Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 17 tháng 01:   Xoa dịu nỗi khổ tha nhân

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1773:  Thuyền trưởng Janes Cook là người thám hiểm đẩu tiên vòng qua Nam Băng Dương.

1945:  Nga Sô giải thoár thành phố Warsaw của Ba Lan khỏi chế đỏ Đức Quốc Xã (Nazis).

1991:  Chiến tranh Vùng Vịnh I  khởi sự khi Cuộc Hành Quân mang tên Cơn Bão Sa Mạc được tuyên bố.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Này các con,…Thày truyền  cho các con một giới răn mới. Các con hãy thương yêu nhau như Thày yêu thương  các con.  Có như vậy mọi người mới biết các con là môn đệ của Thày. ___ Lời Chúa Giêsu  theo Tin Mừng Thánh Gioan 13:33-35

 

Suy niệm trong ngày

 

Bernice Manuell:

 

Trong hồi ký của mình lúc còn là một thanh niên vừa mới di dân đến Thành Phố New York. Hoa Kỳ, văn sĩ người Mỹ gốc Áí Nhĩ Lan tên là Frank McCourt viết lại câu chuyện của bà chủ nhà của ông là Agnes Klein.

 

Được biết bà Agnes là một góa phụ công giáo, chồng bà bị mất tích trong thời Đức Quốc Xã. Bà có được một con trai tên là Micheal, một cậu bé không được khôn lớn bình thường sau khi cậu từng chứng kiến cảnh sống trong các trại tập trung. Theo chuyện kể, bà Agnes có cái tật cứ lẽo đẽo theo sau người thuê nhà, tay bà thì không rời ly rượu và nước cam, bà vừa đi vừa kể lể câu chuyên thương tâm của đời mình với bao nhiêu kẻ phản bội. Tuần nào cũng có các Dì Phước đến giúp đỡ việc nhà cho bà Agnes, đó là hai Dì: Mary Thomas và Beatrice. Công việc của các Dì là tắm cho Micheal, giặt các khăn trải giường cho cậu, lau dọn sàn nhà và cũng trông chừng bà Agnes. Dì Mary Thomas dành nhiều thời giờ vào việc thuyết phục ngay chàng trai Frank McCourt mấy chuyện như nhắc cho chàng nhớ phải đi tham dự thánh lễ, bảo chàng nên rời khỏi Đại Học New York vì học ở đấy sẽ dễ dàng mất đức tin, thêm vào đó là Dì trù liệu chương trình kín đáo nhằm đến việc rửa tội cho Micheal. Còn Dì Beatrice thì ngược lại, Di “luôn luôn bận bịu với công việc, và là một người rất ít nói chuyện” Sau đây là lời lẽ mà McCourt mô tả về hai người nữ tu này:

 

Trong khi Dì Mary Thomas cố gắng giúp đỡ tôi khỏi mất linh hồn cho chủ thuyết cộng sản vô thần, thì Dì Beatrice giúp cho bà Klein tắm rửa hay lau dọn cho Micheal. Đôi khi mở cửa phòng Micheal ra, người ta cảm giác thấy mùi xú ế nồng nặc xông lên mũi làm cho muốn ói, thế mà tình trạng này cũng không ngăn được Dì tiến bước vào căn phòng. Dì vẫn tắm rửa, thay quần áo và thay cả khăn trải giường cho cậu ta trong khi miệng không ngớt ngân nga những bài thánh vịnh. Nếu bà Klein quá say sỉn và tỏ ra bướng không muốn tắm, Dì Beatrice nắm giữ lấy bà, miệng thì vẫn ngân nga bài thánh vịnh, đồng Dì đặt cái búi mầu nâu để dùng mà kỳ cọ lên đầu bà Klein cho tới khi bà ngoan ngoãn trong cánh tay Dì như một trẻ thơ.

 

Hành vi thương mến này thực sự vượt trên tình bà con láng giềng tốt và còn vượt hơn cả việc kính trọng quyền lợi của người bà con lối xóm dù có thái độ tôn trọng người khác, nhưng vẫn còn khoảng cách giữa hai bên, và chỉ đôi khi mới giúp đỡ nhau mà thôi. Thực ra sống theo giới răn Chúa Giêsu dậy trong việc thương yêu nhau là dấu chỉ cho biết chúng ta đang hiện diện trong Chúa Giêsu và Ngài đang hiện diện trong chúng ta.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho những nét khó thương bên ngoài nơi tha nhân không cản trở con biết thông cảm và thương yêu tha nhân với cả tâm hồn. Amen.