Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 10 tháng 01 : Chết là bắt đầu sống thật

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1863 : Khánh thành đường xe lửa chở hành khách đầu tiên qua đường hầm tại Luân Đôn.

1946 : Có 51 quốc gia gởi đại diện tham dự phiên họp khoáng đại đầu tiên của Liên Hiệp Quốc tại Anh Quốc.

1969 : Tờ  Saturday Evening Post  phát hành ấn bản cuối cùng sau 147 năm hoạt động

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Nhịp tim đập cuối cùng của người Kitô hữu không phải là sự kết thúc mầu nhiệm cho một đời sống vô nghĩa. Đó chính là sự khởi đầu trọng đại của một đời sống mới và sẽ chẳng bao giờ ngừng. ,  James Dobson

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Hầu như cứ mỗi năm vào những ngày này tôi tôi đi nghỉ thường niên tại một nơi có tên là Crowdy Head một vùng ven biển tiểu bang New South Wales, cách Bắc Thành Phố Sydney chừng bốn tiếng lái xe. Đây là một dịp nghỉ thường niên của một vài Sư Huynh De La Salle và hai linh mục Dòng Tên. Cả nhóm hợp lại một cộng đoàn nhỏ trong một thời gian ngắn ngủi tại một địa điểm được bao bọc bởi những bãi biển trong lành thuộc một công viên quốc gia.

 

Cứ vào buổi tối, một trong hai linh mục Dòng Tên, cha Peter hay Chris, cử hành Bí Tích Thánh Thể ngay trong nhà. Và chính ngày hôm nay, Thánh Lễ bao giờ cũng do Cha Chris chủ tế vì đây là ngày chúng tôi dành ra để tưởng nhớ đến thân mẫu của cha. Bà qua đời chính ngày hôm nay vào năm 1994. Thân mẫu Cha tên là Doreen là một thiếu phụ đạo đức sống thọ và sống trọn vẹn cuộc sống một cách tốt lành, một mẫu người mà một thành ngữ Ý Đại Lợi đã mô tả một cách đáng ghi nhớ như sau:

 

        Một cái chết tốt lành đem lại vinh dự cho cả cuộc sống.

 

Cha Chris cũng dâng thánh lễ cầu nguyện cho hai người thân quyến của tôi cũng chết cùng ngày hôm nay: cháu gái tôi tên là Jane và mẹ cháu là Pat. Cháu Jane vừa mới học xong lớp 12 tại trường Sacré Coeur thì bị tử thương trong một tai nạn xe hơi cùng với một thanh niên khác vừa 18 tuổi đời tên là Gerad. Điều đau đớn thay là Jane một thiếu nữ thông mình đầy sức sống, đầy tương lai hứa hẹn, được các bạn bè thương mến, là một cô gái lanh lợi không để ai có thể làm cho mình phải nhát sợ. Cháu đã chết và chúng tôi đã tiễn đưa cháu đến nơi an nghỉ cuối cùng vào Thứ Bẩy trước ngày có kết quả thi tốt nghiệp lớp 12. Hai bạn trẻ này chết là hành khách trong chiếc xe chở bốn bạn trẻ đến một quán Cà Phê. Một nữ bác sĩ say rượu với độ rượu trong cơ thể vượt quá mức tiêu chuẩn là 0.95 chẳng biết bà lái xe làm sao mà đâm vào chiếc xe chở bốn bạn trẻ và đẩy chiếc xe này lăn xuống rãnh mương bên lề đường. Còn má cháu Jane tên là Pat thì qua đời sau đó 7 năm. Bà là “nạn nhân” cùa bệnh  ung thư vú. thế nhưng bà luôn tỏ ra là một thiếu phụ rất can đảm, sống  đúng với nhân phẩm con người, rất yêu thương và lo lắng cho gia đình, và là một giáo viên cho tới ngày giờ cuối cùng.

 

Cái chết của các người thân thích với chúng ta thì chẳng bao giờ là điều dễ dàng đón nhận. Chúng ta đau buồn cho những người đã chết và cũng đau buồn cho sự mất mát của mình. Vào những lễ giỗ như vậy chúng ta cầu nguyện cho người chết cũng như cầu nguyện cho chính bản thân mình để biết chuẩn bị chu đáo cho ngày giờ ra đi của mình sẽ đến vào một thời điểm nào đó.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, con biết rằng một ngày nào đó con phải đối diện với cái chết của con, xin Chúa cho con sống trọn hồng ân của sự sống càng trọn lành bao nhiêu có thể trong suốt cuộc sống của con, và xin Chúa giúp con biết chuẩn bị hành trang để lên đường tiến vào cuộc sống đời sau khi thời điểm này đến. Amen