Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 14 tháng 01: An bình cần có thiện tâm

 

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1794:  Bà Elizabeth Bennett là thiếu phụ Hoa Kỳ đầu tiêni được mẹ tròn con vuông khi sinh con qua một

           cuộc giải phẫu. Chồng bà là bác sĩ và là người thực hiện cuộc giải phẫu mà không dùng thuốc mê.

1875:  Ngày sinh của Albert Schweitzer là nhà Vật Lý học,  nhà truyền giáo và cũng là nhạc sĩ nữa.

1943:  Với chuyến bay từ Miami đến Morocco để gặp Winston Churchill, Ông  Franklin D. Rooservelt là Tổng

           Thống Hoa Kỳ đầu tiên di chuyển bằng phi cơ khi còn tại chức.

1990:  Bộ phim The Simpsons lên Tivi lần đầu tiên.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Một tâm tình cảm nhận lỗi lầm của các người da trắng trên thế giới vế những việc đã làm buồn lòng người da mầu thuộc các sắc tộc. Khi chúng ta làm điều tốt cho họ thì đây không phải là sự bao dung, mà chính là sự đền tội.  Albert Schweitzer

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:                                                                                       

 

Năm 1963, Đức Giáo Tông Gioan XXIII gởi Tông Thư “Pacem in terris” (Hoà Bình nơi dương thế) không những cho người Công Giáo, mà còn gởi cho “mọi người thiện tâm.” Ngài đề cập đến tinh thần trách nhiệm và tuân phục theo phần đời đối với người nghèo, cũng như vấn đề bảo vê nhân quyền. Ngài bênh vực bổn phận trợ giúp các quốc gia đang phát triển, và nhân quyền của người tỵ nạn. Ngài than phiền về các quốc gia dự trữ các loại vũ khí, đồng thời yêu cầu chấm dứt việc thi đua vũ trang.

 

Cũng vào năm 1963, tức là sau hai thế chiến và cuộc chiến tại Triều Tiên, thế giới bị đưa đẩy vào thời kỳ Chiến Tranh Lạnh. Cuộc khủng hoảng về hỏa tiễn tại Cuba đã dẫn thế giới tiến gần bên vực thẳm trong việc phải đối đầu với các tai họa. Bức Tường Bá Linh, một biểu tưởng của sự chia rẽ đã được dụng nên, và rồi những ngân sách quốc phòng khổng lồ cùng việc mua bán vũ khí lên tới nhiều tỷ đô la trở thành mối quan tâm chính vào thời đó. Chủ nghĩa thuộc địa suy xụp khá nhanh chóng – tin vui cho một số quốc gia tiến đến quyền dân tộc tự quyết - thế nhưng chiều dốc ấy đôi khi lại là tình trạng vô trật tư và tạo bên nỗi bất an dân sự tại những quôc gia được trao trả quyền độc lập. Chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ và chủ nghĩa tách biệt chủng tộc tại Nam Phi mọc lên, và được coi là những căn nguyên chính của tình trạng bất an, của sự bất tuân phần đời và kể cả các việc nổi loạn.

 

Mổi vấn đề lớn lao trên đều được đề cập một cách cụ thể tới mực độ khác nhau nào đó. Có điều bất hạnh nữa là các vấn đề mới khác lại mọc lên như chủ thuyết khủng bố. Nhiều thay đổi có thể khả thi một cách rõ ràng nhờ vào các vĩ nhân như Đức Giáo Tông Gioan XXIII,  Martin Luther King Jr, Nelson Mandela và ,Mikhai Gobachev.

 

Có lần Edmund Burke nói: “Để cho ác quỉ chiến thắng chỉ cấn những người tốt đừng làm gì cả” – thế nhưng nhiều việc trọng đại có thể được hoàn thành khi mà những người tốt lra tay àm cái gì đó!

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con biết sống hoà hợp với chân lý mà Đức Giáo Tông Gioan XXIII đã minh xác. “mọi người sinh ra theo bản chất thì có người ở địa vị cao, có  người ở địa vị thấp, đó là điều không đúng. Mọi người đều được bình đẳng dưới khía cạnh nhân vị.