Suy niệm đàng Thánh Giá trọng thể với Đức Thánh Cha Phanxicô

 

ROMA. Lúc quá 9 giờ tối thứ sáu Tuần Thánh 3-4-2015, ĐTC Phanxicô sẽ chủ sự buổi đi đàng Thánh Giá trọng thể tại Hý trường Colosseo ở Roma.

Bài suy niệm cho buổi đi đàng thánh giá năm nay do Đức Cha Renato Corti, nguyên GM giáo phận Novara, bắc Italia, biên soạn. Năm nay ngài 79 tuổi (1936). Thụ phong Giám Mục năm 1981 và được mời giảng tĩnh tâm mùa chay năm 2005 tại Vatican với sự tham dự của ĐTC Gioan Phaolô 2 và các chức sắc Tòa Thánh.

Đức Cha Corti đặt tựa đề cho các bài suy niệm là “Thập giá, tột đỉnh sáng ngời của tình yêu Thiên Chúa gìn giữ chúng ta. Cả chúng ta cũng được kêu gọi trở thành những người gìn giữ vì tình yêu”. Ngài giải thích rằng đàng thánh giá này luôn tham chiếu hồng ân được tình yêu Chúa gìn giữ, đặc biệt nhờ Chúa Giêsu chịu đóng đanh; và nghĩa vụ của chúng ta là trở thành những người gìn giữ vì yêu thương toàn thể các thụ tạo, mỗi người, nhất là những người nghèo nhất, gìn giữ bản thân và gia đình chúng ta, để làm cho ngôi sao hy vọng sáng ngời”.

Sau đây là bản dịch các bài suy niệm của Đức Cha Corti.

** Chặng thứ I: Chúa Giêsu bị kết án tử hình

Thân mật, phản bội, kết án

Trích Tin Mừng theo thánh Luca (22,19-22): “Này là Mình Thầy, bị nộp vì các con; .. Này là chén giao ước mới trong Máu Thầy, đổ ra cho các con”.

Trích Tin Mừng theo thánh Marco (15,12-13.15): “Quan Philatô lại nói với họ: “Vậy các ngươi muốn Ta làm gì về người mà các ngươi gọi là Vua người Do thái?”. Họ lại gào lên: “Đóng đinh nó vào thập giá!”. Vì muốn làm hài lòng dân, nên Philato đã trả tự do cho Baraba, và sau khi cho đánh đòn Chúa Giêsu, ông giao Ngài để họ đóng đanh”.

Tâm tình và tư tưởng của Chúa Giêsu

Con vừa cử hành lễ Vượt qua với các môn đệ của con. Con rất muốn cử hành lễ này: lễ Vượt Qua cuối cùng, trước khi chịu khổ hình, trước khi trở về cùng Cha! Nhưng bất ngờ lễ này bị quấy rối. Ma quỷ đã xúi giục một môn đệ của con phản bội con. Trong vườn Giệtsimani môn đệ ấy đến gặp con. Với một cử chỉ yêu thương, hắn chào con và nói: “Kính chào Thầy!”. Và hắn hôn con. Giây phút ấy thật là cay đắng dường nào!

Trong bữa tối, con đã khẩn cầu Cha, xin Cha giữ gìn các môn đệ của con trong Danh Cha, như chúng ta là một, như chúng ta.

Âm vang của chúng ta

Lạy Chúa Giêsu, hơn cả các môn đệ đầu tiên, chúng con cũng yếu đuối trong đức tin. Chúng con cũng có nguy cơ phản bội Chúa, trong khi lẽ ra tình thương của Chúa phải làm cho chúng con yêu mến Chúa hơn.

Cần cầu nguyện, tỉnh thức, chân thành và sự thật. Như thế đức tin sẽ gia tăng. Và sẽ vững mạnh và vui mừng.

Chúng ta hãy cầu nguyện

“Lạy Chúa Giêsu, xin Mình và Máu Chúa gìn giữ chúng con được sống đời đời”. Ước gì phép lạ này xảy ra cho các linh mục đang cử hành thánh lễ và cho tất cả các tín hữu chúng con là những người đến bàn thờ để rước Chúa, là bánh hằng sống từ trời xuống.

** Chặng thứ II: Chúa Giêsu vác thập giá

“Người bị liệt vào hàng gian ác”.

Trích Tin Mừng theo thánh Marco (15,20): “Sau khi chế nhạo Người, họ lột áo đỏ ra và mặc cho Người y phục cũ của Người, rồi dẫn Người ra đi đóng đanh”.

Tâm tình và tư tưởng của Chúa Giêsu

Quân lính của quan tổng trấn vây quanh con. Đối với họ, con không phải là một người nữa, nhưng là một đồ vật. Họ muốn dỡn cợt, chế nhạo con. Vì thế họ mặc áo vua cho con. Và họ cũng làm sẵn một triều thiên nhưng bằng gai. Họ dùng gậy đập vào đầu con. Họ khạc nhổ vào con và dẫn con ra ngoài.

Vang vọng trong con những lời bi thảm của ngôn sứ Isaia về Người Tôi Tớ của Chúa. Người Tôi Tớ ấy chẳng còn vẻ đẹp nữa; bị khinh bỉ; là người đau khổ; như chiên con bị dẫn tới lò sát sinh; bị tiêu diệt khỏi mặt đất; bị đánh đập cho đến chết. Người Tôi Tớ ấy chính là con, để tỏ lộ tình thương bao la của Thiên Chúa đối với loài người.

Âm vang của chúng ta

Lạy Chúa Giêsu, vậy là Chúa bị liệt vào “hàng ngũ những người gian ác”. Trong thế hệ Kitô đầu tiên, chính vì đã nói công khai về Chúa, nên Phêrô và Gioan, Phaolô và Silva đã vào tù. Qua các thế kỷ, nhiều lần cũng đã xảy ra như vậy.

Cũng thế trong những ngày này, có những người nam nữ bị cầm tù, bị kết án hoặc bị giết hại chỉ vì họ là tín hữu hoặc dấn thân bênh vực công lý và hòa bình. Họ không hổ thẹn vì thập giá Chúa. Họ là những tấm gương đáng ca ngợi cho chúng con noi theo.

Chúng ta hãy cầu nguyện với những lời của một vị tử đạo, Shahbaz Bhatti

Sáng ngày 2 tháng 3 năm 2011, Ông Shahbaz Bhatti, Bộ trưởng các nhóm dân thiểu số ở Pakistan, đã bị một nhóm người võ trang giết hại. Trong chúc thư tinh thần, ông đã viết:

“Tôi nhớ một ngày thứ sáu Vượt Qua khi tôi mới được 13 tuổi: tôi nghe một bài giảng về sự hy sinh của Chúa Giêsu để cứu chuộc chúng ta và cứu độ thế giới. Tôi đã nghĩ sẽ đáp lại tình thương của Chúa bằng cách yêu thương anh chị em chúng ta, đặt mình phục vụ các tín hữu Kitô, nhất là những người nghèo, những người túng quẫn và bị bách hại đang sống tại đất nước Hồi giáo này.

Tôi muốn đời sống, tính tình, những hoạt động của tôi nói thay cho tôi và chứng tỏ rằng tôi đang theo Chúa Giêsu Kitô. Ước muốn ấy mạnh mẽ trong tôi đến độ tôi coi mình được đặc ân nếu Chúa Giêsu muốn đón nhận sự hy sinh mạng sống của tôi”.

Dưới ánh sáng chứng từ ấy, chúng ta hãy cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin nâng đỡ tâm hồn những người bị bách hại. Ước gì trên thế giới, quyền cơ bản tự do tôn giáo được phổ biến. Chúng con cảm tạ Chúa vì tất cả những người, như “các thiên thần” trao tặng những dấu chỉ tuyệt vời về Nước Chúa đang đến.

** Chặng thứ III: Chúa Giêsu ngã xuống dưới sức nặng của thập giá

“Đây là Chiên Thiên Chúa”

Trích sách Isaia (53,5): “Người đã bị đâm thâu qua vị tội lỗi chúng ta, bị đè bẹp vì sự gian ác của chúng ta. Hình phạt mang lại cho chúng ta ơn cứu độ đổ ập xuống trên Người; nhờ những vết thương của Ngài, chúng ta được chữa lành”.

Tâm tình và tư tưởng của Chúa Giêsu

Con lảo đảo đi những bước đầu tiên tiến về Calvario. Con đã mất nhiều máu. Con khó mang nổi gánh nặng của cây gỗ con phải vác. Và thế là con ngã xuống đất.

Có người vực con dậy. Chung quanh con thấy bao nhiêu người. Chắc chắn có những người thương con. Những kẻ khác chỉ là những người hiếu kỳ. Con nghĩ đến Gioan Baotixita, vào đầu cuộc đời công khai của con, đã nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian!”. Giờ đây sự thật của những lời ấy được tỏ lộ.

Âm hưởng của chúng ta

Lạy Chúa Giêsu, đây là ngày chúng con không được giống như người biệt phái tự ca ngợi mình, nhưng phải giống như người thu thuế không dám ngẩng mặt lên. Vì thế với lòng tín thác, chúng con cầu xin Chúa, là Chiên Thiên Chúa, tha thứ mọi tội lỗi của chúng con, trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu xót.

Khi suy niệm về gánh nặng thập giá của Chúa, chúng con sẽ không hổ thẹn khi làm dấu thánh giá: “Đó là một trợ lực hữu hiệu: miễn phí đối với người nghèo, và đối với người yếu đuối, cử chỉ ấy không đòi cố gắng nào. Thực vậy, đó là một ân phúc của Thiên Chúa”

Chúng ta hãy cầu nguyện

Con của Chúa đã chia sẻ cuộc sống phàm nhân của chúng con. Lạy Cha chí thánh, chúng con chúc tụng Cha, vì nhiều lần, qua các ngôn sứ, Cha dã dạy chúng con hy vọng nơi ơn cứu độ của Cha. Chúng con chúc tụng Cha vì Cha đã yêu thương thế gian đến độ đã sai Con duy nhất của Cha đến cùng chúng con. Để thi hành ý định cứu chuộc của Cha, Người đã chia sẻ trọn vẹn thân phận phàm nhân của chúng con, ngoại trừ tội lỗi. Người đã loan báo Tin Mừng cứu độ cho người nghèo, tự do cho các tù nhân và vui mừng cho người sầu khổ”.

Lạy Cha, chúng con xin cảm tạ Cha!

** Chặng thứ IV: Chúa Giêsu gặp Mẹ Ngài

Một lưỡi gươm đâu thâm tâm hồn

Trích Tin Mừng theo thánh Luca (2,34-35.51): “Ông Simeon chúc lành cho họ và Ông nói với Đức Maria Mẹ Người: “Này đây, Người ở đây để nhiều người ở Israel sa ngã và chỗi dậy và như dấu chỉ chống đối, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu qua lòng bà - để những tư tưởng trong tâm hồn nhiều người được tỏ lộ”.. Mẹ Người giữ tất cả những điều ấy trong tâm hồn”.

Tâm tình và tư tưởng của Chúa Giêsu

Có Mẹ của con trong đám đông. Con hồi hộp. Con không thấy rõ Mẹ. Máu cũng chảy xuống trên mặt con.  Khi con mới sinh được 40 ngày, theo luật Môisê, Mẹ đã mang con vào đền thờ để dâng hiến. Một ngôn sứ nói chuyện với Cha con và Mẹ con. Cụ tên là Simeon. Cụ bồng con trong tay. Cụ nói rằng con sẽ là một “dấu chỉ chống đối” và cụ nói với Mẹ con “một lưỡi gươm sẽ đâm thâu qua tâm hồn bà”. Trong lúc ấy những lời đó là một thực tại cháy bỏng đối với Mẹ và con. Ngày nay sự dâng hiến hôm ấy được viên mãn.

Âm hưởng của Mẹ Maria

“Hỡi con là dòng dõi Thiên Chúa, con bị những bàn tay của phường gian ác này lôi đi và con chịu đựng; con đã đến chịu xiềng xích và tự nguyện để họ dẫn đi, dù con là người giải thoát nhân loại khỏi xích xiềng... Mẹ đau khổ dường nào! Hỡi Lời của Chúa Cha, con hãy nói với mẹ một lời, đừng tiếp tục im lặng nữa, đứng trước nữ tỳ trở thành mẹ của con”.

Lạy Chúa Giêsu, thảm trạng Chúa cùng với Mẹ Chúa chịu đựng qua con đường nhỏ ở thành Jerusalem, làm cho chúng con nghĩ đến bao nhiêu thảm trạng gia đình trên thế giới. Có thảm trạng cho mỗi người: Mẹ, cha, con, ông, bà. Đoán xét là điều thật là dễ, nhưng điều quan trọng hơn, đó là đặt mình vào hoàn cảnh của người khác và giúp đỡ họ khi có thể. Chúng con sẽ làm điều ấy.

Chúng ta hãy cầu nguyện

“Hễ Người bảo gì, các anh cứ làm”

Lạy Mẹ Maria chí thánh, hiền thê của thánh Giuse, chúng con cầu xin Mẹ tháp tùng Thượng HĐGM về gia đình. Xin chuyển cầu cho ĐGH, các GM và tất cả những người trực tiếp can dự vào công nghị này. Xin cho các vị ngoan ngoãn đối với Chúa Thánh Linh và đạt tới một sự phân định hữu hiệu. Các vị luôn nhớ đến thánh vịnh nói rằng: “Tình thương và chân lý sẽ gặp gỡ nhau”. Lạy Mẹ Maria, tại Cana, Mẹ đã nhắc nhở những người giúp việc: “Bất kỳ điều gì Người bảo, các anh hãy làm”. Xin Mẹ nâng đỡ các đôi vợ chồng và cha mẹ công giáo, họ được kêu gọi làm chứng về vẻ đẹp của một gia đình được những chỉ dẫn của Chúa Giêsu soi sáng và hướng dẫn”.

** Chặng thứ V: Ông Simon xứ Cireneo giúp Chúa Giêsu vác thập giá

Từ cánh đồng trở về

Trích sách Tin Mừng theo thánh Luca (23,26): “Trong khi họ dẫn Người đi, họ chặn một người tên là Simon xứ Cierneo, đang từ đồng trở về, và họ bắt ông vác thập giá theo Chúa Giêsu”.

Tâm tình và tư tưởng của Chúa Giêsu

Con nghe thấy những tiếng kêu la chung quanh con. Họ bắt một nông dân đi qua đó, có lẽ là tình cờ. Chẳng giải thích gì, họ buộc ông mang gánh nặng của con. Con cảm thấy nhẹ nhõm. Họ buộc ông vác thập giá đi theo con. Chúng con cùng đi tới nơi hành hình.

Hơn một lần, khi rao giảng Nước Thiên Chúa, con đã nói: “Ai không vác thập giá mình và theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi”. Nhưng giờ đây người ấy vác cả thập giá của con. Có lẽ ông ta chẳng biết con là ai, nhưng trong lúc này ông giúp con và theo con.

Âm hưởng của chúng ta ca ngợi ông Simon

“Hỡi ông Simon, ông cũng có phúc vì trong cuộc đời đã vác thập giá đi theo Vua chúng tôi. Những người vác hiệu kỳ của các vua thật là hãnh diện, nhưng các vua sẽ biến mất với các hiệu kỳ của họ. Phúc cho đôi tay ông giơ cao và rước thập giá của Chúa Giêsu Đấng ban sự sống cho chúng ta”.

Lạy Chúa, có lẽ cũng có vài người trong chúng con gặp Chúa một cách rất bất ngờ. Nhưng rồi cuộc gặp gỡ ấy tăng trưởng.

Chúng con coi là một ân phước lớn của Chúa sự kiện không thiếu những người xứ Cireneo trong chúng con. Họ vác thập giá cho người khác. Họ kiên trì thực hiện điều ấy. Động lực khiến họ làm như thế chính là tình yêu. Sự hiện diện của họ trở thành nguồn hy vọng. Họ thi hành lời mời gọi của Thánh Phaolô: “Anh chị em hãy vác đỡ gánh nặng cho nhau”. Họ gìn giữ anh chị em như vậy.

Chúng ta hãy cầu nguyện

Ai không cần một người xứ Cireneo?

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nói rằng “Cho đi thì tốt hơn là nhận lãnh”. Xin làm cho chúng con cũng sẵn sàng chu toàn nghĩa vụ của “người Cireneo”. Ước gì ai quan sát lối sống sống của chúng con, cũng được khích lệ, khi thấy chúng con vun trồng những gì là đẹp, đúng, thật, và thiết yếu. Ai yếu đuối, sẽ thấy chúng con khiêm tốn, vì nhiều khía cạnh, chúng con cũng yếu đuối. Ai nhận được từ chúng con những dấu hiệu về sự nhưng không, sẽ nhận thấy rằng của chúng con cũng có hàng ngàn lý do để nói “cám ơn”. Cả những người không thể chạy, cũng có thể yên tâm vì chúng con quí mến họ. Họ sẽ thấy chúng con sẵn sàng đi chậm lại: chúng con không muốn để họ bị thụt lại đằng sau.

** Chẳng thứ VI: Bà Veronira lau mặt Chúa

Các nữ môn đệ

Trích Tin Mừng theo thánh Luca (9,1-3): [Chúa Giêsu] ra đi, tới các thành thị và làng mạc, rao giảng và loan báo tin mừng nước Thiên Chúa. Cùng với Ngài có 12 môn đệ và các phụ nữ đã được Ngài trừ khỏi quỷ ám và các bệnh tật: Maria gọi là Madalena, đã được trừ khỏi 7 quỷ; Giovanna, vợ ông Cuza, quản gia của Hêrôđê; Susanna và người phụ nữ khác, phục vụ các vị bằng của cải của họ.

Tâm tình và tư tưởng của Chúa Giêsu

Trong đám đông có nhiều phụ nữ. Lòng tử tế thúc đẩy vài người trong số họ đến gần và lau mặt Chúa Giêsu. Cử chỉ này làm con nghĩ lại những cuộc gặp gỡ. Một cuộc gặp gỡ xảy ra cách đây một tuần. Với tình thân hữu, con đã dùng bữa tại Betania, nơi nhà bà Marta, Maria và Lazaro. Bà Maria đã muốn xức dầu thơm quý giá nơi chân con. Bà ngạc nhiên khi con nói bà hãy giữ lại để cho cuộc an táng con.

Khi con ngồi ở giếng Sicar, mệt và khát. Lúc ấy có một phụ nữ Samaria mang vò đến kín nước. Con xin bà ta nước. Con nhắc đến nước vọt ra mang lại sự sống đời đời. Dường như bà chờ đợi món quà này để cởi mở tâm hồn bà. Bà muốn nói với con mọi sự về bà. Con ngạc nhiên thấy bà tìm kiếm trong lương tâm. Bà trở về làng nói về con và đặt câu hỏi: “Phải chăng ông ấy là Đức Messia?”

Âm hưởng của chúng ta

Lạy Chúa Giêsu, tối hôm nay nơi chúng con, sự hiện diện của phụ nữ thật là ý nghĩa. Trong các sách Tin Mừng phụ nữ có một chỗ quan trọng. Họ đã giúp đỡ Chúa và các Tông Đồ. Một vài người trong họ đã hiện diện trong cuộc khổ nạn của Chúa. Và họ sẽ là những người đầu tiên loan báo Chúa sống lại.

Thiên tài nữ giới thúc đẩy chúng con sống đức tin với lòng yêu mến chúa. Tất cả các thánh dạy chúng con điều đó. Chúng con muốn đi theo đường của các vị.

Chúng ta hãy cầu nguyện

Ơn làm mẹ thiêng liêng

Lạy Chúa Giêsu, loan báo niềm tin trong thế giới và hành trình của các cộng đoàn Kitô được các phụ nữ nâng đỡ rất nhiều. Xin Chúa giữ gìn họ như những chứng nhân về hạnh phúc triển nở từ cuộc gặp gỡ với Chúa và tạo nên bí quyết sâu xa trong cuộc đời của họ. Xin Chúa giữ gìn họ như dấu hiệu sáng ngời về tình mẫu tử cạnh những người rốt cùng nhưng trở thành những người đứng hàng đầu trong trong tâm hồn họ.

** Chặng thứ VII: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

“xin đừng ở xa con”

Trích Tin Mừng theo thánh Mathêu (26,36-39). “Chúa Giêsu đến một khu đất gọi là Giệtsimani .. để cầu nguyện. Người mang theo Phêrô và hai con ông Zebedeo, Người bắt đầu cảm thấy buồn sầu và lo lắng. Người nói với họ: “Linh hồn Thầy buồn đến nỗi chết; các con hãy ở lại đây và canh thức với Thầy”. Người cầu nguyện và nói: “Lạy Cha, nếu có thể, xin cất chén này xa con! Nhưng đừng theo điều con muốn, mà theo điều Cha muốn mà thôi!”

Trích Tin Mừng theo thánh Luca (22, 43-44). “Bấy giờ một thiên thần từ trời hiện ra để an ủi Người. Đi vào cuộc chiến đấu, Người cầu nguyện càng tha thiết hơn và mồ hôi Người trở thành như những giọt máu rơi xuống đất”

Tâm tình và tư tưởng của Chúa Giêsu

Sự mệt mỏi cơ cực không phải chỉ về thể lý mà thôi. Có một cái gì sâu xa hơn mà con phải đương đầu. Tối hôm qua, con đã cầu nguyện lâu dài cùng Cha, phủ phục dưới đất. Mồ hôi của con giống như những giọt máu. Nay con bước vào cơn hấp hối. Con đang chia sẻ kinh nghiệm tột cùng và khó khăn của những người khi họ gần chết. Lạy Cha, cảm tạ Cha vì đã sai một thiên thần từ trời đến an ủi con trong lúc này!

Âm hưởng của chúng ta

Lạy Chúa Giêsu, nỗi buồn lớn lao dường nào trong vực thẳm của nhiều linh hồn bị thương tổn vì cô đơn, bị bỏ rơi, lãnh đạm, bệnh tật, cái chết của một người thân yêu!

Và thật là khôn lường dường nào nỗi đau khổ của những người ở bên trong những biến cố tàn ác, những lời oán ghét và gian dối; hoặc họ gặp những tâm hồn chai đá tạo nên nước mắt và dẫn đến tuyệt vọng.

Tâm hồn con người - con tim của tất cả chúng con - đang chờ đợi một cái gì khác: chờ đợi sự gìn giữ tình thương. Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con và tất cả những người thiện chí: Các con hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương các con”.

Chúng ta hãy cầu nguyện

Hồn tôi ơi, hãy giữ gìn và an ủi!

Hỡi con tim tôi, hãy mở ra. Hãy rộng mở như trái tim Chúa. Hãy mở ra để mang hy vọng. Hãy mở ra để săn sóc. Hãy mở ra để lắng nghe. Hãy mở ra để xức các vết thương. Hãy mở ra để đem ánh sáng cho người đang ở trong tối tăm. Hãy gìn giữ và an ủi, hôm nay, ngày mai và mãi mãi.

** Chặng thứ VIII: Chúa Giêsu gặp các phụ nữ thành Giêrusalem

“Các con là muối đất. Các con là ánh sáng thế gian”

Trích Tin Mừng theo thánh Luca (23,27-28): “Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ, vừa đấm ngực vừa than khóc Người: Đức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: Hỡi chị em thành Giê rusalem, đừng khóc thương ta làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu.”

Tâm tình và tư tưởng của Chúa Giêsu:

“Chỉ mới vài ngày trước đây con vào thành Giêrusalem. Một nhóm nhỏ các tông đồ vui mừng chào đón con. Chúng cũng đã tưng bừng hoan hô con và lớn tiếng tung hô: Chúc tụng Đức Vua, Đấng nhân danh Chúa mà ngự đến. Thời điểm đơn sơ ấy thật là long trọng. Dù thế, nhóm biệt phái tỏ ra không hài lòng. Lễ trọng không ngăn cản được những dòng nước mắt của con rơi xuống khi nhìn thấy Thành Thánh. Giờ đây, trong khi con đau đớn lê bước tiến lên Núi Sọ, thì lại vang lên tiếng của các phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc con.

Âm hưởng của chúng ta

Có lẽ cả ngày nay nữa, Chúa Giêsu khi nhìn các thành thị của chúng ta, cũng có đủ lý do để khóc than. Ngay cả chúng ta cũng có thể mù lòa không nhìn thấy Người, không hiểu được con đường hòa bình hòa giải Người chỉ cho.

Nhưng giờ đây, chúng ta cảm nhận được lời kêu gọi Người đưa ra trong Bài Giảng trên Núi: “Phúc cho những kẻ có con tim trong sạch vì sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. Phúc cho ai xây dựng hòa bình vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa”. Và rồi khi Người nói với các môn đệ: “Các con là muối đất .. các con là ánh sáng thế gian... Như thế ánh sáng của các con chiếu giãi trước mặt thiên hạ để họ thấy những công việc các con làm, mà tôn vinh Cha các con Đấng ngự trên trời”.

Chúng ta cùng cầu nguyện

Trong ánh sáng của thành thánh Giêrusalem thiên quốc

Lạy Chúa đã gọi chúng con đến thành thánh Giêrusalem thiên quốc, là lều Chúa dựng với con người. Chúa đã hứa là tại nơi đó, Chúa sẽ lau khô mọi giọt nước mắt của chúng con. Sẽ không còn chết chóc, tang tóc, không còn than khóc âu lo. Chỉ có Chúa là Thiên Chúa chúng con và chúng con là dân Chúa. Lạy Chúa, xin gìn giữ trong chúng con niềm hy vọng sau thời cơ cực gieo trong nước mắt, sẽ đến lúc gặt hái trong vui mừng.

** Chặng thứ IX: Chúa Giêsu ngã lần thứ ba

“Chuyến đi” của Chúa Giêsu

Trích Tin Mừng theo thánh Gioan (Ga 16,28): “Thầy đã từ Cha mà đến và Thầy đã đến thế gian. Thầy lại bỏ thế gian mà đến cùng Cha.

Tâm tình và tư tưởng của Chúa Giêsu

Hành trình trong thế gian của con sắp kết thúc. Khi con chào đời, Mẹ con đã đặt con trong một máng cỏ. Con đã trải qua hầu như suốt đời con ở Nazareth. Con đã tự chìm vào trong lịch sử của Dân tuyển. Như là người lưu động được Cha phái đến, con đã loan báo tình yêu bao la của Chúa, không quên một ai cả, sự chiều dài của tình yêu ấy, trung thành trải dài qua các thế hệ, sự cao cả của tình yêu Chúa, hy vọng chiến thắng cả sự chết, và sự thẳm sâu của tình yêu Chúa, đã gửi con đến không phải cho những người công chính, nhưng là cho người tội lỗi. Nhiều người đã nghe tiếng con và đi theo con, trở thành môn đệ của con, nhiều người khác không hiểu ý con. Vài người khác nữa kình chống lại con và cuối cùng đã kết án con: Nhưng chính trong lúc này mà hơn bao giờ hết, con có sứ mạng vén mở cho thấy tình yêu Thiên Chúa đối với con người.

Âm hưởng của chúng ta

Chúa Giêsu, đứng trước tình yêu của Người và tình yêu của Chúa Cha, hỏi chúng ta rằng có phải chúng ta đang chạy theo nguy cơ chiều theo thế gian cho rằng cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa là ô nhục và điên rồ, trong khi đó là sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa? Chúng ta chẳng phải là những tín hữu Kitô nhạt nhẽo, hờ hững, trong khi tình yêu của Người là mầu nhiệm nóng bỏng nồng cháy đó sao? Chúng ta thấu hiểu rằng, trước khi Chúa đến giữa loài người chúng ta, chúng ta đâu có biết Chúa là ai? Đến khi Người, Con Một Thiên Chúa, xuống trần, Thiên Chúa, Đấng đã nhào nặn con người theo hình ảnh của mình, đã cho phép con người hướng cái nhìn lên Thiên Chúa và đã hứa ban Nước trời cho nhân thế. Làm sao mà chúng ta lại không kính yêu Đấng đã thương yêu chúng ta trước được?

Chúng ta hãy cầu nguyện

Abbà, Cha ơi!

Lạy Thiên Chúa, chúng con dám gọi Chúa là Cha: Lạy Cha chúng con. Nghĩ đến chúng con như là con cái Thiên Chúa là một món quà tuyệt hảo và chúng con đời đời cảm tạ ơn Chúa. Lạy Cha chúng con biết phận mình không đáng là một hại bụi trong không gian. Chúa đã ban cho chúng con một phẩm giá cao vượt, đã mời gọi chúng con đến chỗ tự do. Xin hãy giải thoát chúng con khỏi mọi hình thức nô lệ. Xin đừng để chúng con lang thang rời xa Chúa. Xin gìn giữ chúng con, ôi lạy Chúa, gìn giữ mọi người chúng con. Xin bảo bọc mọi người sống trên trái đất này.

** Chặng thứ X: Chúa Giêsu bị lột áo

Chiếc áo choàng

Trích sách Thánh Vịnh (21,19): “Chúng chia áo con, chúng bốc thăm chia áo chùng của con”.

Tâm tình và tư tưởng Chúa Giêsu

Con lặng im. Con cảm thấy mình bị hạ nhục vì một cử chỉ xem ra thật tầm thường. Con đã bị lột áo xống trước đây vài giờ rồi. Cảm nghĩ của con hướng về Mẹ con, đang có mặt ở đây. Sự nhục nhã của con cũng là của Mẹ con. Chính cách hành xử này cũng làm tan nát linh hồn Mẹ con. Chính Mẹ con đã may cho con chiếc áo choàng vừa bị tước lột, chiếc áo là biểu tượng của tình yêu Mẹ dành cho con.

Âm hưởng của chúng ta

Chiếc áo choàng của Chúa, ôi lạy Chúa, làm cho chúng con nghĩ đến một thời điểm hồng phúc và đồng thời đến những biến cố vi phạm phẩm giá con người.

Hồng phúc là thời điểm bí tích Rửa Tội. Với đứa bé vừa được trở thành Kitô hữu, người ta nói: Con đã trở thành thụ tạo mới và mặc lấy Chúa Kitô. Chiếc áo trắng này là dấu chỉ phẩm giá mới của con: với lời nói cũng như gương mẫu của các người thân, con hãy mặc nó và giữ gìn nó khỏi bị lấm bẩn cho sự sống đời đời. Đây chính là chân lý sâu xa nhất của sự sống con người.

Trong cùng lúc đó, với tình yêu dùng để giữ gìn mọi thụ tạo, Chúa khiến chúng con nghĩ đến những hoàn cảnh thương đau: nạn buôn người, các điều kiện của những trẻ em chiến binh, nạn lao động như nô lệ, những trẻ em và thiếu niên bị cướp đoạt chính bản thân, bị thương tổn trong nội tâm, bị hạ nhục cách man rợ.

Chúa thúc đẩy chúng con phải cúi mình khiêm hạ xin lỗi tất cả những người đã chịu đựng những nhục nhằn như thế và phải cầu nguyện để sau cùng, có thể thức tỉnh lương tâm của những người đã che phủ trời cao trong cuộc sống người khác này. Trước mắt Chúa, ôi lạy Chúa Giêsu, chúng con xin lập lại lời hứa sẽ chiến thắng sự dữ với điều thiện.

Cầu nguyện

Hai con đường

“Phúc cho ai không cộng tác với kẻ dữ, không đi cùng đường với người tội lỗi và không ngồi cùng bàn với những kẻ kiêu căng, nhưng biết tìm thấy niềm vui trong lề luật của Chúa, biết nghiền ngẫm lề luật ngày đêm. Người ấy sẽ như cây trồng bên dòng nước, cứ suốt mùa hoa quả trổ sinh, cành lá chẳng khi nào tàn tạ, làm chi cũng sẽ thành đạt”.

** Chặng thứ XI: Chúa Giêsu bị đóng đinh trên thập giá

Ngai tòa tối cao của tình yêu Thiên Chúa

Trích Tin Mừng theo Thánh Gioan (19 16.19): “Bấy giờ Chúa Giêsu bị trao cho họ để họ đóng đinh Người vào thập giá.. Philato cho viết cả tấm bảng và treo trên thập giá, tấm bảng ghi hàng chữ: Giêsu thành Nazareth, vua dân Do Thái.”

Tâm tình và tư tưởng của Chúa Giêsu

Chúng đang đóng đinh tay và chân con. Hai tay con bị giang rộng. Những chiếc đinh đau đớn cắm sâu vào da thịt con. Thân xác con bị kềm chặt, nhưng con tim con vẫn tự do, như chính con đã tự nguyện chịu khổ nạn. Tự nguyện vì tình yêu, một tình yêu muốn ôm trọn tất cả mọi người.

Con quan sát những kẻ đang đóng đinh con. Con nghĩ đến những kẻ đã ra lệnh cho họ. Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm. Bên cạnh con là hai kẻ khác cũng bị kết án đóng đinh thập giá. Một trong hai người này xin con hãy nhớ đến anh khi vào đến nước trời của con. Được, con nói, ngày hôm nay anh sẽ cùng tôi ở trên thiên đàng.

Âm hưởng của chúng ta

Chúng con nhìn lên Chúa, ôi Chúa Giêsu bị đóng đinh trên thập giá. Và trong sâu thẳm lương tâm chúng con nổi lên những câu hỏi thúc bách: bao giờ thì án tử hình mới bị hủy bỏ hoàn toàn. Ngày nay án này vẫn còn được áp dụng tại 58 quốc gia. Cho đến bao giờ mọi hình thức tra tấn hay hạ sát bạo tàn bao người vô tội mới được xóa tan? Tin Mừng của Chúa là phương thế chắc chắn nhất để bảo vệ con người, bảo vệ mỗi một người.

Chúng ta hãy cầu nguyện

Xin thương xót chúng con.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã ôm lấy thập giá để dạy cho chúng con biết dâng hiến cuộc đời chúng con cho tình yêu. Trong giờ chết, Chúa đã lắng nghe tiếng nài van của tên trộm hối cải. Lạy đấng cứu thế vô tội, người đã bị liệt vào hạng bất công và bị kẻ tội lỗi xử án. Xin thương xót chúng con

** Chặng thứ XII: Chúa Giêsu chết trên thập giá

“Ôi lạy Chúa Giêsu, Chúa cần thiết dường nào đối với chúng con”. (Đức Chân Phúc Giáo hoàng Phaolo 6)

Lời Chúa Giêsu trên thập giá: Chúa Giêsu kêu lớn tiếng: “Lạy Thiên Chúa, Lạy Thiên Chúa của con, sao Chúa bỏ rơi con?” Rồi hướng về thân mẫu Chúa nói: “Thưa Bà, đây là con Bà”; và với môn đệ Gioan: “Này là Mẹ con. Chúa còn nói: “Ta khát”; rồi nói: “Mọi sự đã hoàn tất”; và sau cùng: “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha.”

Âm hưởng của chúng ta

Lạy Chúa Giêsu, trên thập giá Chúa đã cầu nguyện. Chính trong cách thức này mà Chúa đã sống đỉnh cao nhất của ơn gọi và sứ mạng của Chúa. Trong giờ phút ấy, Chúa đã nói với Mẹ người và môn đệ Gioan của Người. Qua các vị, Chúa đã nói với cả chúng con. Tất cả chúng ta được gửi gấm cho Mẹ Người. Chúa xin chúng con tiếp nhận Mẹ trong cuộc đời chúng con, để được Mẹ chăm sóc gìn giữ như Mẹ đã từng chăm sóc gìn giữ Người.

Chúng con ghi khắc sâu xa ấn tượng về sự kiện, suốt trong cơn hấp hối kéo dài lâu giờ, Chúa đã lớn tiếng kêu van với Thiên Chúa bằng những lời Thánh Vịnh, nói lên sự đau khổ, nhưng đồng thời cũng bày tỏ hy vọng của người công chính.

Thánh sử Luca nhắc nhở rằng, ít lâu trước khi trút hơi thở cuối cùng, Chúa nói: “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha”. Câu đáp trả của Chúa Cha sẽ đến: đó sẽ là sự Phục Sinh.

Chúng ta hãy cầu nguyện

“Omnia nobis est Christus”. (Thánh Ambrogio)  “Chúa cần thiết đối với chúng con, ôi lạy Chúa Kitô, để chúng con thấu hiểu chính chính bản thân và vận mệnh của chúng con.

“Lạy Đấng đã chịu đau khổ lớn lao, Chúa cần thiết để chúng con biết được ý nghĩa của khổ đau”

“Lạy Đấng chiến thắng sự chết, Chúa cần thiết để chúng con được giải thoát khỏi tuyệt vọng và phủ nhận.

“Lạy Chúa Kitô, Chúa cần thiết để chúng con học tình yêu chân thực và để bước đi trong vui mừng và sức mạnh của tình yêu Chúa, con đường cơ cực của chúng con, cho đến cuộc gặp gỡ chung kết với Chúa, Đấng được yêu mến, chờ mong, và chúc tụng muôn đời”

** Chặng thứ XIII: Chúa Giêsu được hạ xuống khỏi thập giá

Con đường vương giả của Giáo Hội

Trích Tin Mừng thánh Matthêu: “Viên đại đội trưởng và những người cùng ông canh giữ Chúa Giêsu.. nói: Quả thật Người này là Con Thiên Chúa.. Ở đó cũng có nhiều người phụ nữ.. Trong số đó có bà Maria Magdala, bà Maria mẹ ông Giacôbê và Giuse, và bà mẹ ông Giêbêđê.”

Chúa Giêsu đã từ thế gian này về với Chúa Cha. Cuộc khổ nạn của Người đã trao ban cho chúng ta hồng ân khám phá ra nỗi say mê của Thiên Chúa đối với loài người giữa dòng lịch sử. Các thánh đã đáp trả tình yêu này bằng cách trở thành môn đệ và tông đồ. Cả chúng ta nữa, chúng ta cũng được mời gọi.

Âm hưởng của chúng ta

“Trong Người, ôi lạy Chúa Giêsu - Ngôi Lời nhập Thể - chúng con được mời gọi trở thành Giáo Hội từ nhân.

“Trong Người, Đấng tự chọn làm kẻ nghèo hèn, Giáo Hội được kêu gọi sống khó nghèo và làm bạn với người nghèo”

Khi chiêm ngắm thánh nhan Chúa, chúng con không thể có một dung nhan khác với Người.

Sự yếu đuối của chúng con sẽ biến thành sức mạnh và chiến thắng nếu được diễn tả sự khiêm hạ và hiền lành của Chúa chúng con.

Chúng ta hãy cầu nguyện

“Lạy Cha, xin hãy mở rộng trong khắp nhân loại vương quốc công lý và hòa bình mà Cha đã chuẩn bị qua Con Duy Nhất của Cha, Vua và Đấng Cứu Thế của chúng con. Như thế, hòa bình chân chính và dịu ngọt sẽ được trao ban cho con người; kẻ khó nghèo tìm được công lý, kẻ buồn sầu sẽ được ủi an và mọi dân tộc trên mặt đất sẽ được chúc phúc trong Người, Đấng là Thiên Chúa chúng con, hằng sống và hiện trị cùng với Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đời đời chẳng cùng.

** Chặng thứ XIV: Mai táng Chúa Giêsu trong mộ

Được giữ gìn mãi mãi

Trích Tin Mừng theo thánh Gioan (19,,38-40: “Sau những sự việc đó, ông Giuse Arimatê xin quan Philatô cho phép hạ thi hài Đức Giêsu xuống. Philatô chấp thuận. Vậy ông Giuse đến hạ thi hài Người xuống. Ông Nicodemo cũng đến.. và mang theo khoảng 30 ký mộc dược trộn với trầm hương. Các ông nhận lấy thi hài Chúa Giêsu, lấy băng vải tẩm thuốc thơm mà quấn theo tục lệ chôn cất của người Do Thái.

Tâm tình và tư tưởng của Chúa Giê su

 Thi hài của các tử tội bị đóng đinh thường bị cho là không đáng để được chôn cất nữa. Thế mà hai người có uy tín là Giuse Arimate và Nicodemo lại chăm sóc gìn giữ cách thật ân cần cẩn trọng thi hài Chúa Giêsu. Ông Giuse Arimate nói với chúng ta rằng: “Thật may mắn biết bao cho tôi và cho các ông, được trở thành môn đệ Chúa Giêsu.! Trước kia tôi trốn chui trốn lủi. Bây giờ, ngược lại, tôi tìm thấy trong mình sự can đảm lớn lao. Tôi dám đối diện với quan Philatô để lấy được thi hài Chúa Giêsu. Hơn là can đảm, thật ra phải nói là sự cảm mến và niềm vui mới là điều quyết định. Tôi vui mừng vì đã dâng hiến một ngôi mộ mới, đục trong đá. Tôi nói với các ông: Hãy yêu mến Đấng Cứu Chuộc chúng ta!.

Ông Nicodemo cũng có thể nói thêm rằng: “Tôi đã sống cuộc gặp gỡ Đức Giêsu lần đầu tiên trong những giờ phút đêm đen. Chúa đã mời gọi tôi tái sinh từ trên cao. Chỉ về sau tôi mới từ từ hiểu được lời Người nói. Bây giờ, tôi hiện diện nơi đây để vinh danh thi hài Người. Tôi đã tự nguyện đem đến trầm hương và mộc dược. Nhưng thực tế là Người đã giúp tôi rất nhiều, Người đã tẩm hương thơm trọn cuộc đời tôi.

Mẹ Maria nói với con tim chúng ta

Gioan đã ở gần Mẹ. Dưới chân thập giá, lòng tin của Mẹ đã bị thử thách nặng nề. Như đã xảy ra ở Betlemme và Nazareth, ngay cả giờ đây, Mẹ vẫn âm thầm suy gẫm trong lòng. Mẹ tin vào Thiên Chúa. Niềm hy vọng của người Mẹ vẫn không tắt ngấm trong Mẹ. Còn các con, cũng hãy vững tin. Cho tất cả các con, Mẹ cầu xin hồng ân một đức tin vững mạnh. Cho những người đang trải qua những ngày đen tối, sự ủi an.

Chúng ta hãy cầu nguyện

Kính chào Mẹ Maria đầy ơn phước, Đức Chúa trời ở cùng Mẹ, Mẹ có phúc hơn mọi người nữ và Giêsu con lòng Mẹ gồm phúc lạ. Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.

G. Trần Đức Anh OP và Mai Anh chuyển ý 01/04/2015 13:59)

 

ĐTC chủ sự buổi đi đàng Thánh Giá trọng thể tại hí trường Colosseo ở Roma, 2015

Trang Nghi Thức Áp Dụng Trong Nhiều Hoàn cảnh