Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 16 tháng 01: Sống là dấn thân cho đời

Bản Dịch: Nam Nguyên

     

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1581:  Quốc Hội Nước Anh đặt Công Giáo Roma ra khỏi vòng pháp luật.

1996:  Đề chống đối sự xâm lăng của Liên Sô vào đất nước mình, một sinh viên người Czech tự thiêu để lôi cuốn sự quan tâm cả thế giới. Ba ngày sau đo Anh đã chết.

2003:  Phi thuyền không gian Columbia được phóng lên không gian với sứ mạng bình thường. Sáu mươi ngày sau, bị tan rã trên đường về.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Bất bạo động là câu trà lời cho vấn đề chính trị và luân lý của thời đại chúng ta. Đây là nhu cầu cho nhân loại để vượt khỏi áp bức và bạo động trong thời đại chúng ta mà không cần trả miếng đối với áp bức và bạo lực. Nhân loại phải biết cải tiến mọi xung đột bằng giải pháp loại bỏ oán hận, khiêu khích và trả thù. Nền tảng của phương thế này chính là tình thương yêu. ___ Martin Luther King Jr

 

Suy niệm trong ngày

 

Patrick Jurd:

 

Ngày Tưởng Niệm Martin Luther King được cử hành tại Hoa Kỳ sát ngày sinh nhật của ông là ngày 15 tháng 1 (năm 1929). Quả thực ông là người vĩ dại! Ông là người chu toàn được mọi điều mình muốn trước tuổi 40. Khi đọc câu chuyện này bạn có thể nói tuổi 40 mươi là tuổi xếp vào hàng cổ xưa. Thế nhưng chưa đâu, bạn tin tôi đi - bạn sẽ cảm nghiệm được điều này khi mà bạn vượt qua tuổi đó.

 

Có bao nhiều người mà tên tuổi nổi tiếng trong lịch sử lại được công khai liệt kê vào danh sách các nạn nhân kỳ thị chủng tộc. Điểm nổi bật của Martin Luther King là ông đã xuất hiện và lên tiếng đúng lúc đúng thời. Những lời ông nói, những việc ông làm đã từng linh ứng cho vô số người trên thế giới, kể cả nghệ sĩ Stevie Wonder, U2 và Ben Harper.

 

Sau đây là lời trích từ diễn văn ông đọc vào ngày 28 tháng 8 năm 1963, là lời được biết tới do việc ông nhắc đi nhắc lại bao nhiêu lần, đó là “Tôi có một ước mơ”

 

(Lời này bằng tiếng Anh được thu âm và có thể nghe lại qua trang Mạng

http://www.amerianrhetoric.com/speeches/mlkihaveadream.htm):

 

Với niềm tin này, chúng ta có thể cùng làm việc bên  nhau, cùng cầu nguyện với nhau, cùng tranh đấu bên nhau, cùng vào tù với nhau, cùng đứng lên đòi tự do với nhau, vì biết rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ được tự do.

Niềm tin của chúng ta cũng như sức mạnh của chúng ta thường không bị thử thách khi mà mọi sự đi theo đúng đường hướng, nhưng sẽ bị thử thách bởi vì các sự việc diễn tiến sẽ không xuông xẻ.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa yêu dấu, xin ban cho con đủ sức mạnh để biết sử dụng hồng ân Chúa ban cho con trong việc phục vụ người khác, nhất là những lúc ngặt nghèo nhưng vẫn luôn vững tin rằng “chúng con phải học hỏi cùng nhau trong tình huynh đê, con sẽ không chết như những người dại khờ” (Martin Luther King Jr).