Tuần lễ Hiệp Nhất: Ngày II (19/01/2016)

Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn (tgpsaigon.net)

 

Chủ đề: ĐƯỢC KÊU GỌI TRỞ NÊN NHỮNG SỨ GIẢ CỦA NIỀM VUI

I. DẪN VÀO THÁNH LỄ

Anh chị em thân mến,

Nhìn thấy biết bao thảm cảnh đang diễn ra hằng ngày: con người đau khổ lầm than, sống trong cuộc sống u buồn, hay có khi chỉ biết tìm những niềm vui chóng qua. Trong ngày thứ hai của Tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu, chúng ta cùng cầu nguyện cho các Kitô hữu cảm nếm được niềm vui trong Chúa Kitô, đồng thời được thôi thúc cùng hướng đến một mục đích là trở thành “những sứ giả của niềm vui” để đem Chúa là nguồn vui đến xoa dịu đau khổ của con người.

II. DẪN VÀO BUỔI CẦU NGUYỆN

Anh chị em thân mến,

Khi nhìn thấy cuộc sống của những con người đau khổ về thể xác cũng như tinh thần trong thế giới hôm nay, điều đó thôi thúc các Kitô hữu, những người đã cảm nếm được niềm vui của Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, biết đem Chúa đến cho họ. Đây không là nhiệm vụ của riêng ai, nhưng là của tất cả những ai tin vào Chúa Kitô, những ai đã lãnh nhận Bí tích Rửa Tội nhân danh Thiên Chúa Ba Ngôi, đều được mời gọi đem Chúa là nguồn vui đến với những anh chị em đang đau khổ, lầm than. Trong tâm tình đó, chúng ta cùng bước vào buổi cầu nguyện tối nay với chủ đề: “Được kêu gọi trở nên những sứ giả của niềm vui.”

1. Mở đầu

Chủ sự: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

CĐ: Amen.

2. Lời nguyện với Chúa Thánh Thần

Chủ sự: Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến và đốt lửa yêu mến Thiên Chúa trong lòng mỗi người chúng con để chúng con ngày càng yêu mến Chúa và hết lòng phụng sự Người.

CĐ: Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến…

Chủ sự: Lạy Chúa Thánh Thần, xin mở cho chúng con đôi mắt để nhìn thấy những anh chị em đang đau khổ; và cùng với Ngài, chúng con biết mang Lòng Thương Xót của Chúa đến cho họ để nâng đỡ cuộc sống và xoa dịu tâm hồn họ.

CĐ: Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến…

3. Lời nguyện giao hoà

Chủ sự: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa luôn yêu thương và tha thứ cho những ai biết hối cải, ăn năn. Trong tâm tình sám hối về những lầm lỗi của mình, chúng ta hãy tính thác vào lòng thương xót của Chúa và xin Người giúp chúng ta tiến lên trên con đường hiệp nhất. (Thinh lặng)

Xướng: Lạy Chúa, Chúa cho chúng con được cảm nếm Tình Yêu vô biên của Chúa. Xin Chúa tha thứ những thiếu sót của chúng con trong việc loan báo Tình Yêu ấy cho các anh chị em chưa biết Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con.

Xướng: Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã truyền dạy chúng con phải yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng con. Xin Chúa tha thứ cho những lần chúng con đã không yêu thương anh chị em của chúng con, và có khi còn cố ý loại trừ họ ra khỏi cuộc sống của chúng con. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Xướng: Lạy Chúa, Chúa đã kêu gọi chúng con trở nên những sứ giả của niềm vui. Xin Chúa tha thứ cho những khi chúng con thay vì là sứ giả của niềm vui, thì lại đem nỗi buồn phiền đến cho anh chị em chung quanh. Xin Chúa thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con.

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, xin tha thứ cho chúng con vì những lầm lỗi đã làm chúng con phải xa lìa Chúa và chia rẽ nhau. Xin Chúa thương ban cho chúng con ơn hiệp nhất, để chúng con trở nên những sứ giả đem niềm vui và bình an của Chúa đến cho mọi người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

4. Lời Chúa

Is 61,1-4: “Thần Khí Đức Chúa là Chúa Thượng ngự trên tôi, vì Đức Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, sai tôi đi loan báo tin mừng cho những kẻ nghèo hèn.”

Tv 133: “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau.”

Pl 2,1-5: “Xin anh em hãy làm cho niềm vui của tôi được trọn vẹn, là hãy có cùng một cảm nghĩ, cùng một lòng mến, cùng một tâm hồn và cùng một hướng như nhau.”

Ga 15,9-12: “Thầy đã nói với anh em các điều ấy để anh em được hưởng niềm vui của Thầy và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn.”

Hát: LẮNG NGHE LỜI CHÚA

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người.

Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn. Đây là điều răn của Thầy: Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.”

Đó là lời Chúa.

5. Lời gợi ý

Trong cuộc sống hằng ngày, khi nhìn thấy một công việc được mọi người cùng thực hiện cách tích cực và kết quả tốt đẹp, thì chúng ta nhận ra rằng có một sự gắn kết ở giữa họ trong công việc, và cũng từ nơi đó phát xuất ra một niềm vui mà chắc hẳn ai nhìn vào cũng phải ngưỡng mộ.

Nơi những người Kitô hữu đang sống trong niềm vui của yêu thương, hiệp nhất, chúng ta còn bắt gặp điều đáng ngưỡng mộ hơn thế nữa. Qua đoạn Tin Mừng vừa nghe: “Như Chúa Cha đã yêu Thầy, Thầy cũng yêu anh em như vậy, anh em hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” và “anh em hãy yêu thương nhau như thầy đã yêu thương anh em”, chúng ta nhận thấy rằng sự gắn kết và niềm vui đó xuất phát từ tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta; và tình yêu của chúng ta đối với nhau như là kết quả tất yếu của tình yêu Thiên Chúa. Sự gắn kết và niềm vui trong tình yêu đó tạo nên một cảnh tượng tốt đẹp thật khó diễn tả hết, đến nỗi tác giả Thánh vịnh 133 đã phải thốt lên rằng: “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau” (Tv 133,1). Sự ngọt ngào ấy thôi thúc chúng ta đem Tin Mừng Đức Kitô đến cho những người đau khổ, những tấm lòng tan vỡ, để họ được băng bó và chữa lành như lời của tiên tri Isaia: “Thần Khí Đức Chúa là Chúa Thượng ngự trên tôi, vì Đức Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, sai tôi đi loan báo tin mừng cho những kẻ nghèo hèn” (Is 61,1).

Tuy nhiên trong đời sống cộng đoàn, mặc dù niềm vui mà sự hiệp nhất mang lại thì thật lớn lao, nhưng cũng không thể nào tránh khỏi cảnh “chín người mười ý”, và vì ai cũng ra sức bảo vệ cho ý riêng của mình, thế nên nguy cơ đổ vỡ cùng với nỗi buồn chia rẽ thì luôn luôn rình rập. Chính vì thế, để gìn giữ sự hiệp nhất trong cộng đoàn và để niềm vui luôn được bền vững, lời thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Philipphê dạy chúng ta rằng: “Anh em đừng làm chi vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác trọng hơn mình” (Pl 2,3).

Trong đời sống cộng đoàn, những nỗi buồn, những đau khổ do sự chia rẽ gây ra, thường làm chúng ta mất đi sức mạnh để loan báo “niềm vui Tin Mừng” mà ta đã lãnh nhận từ Chúa Giêsu. Một nụ cười, một câu nói thân tình, một sự sẻ chia cảm thông, một sự từ bỏ ý riêng… tuy âm thầm, nhỏ bé, nhưng nếu được thực hiện với tất cả lòng chân thành, cũng sẽ mang lại nhiều niềm vui. Xin Chúa Giêsu làm cho ước muốn mang lại niềm vui cho anh chị em của chúng ta, lớn lên từ môi trường gia đình, cộng đoàn hay giáo xứ và từ từ lan toả ra đến những môi trường rộng lớn chung quanh.

6. Lời mời gọi hồi tâm

- Theo anh chị em, điều gì có thể bóp chết niềm vui trong cộng đoàn chúng ta?

- Để niềm vui của Đức Giêsu ở trong chúng ta, và làm cho chúng ta trở thành nhân chứng của Tin Mừng, chúng ta có thể đón nhận những gì từ những anh chị em Kitô hữu khác?

Hát suy niệm: CHỨNG NHÂN TÌNH YÊU của Nguyễn Duy

7. Lời nguyện cậy trông

Chủ sự: Ý thức về phẩm vị làm con Thiên Chúa và sứ mạng đem niềm vui Tin Mừng đến cho mọi người, chúng ta hãy dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện xin tha thiết.

Xướng: Lạy Cha nhân từ, xin cho chúng con luôn cảm nhận được tình thương của Cha, để nhờ đó, chúng con cũng nhận ra các Kitô hữu khác cũng chính là anh chị em của chúng con và cùng được liên liên kết với nhau như anh chị em một nhà.

CĐ: Xin làm cho Dân Chúa luôn yêu thương và nên một trong Đức Kitô.

Xướng: Lạy Chúa là nguồn mạch sự sống, xin cho chúng con luôn biết đem Chúa đến với những anh chị em đang đau khổ để xoa dịu nỗi đau, chia sẻ khốn khó, nhờ đó chúng con sẽ sống xứng đáng là dân của Chúa.

CĐ: Xin làm cho Dân Chúa luôn yêu thương và nên một trong Đức Kitô.

Xướng: Lạy Chúa Thánh Thần, Ngài là Thần Khí của niềm hoan lạc và bình an, xin hàn gắn những chia rẽ do sự ích kỷ và kiêu ngạo của chúng con; xin cho chúng con biết coi người khác trọng hơn mình để, nhờ sự hướng dẫn của Ngài, chúng con sẽ được hiệp nhất với nhau.

CĐ: Xin làm cho Dân Chúa luôn yêu thương và nên một trong Đức Kitô.

8. Lời kinh Lạy Cha

CĐ: Lạy Cha chúng con…

9. Lời nguyện kết

Chủ sự:

Lạy Thiên Chúa Tình Yêu, cho dẫu chúng con nghèo nàn tinh thần và khả năng giới hạn, nhưng xin Chúa thương nhìn đến tấm lòng thiện chí của chúng con phục vụ Chúa. Xin cho sự hiện diện của Chúa lấp đầy những khát vọng sâu thẳm nhất trong tâm hồn chúng con. Xin tình yêu của Chúa chữa lành trái tim thương tích của chúng con để chúng con có thể yêu như Chúa đã yêu. Xin ban cho chúng con ơn hiệp nhất để chúng con có thể phục vụ Chúa trong niềm vui và chia sẻ tình yêu của Chúa cho hết mọi người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

10. Lời chúc lành kết thúc

Chủ sự: Chúa ở cùng anh chị em.

CĐ: Và ở cùng cha.

Chủ sự: “Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp” (Mt 5,4).

Xin Thiên Chúa là Cha và Con và Thánh Thần ban phúc lành cho anh chị em.

CĐ: Amen.

Chủ sự: Chúc anh chị em ra về trong bình an của Đức Kitô.

CĐ: Tạ ơn Chúa.

11. Lời ca dâng Mẹ

TẬN HIẾN CHO MẸ của Huyền Linh

 


Trang Nghi Thức Áp Dụng Trong Nhiều Hoàn cảnh