Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 18 tháng 01: Tử đạo quả là hạnh phúc

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1888:  736 Phạm Nhân đầu tiên được chuyển vận từ Anh Quốc sang Vịnh Botany, biến đất Úc này trở thành thuộc điạ tiên khởi dùng vào việc giam giữ tù nhân.

1943:  Cuộc nổi dậy đầu tiên của người Do Thái tại Warsaw Ghetto chống lại Đức Quốc Xã.

1977:  Tai nạn xe lửa thảm khốc nhất của Nước Úc xảy ra tại Granville Sydney khiến cho 83 hành khách tử thương và gây thương tích cho 213 người.

2003:  Tại Canberra Úc Châu, một trận bão lửa đã thiêu rụi 491 căn nhà, và có bốn người tử thương.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Các thánh tử đặo bi trói, tù đầy, đánh đòn, tra tấn, thiêu cháy, phanh thây, giết chết. Thế mà số người tử đạo vẫn cứ tăng. ____ Thánh  Âu Tinh.

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Hôm này ngày lễ kính Sư Huynh Jaime Hilario. Sư huynh là một trong số 97 Sư Huynh De La Salle bị sát hại trong cuộc Nội Chiến Tây Ban Nha, và ngài là người thứ nhất được công nhận là anh hừng tử đạo. Khi đối diện với cuộc tử đạo, đức tin của các Sư Huyng trở nên kiên cường vững mạnh hơn. Lời mô tả sau đây dựa trên bản văn lược tóm trên Website của Học Viện Sư Huynh De La Salle.

 

Manuel Barbal Cosan sinh ngày 2 tháng 1 năm 1898 tại Enviny, một thị trấn nhỏ tọa lạc dưới chân rặng núi Pyrenées miền Bắc Tây Ban Nha. Cậu là người sống nghiêm túc. Khi lên 12 tuổi, nhờ ơn phúc của cha mẹ chuyên chăm làm việc và sống đạo sốt sắng, cậu được nhận vào tiểu chủng viện Giáo Phận Urgel. Ít lâu sau cậu mắc chứng đau tai khiến thính giác suy yếu nên nhà trường cho về gia đình. Luôn luôn xác tín rằng mình vẫn được Chúa kêu gọi, nên cậu rất đỗi vui mừng vào năm 1917 khi được biết rằng Học Viện Sư Huynh De La Salle đón nhận vào đệ tử viện ở Irun, và tại đây cậu có tên dòng là Jaime Hilario. Sau 16 năm hăng say dấn thấn trong ngành giáo dục, chứng bệnh tai của Sư Huynh Hilario trở nên quá sa sút nên buộc phải từ giã các lớp học để nhận công tác làm vườn cho một trung tâm giáo dục tại San José vùng Tarragona.

 

Tháng 7 năm 1936, Sư Huynh bị bắt tại Mollerosa trên đường Sư Huynh về thăm gia đình tại Enviny vào ngay thời điểm Cuộc Nội Chiến bùng nổ. Được nhận diện là một Sư Huynh nên bị bắt và phải vào tù. Đến tháng 12, Sư Huynh bị coi là tù nhân thực sự và được chuyển đến Tarragona trên một con tàu cùng với một số các Sư Huynh khác. Ngày 15 tháng 1 năm 1937, Sư Huynh được đưa ra tòa sơ thẩm. Sư Huynh mặc dủ được trả tự do vì nghề nghiệp chỉ khai là thợ làm vườn, thế mà Sư Huynh cứ khăng khăng nhấn mạnh về gốc gác của mình vốn là một thày dòng, nên số phận của thày liền được đóng dấu. Sư Huynh được dẫn giải đến nghĩa trang có tên là Mount of Olives vào ngày 18 tháng 1 (năm 1937) để chịu hành quyết. Những lời nói sau cùng mà Sư Huynh nới với những người tấn công đánh mình như sau: “Các bạn trẻ ơi, chết vì Chúa Kitô là sống mãi đó!” Khi hai viên đạn bắn ra mà không trúng đích, các người lính hoảng sợ bỏ chạy. Người đội trưởng văng ra nhiều lời lăng mạ rồi đích thân tiến lại gần và phóng ra năm phát súng khiến nạn nhân ngã gục ngay dưới chân ông ta. Sư Huynh được phong Chân Phước ngày 29 tháng 4 năm 1990 và Hiển Thánh ngày 21 tháng 11 năm 1999.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con can đảm gắn bó với các bản án như thánh Jaime Hilario là người đã vui nhận, và như thế con mới đạt tới đời sống vĩnh cửu.