GIỜ CẦU NGUYỆN

Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên

01-9-2015

 

Lời dẫn nhập

Kính thưa Cộng đoàn,

Trong bức thư đề ngày 06-08-2015 gửi đến Đức hồng y Peter Kodwo Appiah Turkson, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Công lý và Hoà bình, và Đức hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Cổ võ sự Hiệp nhất các Kitô hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định thiết lập Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên” được ấn định cử hành vào 01 tháng Chín hằng năm.

Đức Thánh Cha bày tỏ hy vọng rằng Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên sẽ làm nổi bật nhu cầu tất cả các Kitô hữu phải cộng tác với nhau để hướng tới mục tiêu chung: “Chúng ta đang sống ở một giai đoạn mà tất cả các Kitô hữu đều phải đối mặt với cùng những thách đố quyết liệt như nhau, vì thế chúng ta phải cùng nhau đối phó, để trở nên khả tín hơn  hữu hiệu hơn. Tôi hy vọng rằng một cách nào đó Ngày này cũng sẽ khuyến khích các Giáo hội khác và các Cộng đồng Giáo hội khác tham gia, và được cử hành trong sự hiệp nhất với các sáng kiến tương tự của Hội đồng Thế giới các Giáo hội.

Ngày cầu nguyện này cũng là một cơ hội để tái khẳng định ơn gọi của người Kitô hữu  quản lý thiên nhiên mà Chúa đã tạo dựng, để tỏ lòng biết ơn về những món quà Chúa đã ban tặng, cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường và xin ơn tha thứ vì tội đã huỷ hoại môi trường.

Cùng hiệp thông với Hội Thánh toàn cầu, chúng ta sốt sắng dâng Giờ cầu nguyện này để tạ ơn và xin Chúa soi sáng hướng dẫn mỗi người biết cộng tác vào việc xây dựng thế giới ngày càng tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta là con cái đã được Chúa tạo thành.

1. Thánh ca mở đầu : hát “Cầu xin Chúa Thánh Thần” hay bài ca dưới đây.

1. Thánh Thần, khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài, suối nguồn thánh ân hiện xuống, này dương gian, xin Ngài đổi mới. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, chiếu sáng thế gian u mê tối tăm. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, hiển linh Ngài ơi.

ÐK: Lạy Ngài xin đến dẫn dắt chúng con trên đường. Cầu Ngài liên kết chúng con nhất tâm trong Ngài. Cầu Ngài ban ơn thêm sức kiên vững không lay. Sống sao nên người con Chúa chứng nhân tình yêu.

2. Thánh Thần, khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài, mở lòng sáng soi đường đi, tìm chân lý, công bình bác ái. Ngài ơi, xin Ngài thương đến, uốn nắn nẻo đi quanh co sai lầm. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, dẫn đi đường ngay.

2. Lời nguyện của chủ sự.

Lạy Chúa, Chúa muốn cho con người

ra công gắng sức chế ngự thiên nhiên ;

xin đừng để cho tiến trình này

lại biến đổi con người thành nô lệ vật chất,

nhưng xin cho con người

biết nghe theo tiếng nói của Thần Khí,

để nhờ đó, lòng bác ái yêu thương

sẽ thắng được ước muốn thống trị,

và sau khi đã cùng với anh em kề vai sát cánh,

con người sẽ hoàn thành công trình tạo dựng trao Đức Kitô.

Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa,

trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời.

Lắng nghe Lời Chúa, suy niệm và cầu nguyện

3. Bài Ðọc I: St 1,1.26-31a

"Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm thật là tốt đẹp".

Trích sách Sáng thế

Từ nguyên thuỷ Thiên Chúa đã tạo thành trời đất. Và Thiên Chúa phán: "Chúng ta hãy dựng nên con người theo hình ảnh giống như Ta, để chúng làm chủ cá biển, chim trời, dã thú khắp mặt đất và tất cả loài bò sát di chuyển trên mặt đất".

Vậy Thiên Chúa đã tạo thành con người giống hình ảnh Chúa, Chúa tạo thành con người giống hình ảnh Thiên Chúa. Người tạo thành họ có nam có nữ.

Thiên Chúa chúc phúc cho họ và phán rằng: "Hãy sinh sôi nẩy nở cho nhiều, đầy mặt đất, và thống trị nó; hãy bá chủ cá biển, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất". Thiên Chúa phán: "Ðây Ta ban cho các ngươi làm thức ăn mọi thứ cây cỏ mang hạt giống trên mặt đất và toàn thể thảo mộc sinh trái có hạt tuỳ theo giống. Ta ban mọi thứ cây cỏ xanh tươi làm thức ăn cho mọi loài dã thú trên mặt đất, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất". Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm rất tốt đẹp.

Ðó là lời Chúa.

4. Suy niệm 1 về mầu nhiệm vũ trụ

Trong Thông điệp Chúc tụng Chúa, Đức thánh cha Phanxicô đã viết về mầu nhiệm vũ trụ như sau :

“Trong truyền thống Do Thái – Kitô Giáo, từ “công trình tạo dựng” có một nghĩa rộng hơn là “thiên nhiên”, bởi vì nó có liên hệ với kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa mà trong đó mọi thọ tạo đều có giá trị và ý nghĩa riêng của nó. Thiên nhiên thường được coi là một hệ thống vốn có thể nghiên cứu được, hiểu được và kiểm soát được, trong khi công trình tạo dựng thì chỉ có thể hiểu được như là một quà tặng từ cánh tay vươn ra của Chúa Cha của hết mọi loài, và như là một thực tại được soi sáng bởi tình yêu vốn mời gọi chúng ta cùng nhau đi vào sự hiệp thông hoàn vũ.

“Một lời Chúa phán làm ra chín tầng trời” (Tv 33,6). Điều này nói với chúng ta rằng thế giới xuất hiện như là kết quả của một quyết định, chứ không phải từ hỗn mang hay tình cờ, và việc này tán dương quyết định ấy hơn hết tất cả. Lời tạo thành diễn tả một sự chọn lựa tự do. Vũ trụ không xuất hiện như kết quả của một quyền năng độc đoán, một sự thể hiện sức mạnh hay một ý muốn khẳng định bản thân. Công trình tạo dựng là một trật tự của tình yêu. Tình yêu của Thiên Chúa là một sức mạnh chuyển động nền tảng trong tất cả mọi vật được tạo thành: “Quả thế, Chúa yêu thương mọi loài hiện hữu, không ghê tởm bất cứ loài nào Chúa đã làm ra, vì giả như Chúa ghét loài nào, thì đã chẳng dựng nên” (Kn 11,24). Do đó, mọi loài thụ tạo là đối tượng của sự dịu dàng của Chúa Cha, Đấng đang trao cho nó một vị trí trong thế giới. Ngay cả sự sống thoáng qua của sinh vật nhỏ bé nhất cũng là đối tượng của tình yêu Ngài, và trong một vài giây hiện hữu, Thiên Chúa nâng niu nó bằng lòng trìu mến của Ngài. Thánh Basil Cả đã mô tả Đấng Tạo Thành là “sự thiện hảo không thể đo lường”, trong khi nhà thơ Dante Alighieri nói về “tình yêu làm chuyển động mặt trời và các tinh tú”. Do đó, chúng ta có thể đi lên từ những điều được tạo dựng “đến sự cao cả của Thiên Chúa và đến lòng thương xót yêu thương của Ngài”. (số 76-77).

5. Một lời cầu nguyện cho trái đất của chúng ta (laudato si’ 246a)

Lạy Thiên Chúa toàn năng,

Chúa đang hiện diện trong toàn thể vũ trụ

và trong các loài thụ tạo nhỏ bé nhất của Chúa.

Chúa ôm lấy tất cả mọi sự đang hiện hữu

bằng sự dịu dàng của Chúa.

Xin đổ tràn trên chúng con sức mạnh của tình yêu Chúa,

để chúng con có thể bảo vệ sự sống và vẻ đẹp.

Xin đổ tràn đầy sự bình an trên chúng con,

để chúng con có thể sống

như những anh chị em, mà không làm hại một ai.

Ôi lạy Thiên Chúa của người nghèo,

xin dạy chúng con biết trợ giúp

người bị bỏ rơi và bị lãng quên của trái đất này,

vốn quá quý giá trước mắt Chúa.

Xin mang lại sự chữa lành cho cuộc sống của chúng con,

để chúng con có thể bảo vệ thế giới mà không tận diệt nó,

để chúng con có thể gieo vẻ đẹp,

chứ không phải sự ô nhiễm và huỷ diệt.

Xin chạm đến những tâm hồn

của những người đang chỉ biết tìm lợi ích

bằng cái giá của người nghèo và trái đất.

Xin dạy chúng con biết khám phá giá trị của từng sự vật,

để được lấp đầy bằng sự kính sợ và chiêm niệm,

để nhận biết rằng

chúng con được hợp nhất sâu sắc với mọi loài thụ tạo

trên hành trình chúng con tiến về ánh sáng vô biên của Chúa.

Chúng con xin tạ ơn Chúa

vì đã hiện diện với chúng con mỗi ngày.

Xin khích lệ chúng con, khi chúng con cầu nguyện,

trong cuộc chiến của chúng con cho công lý,

tình yêu và hoà bình.

7. Tin Mừng về sự quan phòng của Chúa (đứng)

"Các con chớ áy náy về ngày mai".

+ Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (6,31-34).

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì, hoặc sẽ lấy gì mà mặc? Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng Cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó, Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai. Vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy".

Ðó là lời Chúa.

8. Đáp ca Tv 8,2-3.4-5.6-7 (ngồi)

đ/ Lạy Đức Chúa là Chúa chúng con,
lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu!

Lạy Đức Chúa là Chúa chúng con,
lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu!
Uy phong Ngài vượt quá trời cao.
Ngài cho miệng con thơ trẻ nhỏ
cất tiếng ngợi khen đối lại địch thù,
khiến kẻ thù quân nghịch phải tiêu tan. đ/

Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo,
muôn trăng sao Chúa đã an bài,
thì con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến,
phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm? đ/

Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy,
ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên,
cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo,
đặt muôn loài muôn sự dưới chân. đ/

9. Suy niệm 2.

Kết thúc Thông điệp Chúc tụng Chúa, Đức thánh cha Phanxicô viết :

“Chúng ta sẽ thấy bản thân chúng ta đang diện đối diện với vẻ đẹp vô biên của Thiên Chúa (x. 1Cr 13,12), và có thể đọc được bằng sự thán phục và niềm hạnh phúc mầu nhiệm vũ trụ, vốn cùng chia sẻ với chúng ta sự phong phú vô biên. Thậm chí ngay bây giờ chúng ta đang trên hành trình tiến về ngày Sa-bát của vĩnh cửu, Thành Giê-ru-sa-lem mới, hướng về ngôi nhà chung của chúng ta trên thiên đàng. Chúa Giêsu nói: “Ta sẽ đổi mới mọi sự” (Kh 21,15). Sự sống vĩnh cửu sẽ là một kinh nghiệm chung về sự kính sợ, mà trong đó mỗi tạo vật, được biến đổi huy hoàng, sẽ có được vị trí đúng của mình và có điều gì đó để cho những con người nam nữ đáng thương này là những người sẽ được giải thoát một lần và mãi mãi.

Trong khi đó, chúng ta quy tụ lại với nhau để cùng chịu trách nhiệm về ngôi nhà này đã được uỷ thác cho chúng ta, biết rằng tất cả mọi điều thiện hạo đang tồn tại ở đây sẽ được đưa vào bàn tiệc thiên đàng. Trong sự hiệp nhất với tất cả mọi loài thụ tạo, chúng ta đi trên hành trình ngang qua mảnh đất này để tìm kiếm Thiên Chúa, vì “nếu thế giới có một sự khởi đầu và nếu nó được tạo dựng nên, thì chúng ta phải tìm hiểu ai đã cho nó sự khởi đầu này, và ai là Đấng Tạo Thành của nó”. Chúng ta hãy vừa ca tụng vừa bước đi. Chớ gì những đấu tranh của chúng ta và sự bận tâm của chúng ta dành cho hành tinh này không bao giờ lấy đi niềm vui của niềm hy vọng của chúng ta.

Thiên Chúa, Đấng mời gọi chúng ta dấn thân đại lượng và trao cho Ngài tất cả, sẽ mang lại cho chúng ta ánh sáng và sức mạnh cần thiết để tiếp tục hành trình của chúng ta. Ngay tại trung tâm của thế giới này, Thiên Chúa của sự sống, Đấng yêu thương chúng ta vô cùng, luôn luôn hiện diện. Ngài không bỏ mặc chúng ta, Ngài không bỏ chúng ta một mình, vì Ngài đã hiệp nhất chính Ngài cách cụ thể với trái đất của chúng ta, và tình yêu của Ngài luôn thúc bách chúng ta biết tìm kiếm những cách thế mới để tiến bước. Xin chúc tụng Ngài! (Laudato si’ số 243-245).

10. Lời cầu (đứng).

Đấng ngự trên trời là Cha chúng ta, ta hãy đem hết tình con thảo mà kêu xin Ngài: đ/ Xin cho chúng con hằng biết tôn vinh Chúa bằng cả cuộc đời.

Lạy Thiên Chúa sáng tạo càn khôn, chúng con chúc tụng Chúa, vì đã ban muôn loài cho chúng con sử dụng và gìn giữ chúng con sống đến ngày hôm nay. đ/

Chúa cho chúng con được hợp tác vào công trình tạo dựng thế gian, xin cho chúng con biết chân thành sám hối để thực thi ý Chúa. đ/

Xin Chúa thương dìu dắt để mọi người biết góp công xây dựng một thế giới xứng hợp với nhân phẩm và sẵn sàng đáp ứng những đòi hỏi khẩn cấp của thời đại này. đ/

Chúng con nhìn nhận rằng : những ơn lành chúng con đã được hôm nay là do lòng nhân hậu Chúa, xin đừng để những ơn đó thành vô hiệu, nhưng này nờ hoa trái trong tâm hồn. đ/

Lạy Cha chúng con ở trên trời…

Lạy Chúa, Chúa đã dùng thượng trí mà dựng nên chúng con,

và hằng lấy tình thương mà hướng dẫn,

xin chiếu tỏa ánh sáng Chúa vào tâm hồn chúng con

để chúng con luôn trung thành phụng sự Chúa.

Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

11. Hát Kinh hòa bình kết thúc.

 


Trang Nghi Thức Áp Dụng Trong Nhiều Hoàn cảnh