

4. Tôi có tôn kính danh thánh của Thiên Chúa không, hoặc đã xúc phạm tới danh thánh đó khi thề thốt gian dối, nói phạm thượng, hoặc kêu tên Chúa vô cớ? Tôi có thái độ bất kính với Đức Mẹ và các Thánh không?

5. Tôi có thánh hóa Ngày của Chúa và các ngày lễ của Giáo Hội, khi tham dự cách tích cực, chú ý và đạo đức và các buổi cử hành phụng vụ, và nhất là tham dự vào buổi cử hành Thánh Lễ không? Tôi có tránh làm việc xác không cần thiết trong các ngày lễ không? Tôi đã tuân giữ giới luật xưng tội một năm một lần và rước lễ trong Mùa Phục Sinh, không?

6. Tôi có thờ "các vị thần khác", nghĩa là các cách biểu diễn hoặc các sự vật mà tôi chú ý tới, hoặc tôi đặt tin tưởng vào các vật đó hơn là vào Thiên Chúa, thí dụ: của cải, mê tín, bùa ngải, đồng bóng, và các hình thức ma thuật không?

II. Chúa nói: "Anh Em hãy yêu thương nhau, như Ta đã yêu thương các con"

1. Tôi có thực sự yêu thương người bên cạnh, hoặc lạm dụng người anh chị em của chúng ta, dùng họ cho các tư lợi của chúng ta và cư xử với họ một cách thế mà chính chúng ta cũng không muốn xử với chính mình chúng ta? Tôi có làm gương xấu qua lời nói hoặc việc làm của tôi không?

2. Trong gia đình của tôi, tôi có kiên nhẫn và với tình yêu thương đích thực đóng góp vào điều tốt và sự thanh thản của người khác không?

Với từng thành phần trong gia đình:

- Con cái: Tôi có vâng lời cha mẹ, có kính trọng các ngài không? Tôi có giúp đỡ các ngài trong những điều cần thiết về vật chất và thiêng liêng không? Tôi có dấn thân học hành tại trường không? Tôi có kính trọng các người nắm giữ quyền bính không? Tôi có làm gương tốt trong mọi hoàn cảnh không?

- Cha mẹ: Tôi có lo lắng giáo dục con cái theo tinh thần Kitô giáo không? Tôi đã làm gương tốt chưa? Tôi có nâng đỡ con cái và hướng dẫn chúng với theo quyền hạn của tôi không?

- Vợ chồng: Tôi có luôn trung thành trong tình cảm và hành động không? Tôi có hiểu biết và thông cảm trong những giây phút lo âu không?

3. Tôi có cho đi của cải của tôi, mà không ích kỷ hẹp hòi, cho những người nghèo khó hơn tôi không? Với những người tùy thuộc vào tôi, tôi có bênh vực những ai bị áp bức và giúp đỡ những ai túng thiếu không? Hoặc tôi có đối xử cách đầy đủ hay cách cứng cỏi với người thân cận của tôi, nhất là với những người nghèo khó, yếu đuối, bị loại trừ, các người di dân, không?

4. Tôi có lưu ý tới sứ vụ được trao phó cho thực hiện không? Tôi có tham gia vào các việc tông đồ và bác ái của Giáo Hội, vào các sáng kiến và cuộc sống trong họ đạo không? Tôi có cầu nguyện và dâng cúng phần của tôi vào các nhu cầu của Giáo Hội và của nhân loại không, như để lo sự hiệp nhất của Giáo Hội, việc rao giảng Tin Mừng cho muôn dân, việc cổ võ và phục hồi công lý và hòa bình, không?

5. Tôi có đem vào trong con tim, sự thiện và nền thịnh vượng của cộng đồng nhân loại nơi tôi đang sống hoặc tôi chỉ lo lắng tới các lợi ích cá nhân của tôi thôi? Tôi có tham dự, theo khả năng có thể, vào các sáng kiến cổ võ công bình, nền luân lý công cộng, sự hòa hợp, các việc thiện phúc không? Tôi có chu toàn các bổn phận công dân của tôi không? Tôi có đóng thuế đều đặn không?

6. Tôi có sống công bình, dấn thân, sống lương thiện trong việc làm, tình nguyện đóng góp và phục vụ của tôi vào công ích không? Tôi có trả lương đúng hợp cho công nhân và những người dưới quyền của tôi không? Tôi có giữ các giao kèo và trung thành giữa các lời hứa không?

7. Tôi có tuân thủ vâng lời và kính trọng các quyền bính hợp pháp không?

8. Nếu tôi có nhiệm vụ nào phải thi hành hoặc các việc khác trong việc điều hành, hay tôi chỉ lo tới nhóm người chung quanh tôi; tôi có dấn thân lo cho ích lợi của những người khác, với tinh thần phục vụ không?

9. Tôi có tôn trọng sự thật và lòng trung thành, hay tôi đã làm điều ác cho người chung quanh, bằng lời nói dối, nói láo, các lời vu khống, nguyền rủa, các tố giác bất công, các phán đoán quá đáng, các vi phạm bí mật phải giữ, không?

10. Tôi có chăm chú tới đời sống và sự vẹn toàn thể xác của người chung quanh, tôi có làm tổn thương tới danh dự của họ, có làm thiệt hại của cải của họ không? Tôi có thực hành hay khuyên người khác phá thai không? Tôi có nín thinh trong những trường hợp mà tôi phải cổ võ làm điều thiện, không? Trong đời sống hôn nhân tôi có kính trọng giáo huấn của Giáo Hội về việc mở ra đón nhận sự sống, đón nhận con cái và kính trọng sự sống, không? Tôi có hành động chống lại sự an toàn trong thân xác của tôi không? (thí dụ, làm cho nên vô sinh . . . ). Tôi có luôn trung thành ngay cả trong tâm trí của tôi không? Tôi có giữ lòng ghen ghét người khác không? Tôi có hay cãi vã không? Tôi có nói những lời nguyền rủa và những lời có tính cách xúc phạm không, như thế gây ra cảnh hơn giận ghen ghét không? Tôi có để cho mình sống theo sự cố chấp và ích kỷ; tôi có làm chứng cho sự vô tội của người khác không? Khi lái xe hơi hoặc xử dụng các phương tiện công cộng khác, tôi có gây nguy hiểm xẩy ra cho sự sống của tôi không hoặc sự sống của người khác không?

11. Tôi có trộm cắp không? Tôi có ước muốn một cách bất công của cải đồ vật của người khác không? Tôi có gây thiệt hại cho người khác trong của cải thuộc về họ không? Tôi có đền bù khi tôi lấy của cải thuộc về người khác và đền bù các thiệt hại đã gây ra không?

12. Nếu tôi đã nhận các điều lỗi, tôi có sẵn sàng làm hòa và tha thứ vì tình yêu mến Chúa Kitô không? hoặc tôi giữ lại trong tâm hồn tôi sự giận ghét và ước muốn trả thù?

III. Đức Kitô nói: "Các con hãy nên trọn lành như Cha các con"

1. Đâu là hướng định nền tảng của đời sống của tôi? Tôi có đặt niềm xác tín vào mối hy vọng về cuộc sống đời đời không? Tôi có tìm làm sống động đời sống thiêng liêng của tôi bằng việc cầu nguyện, đọc và suy gẫm lời của Thiên Chúa, việc tham dự và lãnh nhận các Bí Tích, không? Tôi có thực hành việc hãm mình không? Tôi có sẵn sàng và cương quyết chừa bỏ tính xấu, dập tan các ham muốn dục vọng và các khuynh hướng về đàng xấu không? Tôi có phản ứng với những lý do ghen tị, tôi có chế ngự tính ham ăn uống không? Tôi có tự phụ và kiêu căng chỉ xác quyết cho chính mình tôi, chê ghét người khác và coi trọng tôi hơn người khác, không? Tôi có áp đặt trên người khác ý muốn riêng của tôi, mà chà đạp tự do cũng như coi thường quyền lợi của người khác, không?

2. Tôi dùng thời giờ thế nào, dùng sức lực của tôi thế nào, dùng các ơn huệ tôi đã lãnh nhận được từ Thiên Chúa như "những nén bạc" nói trong Phúc Âm, thế nào? Tôi có biết dùng tất cả các phương tiện này để làm tăng trưởng mọi ngày hơn nữa, trong sự trọn lành của đời sống thiêng liêng và trong việc phục vụ người anh chị em, thế nào? Tôi có sống ươn ái và lười biếng không? Tôi đã dùng Internet và các phương tiện khác của ngành truyền thông xã hội, thế nào?

3. Tôi có lấy lòng kiên nhẫn, trong tinh thần đức tin, mà chấp nhận các đau đớn và các thử thách của cuộc sống không? Tôi có tìm cách thực hành sự hãm mình, để làm trọn những gì còn thiếu trong đau khổ của Đức Kitô không? Tôi có tuân giữ luật giữ chay và kiêng thịt không?

4. Tôi đã giữ thân xác tôi trong trắng và thanh tịnh, theo bậc sống của mình không, và nghĩ rằng đó là đền thờ của Chúa Thánh Thần, được dành cho cuộc sống lại và vinh quang đời đời không? Tôi đã giữ giác quan của tôi và tránh làm nhơ bẩn trong tinh thần và trong thể xác bằng các tư tưởng và ước muốn xấu, bằng các lời nói và các hành động bất xứng không? Tôi có đọc các sách báo, các bài luận, các trình diễn nghệ thuật, các cuộc vui chơi giải trí trái lại với sự xứng đáng của con người và theo Kitô giáo không? Tôi có là gương xấu cho người khác qua thái độ hạnh kiểm của tôi không?

5. Tôi có hành động ngược lại với lương tâm của tôi, vì sợ sệt hoặc vì giả hình, không?

6. Tôi có tìm cách hành xử trong tất cả và luôn luôn theo sự tự do chân chính của các con cái của Thiên Chúa và theo luật của Thánh Thần, hoặc tôi đã để cho mình làm tôi các dục vọng của mình?

7. Tôi có bỏ điều thiện nào mà không làm, điều mà tôi có thể thực hiện được?

(Dịch theo bản văn tiếng Ý do Văn Phòng Lễ Nghi Phụng Vụ của Đức Thánh Cha soạn ngày 26-03-2014).

Chú ý: Bản Cử Hành này bằng tiếng Ý dùng trong Buổi Cử Hành Thống Hối tại Đền Thờ Thánh Phêrô, thứ 6, ngày 28-03-2014. Bản dịch này giúp sống Mùa Chay thánh năm 2014, cũng như một mẫu giúp Cử Hành Thống Hối trong Mùa Chay và trong các thời gian khác. Linh mục Phanxico Borgia Trần Văn Khả ngày 27-03-14).

 


Bản Lược Đồ Chung Giúp Xét Mình Trước Khi Xưng Tội