Phản Chiếu Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 15 tháng 01: Cuộc sống là chứng nhân

 

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1842:  Sinh nhật của Mary Mackillop, người Úc đầu tiên được phong thánh sinh ở Brunswich Street, Fitzroy

           (Victoria Úc Châu) bẩy năm sau khi William Faulkner giương buồm vượt sông Yarra.

1929:  Sinh nhật cũa Martin Luther King Jr tại Atlanta tiểu bang Georgia (Hoa Kỳ)

2001:  Trang Werbsite Wikipedia miễn phí dưới dạng đa ngôn ngữ trình diện với công chúng. Được nhiều người

          cộng tác viết và bây giờ đã có hàng triệu người đăng ký đóng góp.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

“Dù bạn sinh sống nơi nào đi nữa, bạn vẫn luôn tìm thấy hy vọng”.  Mary Makillop

 

Suy niệm trong ngày

 

Karen Tillotson, Jaqueline Irwin, Mary Thomas, Carollyn Hamilton (De La SalleMary Mc Killop Enrichment Centre aides)

 

Mary Mackillop sinh tại Melbourne năm 1842. Nàng rời gia đình đi làm việc khi lên 14 tuổi, mang hết tiền kiếm được về cho gia đình.. Năm 1860 nàng trở thành cô giáo dậy kèm tại gia ở Penola Nam Úc, tại đây nàng gặp được Cha Julian Tenison Woods. Nàng xin nhận cha là cha linh hướng phần hồn. Cha và cô giáo cùng nhau mở trường Công Giáo đầu tiên. Các học sinh đều được nhận vào học như nhau. dù cha mẹ các em đủ tiền đóng học phí hay không. Cô Mary trở thành một giáo viên rất xuất sắc, chẳng mấy chốc, cô được nhiều người trong cộng đồng biết đến. Ít năm sau, họ lập nên một tu hội mới lấy tên là Josephite Sisters với sứ mệnh thành lập trường học và viện mồ côi. Năm 1869 Chị Mary MacKillop tuyên khấn trọn đời. Đức Giám Mục Adelaide tìm cách kiểm soát tu hội. Ngài rút phép thông công Dì Mary với lời cáo buộc là không vâng lời, thế nhưng về sau cũng chính ngài lên tiếng xin lỗi về chuyện này và bãi bỏ lệnh rút phép thông công trước đây. Năm 1873. Dì Maty du hành sang Âu Châu và Dì được đón tiếp tại Roma. Đức Thánh Cha cho phép Tu Hội của Dì cử ra một người làm Bề Trên Tổng Quản và có quyến thuyên chuyển các chị em khác trong Tu Hội từ địa điểm này sang cứ điểm khác và có thể thuyên chuyển vượt ra cả bên ngoài ranh giới của các giáo phận. Dì Mary MacKillop được bầu chọn làm Mẹ Bề Trên Tổng Quản năm 1875. Tu Hội bành trướng và phát triển mạnh mẽ dù rằng đôi khi phải đương đầu với sự chia rẽ trong nội bộ. Dì Mary mắc chứng phong thấp qua nhiều năm, và cuối cùng Dì qua đời vì chứng đột quỵ vào ngày 25 tháng 5 năm 1909.

 

Đức Giáo Tông Gioan Phaolô II thực hiện chuyến thánh du sang Úc Châu năm 1995 để nâng Dì Mary lên bậc chân phước, đây là bước thứ nhất trong tiến trình phong thánh, Giờ đây đang chờ phép lạ thứ hai do Dì can thiệp để được trở thành vị thánh tiên khởi của Nước Úc. Chúng tôi muốn chia sẻ câu chuyện của Dì Mary MacKillop, đặc biệt với các bạn học sinh vừa tốt nghiệp. Mong rằng đời sống của Dì Mary sẽ linh ứng cho mọi người biết sống Tin Mừng và biết đối diện với những thử thách trong đời sống đầy niềm tin tưởng, can đảm và kiên trì. Đây chính là đời sống một người thánh thiện ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người khác.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Thiên Chúa là Đấng Đầy Lòng Thương Yêu, chúng con cảm tạ Chúa vể gương sáng của Chân Phước Mary MacKillop, là người mà trong suốt đời sồng, thánh nữ biết làm chứng cho nhân phẩm của từng cá nhân. Chân phước biết đương đầu với mọi thử thách trong đời sống với thái độ vững tin và lòng dũng cảm. Chúng con xin Chân Phước cầu bầu cho những điều chúng con cần thiết. Xin cho lòng thành của Chân Phước được toàn cầu biết đến. Chúng con xin ơn này nhờ Chúa Giêsu, Chúa chúng con. Amen