Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 13 tháng 01: Trách nhiệm đi theo tự do

 

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1930:  Cuộc phiêu lưu hài hước của Mickey Mouse  được trình chiếu lần đầu tiên.

1992:  Nước Nhật lên tiếng xin lỗi vì đả cưỡng bách tới 200 ngàn phụ nữ Triều Tiên, trong đó một số rất trẻ với

           tuổi đời chỉ 11, làm nô lệ tình dục dưới nhãn hiệu là “Các Phụ Nữ Trợ Lý” trong Thế Chiến II.

2001:  Trận động đất tại El Salvador đã cất đi hơn 800 mạng sống con người.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Lớn khôn là một việc thật rất khó thực hiên. Thế nhưng nó sẽ dễ dàng hơn nếu cứ tuần tự mà tiến từ giai đoạn này bước sang giai đoạn kế tiếp bắt đầu từ giái đoạn niên thiếu.   F. Scott Fitzgerald

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Mọi bạn trẻ đều khát vọng trở thành một người lớn độc lập và có trách nhiệm, tư mình đua ra những quyết định riêng. Song song với tự do là tinh thần trách nhiệm. Nhiều bạn trẻ đòi được tự do nhưng có thể chưa sẵn sàng chấp nhận trách nhiệm đi kèm theo. Một điều cũng dễ hiểu là các phụ huynh thường tỏ ra lo ngại nên không dễ dàng thả lỏng việc kiểm soát con cái.

 

Bậc cha mẹ có lẽ sợ rằng con cái mình gặp phải những người thiếu thận trọng, rồi có thể để mình bị lôi cuốn trở thành khách hàng sử dụng ma túy. Cha mẹ có thể lo ngại con mình bị người ham thích ấu dâm bắt mang đi. Có người cha nào lại không quan tâm về việc con gái xinh đẹp của mình có sức lôi cuốn đặc biệt đối với một chàng trai trẻ “sung sức” nào đó, là người thực sự không biết gi đến tinh thần trách nhiệm mà chỉ cần đạt tới sinh hoạt tình dục mà thôi. Như thế thường có sự xung đột trong việc đạt tới sư quân bình đúng đắn giữa mối quan tâm giữa cha mẹ và tinh thần độc lập của người trẻ.

 

Diana Hutchinson có lần viết một bài thật sâu sắc nhan đề là “Những ngày của các phụ huynh thời Philatô”:

 

Chẳng ai là cha mẹ lại rửa tay phủi trách nhiệm một cách thận trọng sớm đối với cách sống của chúng ta là người trẻ. Cũng chẳng cócha mẹ nào lạii âm thầm bỏ mặc chúng ta rồi để vấn đề giải quyết theo phương thức và thời gian của chúng ta. Tôi không muốn nói rằng cha mẹ là người đúng lý. Cha mẹ chẳng bào giớ đúng trăm phần trăm cả. Chúng ta thường nổi giận về sự bất công và thiếu hiểu biết của cha mẹ. Rồi khi hăng say đối đầu với quyết định sắt đá của cha mẹ, chúng ta đã rõ ràng nhận ra giá trị và sức mạnh của ý kiến riêng của chúng ta. Nhiều khi quyết định của người cha tỏ ra không có giá trị và tồi tệ. Thế nhưng ít ra chúng ta cũng biết được mình đang đứng ở đâu.

 

 

Điều quan trọng là các người trẻ làm con đã khôn lớn muốn học hỏi để biết được về các suy nghĩ cũng như cảm xúc của cha mẹ mình. Các bạn trẻ trưởng thành nhiều khi sẽ cảm thấy mình buồn bực trước những kiềm chế của cha mẹ, và cuối cùng các bạn sẽ được trợ giúp để có những quyết định riêng của mình qua việc tìm hiểu giá trị cũng như cách cư xử của cha mẹ. Nếu như cha mẹ tin tưởng nơi con cái mình, thì họ dễ dàng nới lỏng những kiềm chế. Có đều nếu như các bạn trẻ là người lừa dối, nói một đàng lại làm một nẻo, rồi cứ muốn thương lượng theo căn bản mình được tin tưởng, thì đó là trò hề. Lừa dối không thể tiến đến sự tin tưởng được. và nếu không có sự tin tưởng thì cũng chẳng có tinh thần trách nhiệm chân thật song phương.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin ban ơn giúp con biết trở thành một người hoàn toàn đáng tin tưởng để cha mẹ con trao cho con tinh thần trách nhiệm.