Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 12 tháng 01: Tâm hồn mới là quí trọng

 

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1915:  Hạ Viện Hoa Kỳ chống lại dự luật cho phép phụ nữ tham gia cuộc bầu phiếu

1965:  Trong một cuộc thử nghiệm, các khoa học gia đã đốt hủy một hỏa tiễn nguyên tử tại Navada khiến tạo

           nên một đám mây phóng xạ trên bầu trời thành phố Los Angeles.

1991:  Một đạo luật được quốc hội Hoa Kỳ thông qua cho phép sử dụng lực lượng quân sự để đẩy Iraq ra khỏi

          Kumait.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chúa không nhìn sự việc như chúng ta. Chúng ta nhìn vào diện mạo bên ngoài. Còn Chúa nhìn vào trái tim con người. , 1 Samuel 16:7

 

Suy niệm trong ngày

 

Paul Maxted:

Neo: “Cái này… phải chăng  là cái không có thực?

Morpheus: “Có thực là gì? Làm sao bạn định nghĩa được sư có thực? Nếu bạn muốn nói tới cái mà bạn cảm nghiệm được,, cái mà bạn ngửi được, cái mà bạn có thể nếm và nhìn thấy, vậy thì sự có thực chẳng qua chỉ là các tín hiệu điện báo cho não bộ của bạn diễn giải ra mà thôi.”

 

Bộ phim The Matrix 1999 miêu tả thế giới được phổ thành nhạc từng chi tiết do một trí khôn nhân tạo theo một thảo chương của máy vi tính. Cái xuất hiện mà người ta nhìn thấy được, đúng ra lại không có thật. Hình như các các giả của bộ phim có sẵn trong đầu cuộc Suy Niệm Đầu Tiên của Descartes, với giả thuyết rằng sự vật mà chúng ta hình dung ra trong thế giới có thể là ảo tưởng của tri giác, có lẽ được tạo ra bởi một “quỉ dữ ác ý “ nào đó. Các gíác quan chẳng khác chi là kẻ nói láo, bởi vì chúng ta mộng mơ mà chúng ta không biết mình đang mơ mộng.

 

Cũng giống như thế giới nhân tạo trong cõi mộng của Neo, người ta dễ dàng thấy có tất cả những diện mạo bên ngoài của một người sùng mộ đạo, thế nhưng lại rất xa vời Thiên Chúa. Bạn có thể có những đồ phụng tự “Kitô Giào” chung quanh bạn – như để các hình tượng con cá trong xe hơi, có thể là một Cuôn Kinh Thánh, hay sách đạo trên chiếc bàn nhỏ. Bạn có thể thuộc về một xứ đạo địa phương nào đó, bạn có thể có nhiều bạn bè Kitô hữu sống chung quanh mình, và bạn có thể chơi diễn nhạc Kitô Giào. Tất cả rất giống như tinh thần Kitô Giáo. Thực ra chỉ có Thiên Chúa và bạn biết sự thật bên trong bạ thực tâm đến đâu. Thế nhung tất cả đều dưới dạng trá hình. Xem bên ngoài thật là tốt đẹp nhưng không có thực.

 

Thiên Chúa không cần quan tâm bạn có vóc dáng bên ngoài đẹp xấu thế nào. Ngài quan tâm đến cái hiện có trong trái tim của bạn hơn. Khi Thiên Chúa sai Samuel đến gia đình David để sức dầu cho Đức Vua Mới, tiên tri Samuel phải kiểm chứng hết các người anh đep trai cũng như khỏe mạnh và cao ráo của David trước, thế rồi tiên tri từ chối một người, mà chỉ chọn David mà thôi. Khi Thiên Chúa nhìn vào trái tim bạn, liệu chừng Ngài có cảm giác hài lờng thực sự về điều mà Ngài tìm thấy nơi bạn – đó chính là lòng mến Chúa yêu người của bạn không?

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, con muốn trở thành người theo Chúa thực sự và chân thành. Con muốn trở thành một người con có quan hệ mật thiết với Cha mình đang ngự trên trời, và muốn có lòng thương yêu tha nhân thực sự. Xin đừng để con chỉ hài lòng với điều người ta tưởng con đang làm điều tốt. Xin giúp con đi cho đúng đường và sống đời sống của con trong chân lý trước nhan Chúa. Amen (Janet Ruben)