Tuần lễ Hiệp Nhất: Ngày I (18/01/2016)

Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn

(tgpsaigon.net)

 

Chủ đề: HÃY ĐẨY HÒN ĐÁ LĂN ĐI

I. DẪN VÀO THÁNH LỄ

Anh chị em thân mến, Trong thánh lễ hôm nay, cùng với toàn thể Hội Thánh, chúng ta bắt đầu Tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu. Xin anh chị em hiệp ý cầu nguyện cho các Kitô hữu bước vào hành trình hiệp nhất bằng việc can đảm “đẩy hòn đá” của sự ganh ghét, hận thù ra khỏi tâm hồn mình để ánh sáng Phục Sinh của Chúa Kitô chiếu rọi vào, mà chữa lành những vết thương bên trong là nguyên nhân của sự chia rẽ.

II. DẪN VÀO BUỔI CẦU NGUYỆN

Anh chị em thân mến, Hội Thánh là Mẹ luôn ưu tư, mong mỏi các Kitô hữu được hiệp nhất nên một trong Chúa Thánh Thần và mời gọi con cái mình ra sức cầu nguyện cho sự hiệp nhất ấy. Vì thế, qua chủ đề của buổi cầu nguyện hôm nay: “Hãy đẩy hòn đá lăn đi”, mỗi người trong chúng ta cùng được mời gọi “hãy đẩy những hòn đá” của sự ganh ghét, thù hận đã từ lâu che lấp và giam kín tâm hồn mình trong sự chết. Và như thế, một khi cánh cửa tâm hồn của chúng ta được rộng mở sẽ là dịp để ánh sáng Phục Sinh của Chúa Kitô chiếu rọi vào, mà chữa lành những vết thương và làm cho chúng ta được sống trong tình yêu hiệp nhất của Chúa Thánh Thần.

1. Mở đầu

Hát bài LÊN ĐỀN THÁNH của Thành Tâm

Chủ sự: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. CĐ: Amen.

Chủ sự: Anh chị em rất thân mến trong Chúa Kitô,

Hôm nay, chúng ta cùng họp nhau nơi đây, trong buổi cầu nguyện cho sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu, để cảm tạ Thiên Chúa vì phẩm giá và ơn gọi Kitô hữu mà chúng ta đã lãnh nhận; đồng thời chúng ta cùng hoà nhịp tâm hồn để hiệp lời cầu nguyện cùng với tất các Kitô hữu trên toàn thế giới với hy vọng: tất cả cùng được hiệp nhất với nhau trong Ân sủng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, Tình yêu của Chúa Cha và ơn Thông hiệp của Chúa Thánh Thần.

2. Lời nguyện với Chúa Thánh Thần

Chủ sự: Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến và cư ngụ trong tâm hồn chúng con, giúp chúng con biết lắng nghe tiếng nói của Ngài. 

CĐ: Lạy Chúa xin ban xuống trên chúng con Thần khí tác tạo của Chúa, Người đổi mới tâm can, đổi mới muôn lòng.

Chủ sự: Lạy Chúa Thánh Thần là Nguồn mạch tình yêu của Thiên Chúa, xin chỉ cho chúng con tình yêu của Chúa Cha.

CĐ: Lạy Chúa xin ban xuống trên chúng con...

Chủ sự: Lạy Chúa Thánh Thần là Lửa tình yêu của Thiên Chúa, xin thanh tẩy chúng con, loại bỏ khỏi tâm hồn chúng con những chia rẽ và làm cho chúng con nên một trong Đức Kitô. 

CĐ: Lạy Chúa xin ban xuống trên chúng con...

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa là Cha và Con và Thánh Thần, xin đến ngự trị trong chúng con để chúng con có thể nên một trong sự hiệp thông tình yêu và thánh thiện. Xin làm cho chúng con nên một trong Chúa, là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. 

CĐ: Amen.

3. Lời nguyện giao hoà

Chủ sự: Thiên Chúa luôn kêu mời chúng ta giao hoà để bước vào hành trình hiệp nhất. Chúng ta cùng hối cải về những suy nghĩ, ước muốn và việc làm của chúng ta để lãnh ơn giao hoà; nhờ đó, trổ sinh hoa trái của tình hiệp nhất trong tâm hồn. (Thinh lặng)

Xướng: Lạy Thiên Chúa, Ngài đã tạo dựng chúng con giống hình ảnh Ngài. Xin Chúa tha thứ vì nhiều lần trong cuộc sống chúng con đã không nhận ra hình ảnh của Chúa nơi những anh chị em mà chúng con gặp gỡ và ngay cả trong chính bản thân chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con.

Xướng: Lạy Chúa Kitô, Chúa dạy chúng con phải tha thứ cho anh chị em mình. Xin Chúa tha thứ mỗi khi chúng con chỉ biết sống như người chủ nợ mà quên rằng chính mình là con nợ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Xướng: Lạy Thiên Chúa của tình yêu và bình an, xin tha thứ mỗi khi chúng con gây ra chia rẽ, bất hoà mà quên đi việc xây đắp cho tình huynh đệ trong cộng đoàn chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con.

Chủ sự: Lạy Chúa là Cha nhân từ, xin rộng lòng tha thứ và đổ tràn ân sủng của Chúa trong tâm hồn chúng con, để chúng con trở nên chứng nhân của tình yêu Chúa ở những nơi chúng con hiện diện. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

4. Lời Chúa

Ed 37,12-14: “Hỡi dân Ta! Này Ta sẽ mở huyệt cho các ngươi, Ta sẽ đưa các ngươi lên khỏi huyệt”.

Tv 71,18b-23: “Lạy Chúa, dũng lực và đức chính trực của Ngài cao vời vợi”.

Rm 8,15-21: “Chúng ta cùng chịu đau khổ với Đức Kitô, chúng ta sẽ cùng hưởng vinh quang với Người”.

Mt 28,1-10: “Người không có ở đây vì Người đã trỗi dậy như Người đã nói”.

Hát: LẮNG NGHE LỜI CHÚA

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu.

Sau ngày sabát, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa ló rạng, bà Maria Mácđala và một bà khác cũng tên là Maria, đi viếng mộ. Thình lình, đất rung chuyển dữ dội: thiên thần Chúa từ trời xuống, đến lăn tảng đá ra, rồi ngồi lên trên; diện mạo người như ánh chớp, và y phục trắng như tuyết. Thấy người, lính canh khiếp sợ, run rẩy chết ngất đi. Thiên thần lên tiếng bảo các phụ nữ: “Này các bà, các bà đừng sợ! Tôi biết các bà tìm Đức Giêsu, Đấng bị đóng đinh. Người không có ở đây, vì Người đã trỗi dậy như Người đã nói. Các bà đến mà xem chỗ Người đã nằm, rồi mau về nói với môn đệ Người như thế này: Người đã trỗi dậy từ cõi chết, và Người đi Galilê trước các ông. Ở đó, các ông sẽ được thấy Người. Đấy, tôi xin nói cho các bà hay”. Các bà vội vã rời khỏi mộ, tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng, chạy về báo tin cho môn đệ Đức Giêsu hay.

Bỗng Đức Giêsu đón gặp các bà và nói: “Chào chị em!” Các bà tiến lại gần Người, ôm lấy chân, và bái lạy Người. Bấy giờ, Đức Giêsu nói với các bà: “Chị em đừng sợ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Galilê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó”.

Đó là lời Chúa.

5. Lời gợi ý

Đoạn Tin Mừng theo thánh Mátthêu mà chúng ta vừa nghe, diễn tả nỗi sợ hãi của bà Maria Mácđala và một bà Maria khác, là những môn đệ của Chúa Giêsu, khi chứng kiến Ngôi Mộ Trống với tảng đá đã được lăn ra khỏi cửa mộ. Thật vậy, làm sao không sợ hãi trước sự kiện ngôi mộ trống và Chúa Giêsu đã ra khỏi đó. Đó là một thực tại chưa bao giờ các bà dám nghĩ tới và là chuyện xem ra không tưởng, nhưng giờ đây lại là sự thật. Và nỗi sợ hãi của các bà chỉ có thể được xua tan khi chính lời của Đấng Phục Sinh cất lên: “Chị em đừng sợ!”, “Lời” ấy đã chữa lành và biến nỗi sợ hãi thành niềm vui bất tận trong tâm hồn các bà.

Kinh nghiệm cho thấy, cũng không ít điều mà ngày nay chúng ta vẫn cho rằng “không tưởng, không thể được”: Làm sao có thể tha thứ cho một người xúc phạm đến mình? Nhất là khi sự xúc phạm lại đến từ những người thân yêu, những người mình tin tưởng, những người đáng ra phải đứng về phía mình? Vết thương càng lớn và càng đau thì sự tha thứ càng trở nên khó và không thể. Chưa hết, tha thứ đã khó khăn nhưng mở miệng xin tha thứ còn khó khăn hơn biết mấy. Bởi lẽ, ít ai dám nhận mình lầm lỗi, nên cũng ít ai thành thật xin tha lỗi, và điều đó dường như là không thể. Tất cả những điều không thể ấy phải chăng là những tảng đá lớn như muốn phủ lấp và giam kín chúng ta trong sự chết của tâm hồn?

Hôm nay, một lần nữa, Lời của Đấng Phục Sinh được cất lên cho chúng ta: “Anh chị em đừng sợ!” Lời ấy kêu gọi chúng ta hãy can đảm và mạnh mẽ đẩy những tảng đá nặng nề ấy ra khỏi tâm hồn mình để một lần nữa ánh sáng của Đấng Phục Sinh chiếu rọi và chữa lành chúng ta. Đây chẳng phải là nỗi ưu tư của Mẹ Hội Thánh vẫn ngày đêm mong chờ con cái của mình thực hiện hay sao? Bởi lẽ, chỉ khi tảng đá che lấp được lăn đi, thì lúc đó ánh sáng của tình yêu hiệp nhất mới có thể được chiếu toả trong cộng đoàn nơi chúng ta đang sống.

6. Lời mời gọi hồi tâm

- Nhìn lại đời sống nơi cộng đoàn (giáo xứ) chúng ta hôm nay, điều gì đã khiến chúng ta đang tự nhốt mình trong sự buồn bã, lo âu và thất vọng? Điều gì đang ngăn cản ánh sáng của Đấng Phục Sinh chiếu rọi vào tâm hồn chúng ta?

- Mỗi khi ta tha thứ là mỗi khi ta được nhẹ nhàng và an vui, mỗi khi ta thứ tha là mỗi khi ta đang kết dệt đời mình bằng tình yêu thương. Chúng ta đã thật sự sẵn sàng để bước vào hành trình hiệp nhất hay chưa?

Hát suy niệm: ĐÂU CÓ TÌNH YÊU THƯƠNG của Vinh Hạnh

7. Lời nguyện cậy trông

Chủ sự: Như là những người con của Thiên Chúa, ý thức về phẩm vị và sứ mạng của mình, chúng ta hãy dâng lên Chúa những lời nguyện xin và bày tỏ lòng khao khát được trở nên dân thánh của Người.

Xướng: Lạy Chúa là Cha nhân từ, xin hãy biến đổi tâm hồn chúng con.

CĐ: Xin làm cho chúng con được thánh thiện và nên một trong Đức Kitô.

Xướng: Lạy Chúa Con Chí Thánh, xin Máu và Nước từ cạnh sườn Chúa xua tan cơn khát tình thương trong cộng đoàn chúng con, hầu giúp chúng con được hiệp nhất trọn vẹn.

CĐ: Xin làm cho chúng con được thánh thiện và nên một trong Đức Kitô.

Xướng: Lạy Chúa Thánh Thần, Ngài là Thần Khí của hoan lạc và bình an, xin hàn gắn những chia rẽ nơi thẳm sâu tâm hồn mỗi người chúng con, hầu giúp chúng con hiệp nhất nên một đoàn chiên của Chúa.

CĐ: Xin làm cho chúng con được thánh thiện và nên một trong Đức Kitô.

8. Lời kinh Lạy Cha

CĐ: Lạy Cha chúng con…

9. Lời nguyện kết

Chủ sự: Lạy Chúa Giêsu, từ muôn thuở Chúa vẫn yêu chúng con và đã tỏ bày tình yêu đó bằng cái chết trên thập giá vì chúng con. Qua đó, Chúa đã chia sẻ những khổ đau và thương tích của chúng con. Trong giây phút này, chúng con xin đặt ở dưới chân thập giá Chúa tất cả những trở ngại làm chúng con xa cách tình yêu của Ngài. Xin hãy lăn đi những tảng đá giam giữ chúng con. Xin thức tỉnh chúng con trong ánh bình minh Phục Sinh của Chúa để ở đó, chúng con có thể gặp gỡ những anh chị em mà chúng con bị chia cách. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

CĐ: Amen.

10. Lời chúc lành kết thúc

Chủ sự: Chúa ở cùng anh chị em.

CĐ: Và ở cùng cha.

Chủ sự: “Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3). Xin Thiên Chúa là Cha và Con và Thánh Thần ban phúc lành cho anh chị em.

CĐ: Amen.

Chủ sự: Chúc anh chị em ra về trong bình an của Đức Kitô.

CĐ: Tạ ơn Chúa.

11. Lời ca dâng Mẹ

Bài hát DÂNG MẸ của Hoài Đức.

 


Trang Nghi Thức Áp Dụng Trong Nhiều Hoàn cảnh