TÁC DỤNG CỦA NỤ CƯỜI

trong đời sống gia đình & cộng đoàn

 

Một điều rất cần thiết  cho cuộc sống chung, đó là nụ cười.

 

Tự bản chất, nụ cười không ăn được,  nhưng nó lại làm cho ta sống, sống thanh thản, vui tươi và hạnh phúc.

 

Trong phòng khách, người ta thường chưng hoa. Hoa làm cho căn phòng trở nên xinh xắn, tươi mát. Thế thì, nụ cười chính là hoa nở trên môi.

 

John Creasy, một cây bút hài nổi tiếng của Mỹ, đã phân tích về nụ cười như sau : “Về mặt hình thái học, nụ cười là một cảm giác thư thái bao trùm toàn thân và chỉ đọng lại một chỗ. Về mặt luân lý, nụ cười là điều tốt nhất sau 10 giới răn. Về mặt lý thuyết, nụ cười đánh đổ mọi luận lý trong cuộc sống. Về mặt nghệ thuật, nụ cười là tràng pháo của tâm hồn.

 

Một người không biết cười thì ở chung với họ là một lầm lẫn  tai hại. Một nụ cười đích thức là cửa ngõ của tâm hồn, là lỗ thông hơi của trái tim. Bạn hãy cười khi có dịp, bởi vì trên thế giới này không có gì sưởi ấm cho bằng một nụ cười.

 

Ngày nay, càng lúc càng có nhiều bằng chứng về giá trị của nụ cười. Trong tác phẩm “Mổ xẻ căn bệnh”, một tác giả Mỹ đã kể lại như sau : Các Bs cho biết ông bị một thứ bệnh vô phương cứu chữa, tuy nhiên ông đã không thất vọng. Với sự giúp đỡ và theo dõi của một Bs, ông tự vạch ra một chương trình chữa trị dựa trên nụ cười và óc khôi hài. Ông mượn  các phim khôi hài về xem, mua các loại sách chọc cười về đọc. Quan trọng hơn cả, ông tìm đến những người bạn có óc khôi hài. Sau một thời gian chữa trị, cơn bệnh tưởng như nan y đã biến mất. Óc khôi hài là liều thuốc bổ cần cho sức khoẻ. Những người thích cười thường ít gặp căng thẳng và thắng vượt căng thẳng cách dễ dàng hơn những người khác. Người hay cười thường được kẻ khác yêu mến, thích gần gũi hơn, muốn sống với. Còn trong đời sống cộng đoàn, tác dụng của nụ cười có thể nói là vô song.

 

Chỉ có con người mới có khả năng cười và biết cười. Nụ cười đã có từ muôn thuở, nhưng những nghiên cứu về tác dụng của nó chỉ mới được thực hiện gần đây mà thôi. Nụ cười ảnh hưởng trên sức khoẻ con người, nhưng quan trọng hơn, nụ cười làm giảm căng thẳng và giảm áp huyết. Nụ cười và cơn giận không thể đi đôi với nhau. Nụ cười có sức tiêu diệt cơn giận.

 

Lúc còn là thanh niên, Tổng Thống Abraham Lincoln có dịp giải quyết một cuộc cãi vã giữa hai người bạn. Một trong hai người thấy mình thua lý liền khiêu khích, muốn đấm đá với Lincoln. Với tấm thân hộ pháp của mình, Lincoln nhìn thẳng vào mặt đối phương và nói : “Không công bình chút nào, tôi cao hơn anh cả cái đầu, như vậy để cho công bình. Tôi phải kẻ một đường thẳng ngang vai của tôi và anh chỉ được đấm đá tới tầm ranh ấy mà thôi”. Nghe vậy, người hiếu chiến kia chỉ đã ôm bụng cười và cuộc cãi vã cũng đã được kết thúc bằng một trận cười. Trong cơn giận, con người có thể hoá điên, nhưng lẽ khôn ngoan lại được bày tỏ khi một nụ cười đến đúng lúc.

Tạo bầu khí vui tươi trong trong cộng đoàn và giữ cho nụ cười luôn tươi nở trên môi…là chìa khoá của sức khoẻ và hạnh phúc.

 

Tôi xin lặp lại một lần nữa : trong phòng khách, người ta thường chưng hoa. Hoa làm cho căn phòng trở nên xinh xắn, tươi mát. Nụ cười chính là hoa nở trên môi. Trong một cộng đoàn, nếu người nào cũng biết cười thì khác nào như hoa được đem cắm khắp mọi nơi mọi chốn. Nụ cười không mất tiền mua nhưng tác dụng của nụ cười là vô song : cho chính mình và cho người khác.


Trở Về Trang Mục Lục Giáo Dục
Trở Về Trang Nhà