Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 19 tháng 01: Cần tôn trọng nhân phẩm

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1966:  Bà Indira Gandhi được bầu làm Thủ Tướng Ấn Độ.

1995:  Đức Giáo Tông Gioan Phaolô II phong Chân Phước cho Nữ Tu Mary Mackillop trong một nghi lễ tổ chức tại Racecourse , Sydney Úc Châu.

2001:  Qua trung tâm Nhận Con Nuôi trên Internet, vụ tai tiếng đã xẩy ra là một cặp bé gái song sinh bị bắt đi từ một khách sạn để mang về nuôi.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Bạn không thể bắt tay người khác với bàn tay đã nắm chặt lại. ___ Indtra Gandhi

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Một sự cố buôn bán trẻ em đã xẩy ra vào năm 2001.

 

Một cặp vợ chồng tại Tiểu Bang California đã trả 8000 Mỹ Kim cho một cơ quan trung gian con nuôi để nhận nuôi hai bé gái song sinh. Họ nuôi chúng được hai tháng thì mẹ ruột của hai em là bà Tranda Wecher xuất hiện xin thăm con mình lần cuối cùng. Bà Wecher lợi dụng cơ hội này liền bắt cóc hai con mình là Ian và Judith Kilshaws mang đi bán lại cho gia đình khác ở Welsh với giá là 16400 Mỹ Kim qua cùng một cơ quan trung gian trước đây. Ông bà Kilshaws cũng biết rằng hai bé song sinh này đã được người ta nhận nuôi rồi, thế nhưng bà Wexher cứ thuyết phục họ rằng chính họ mới là cha mẹ nuôi thích họp hơn. Ông bà Kilsgaw đưa hai em về Anh Quốc. Trong cảnh tượng hỗn độn này, các dịch vụ xã hội địa phương cùng cảnh sát phải ra tay cụ thể đối phó với ông bà Kilshaws, trong khi ấy một nhóm truyền hình Hoa Kỳ thì đưa lên màn ảnh các diễn tiến kỳ lạ của sự việc. Cuối cùng một phán quyết pháp lý đòi buộc chuyển các em về Hoa Kỳ và đưa vào một trung tâm nuôi dưỡng. Các em vẫn được nuôi dưỡng tại đây cho đến bây giờ. Trung Tâm Nuôi Dưỡng này sẽ không bao giờ tái diễn việc cho bất cứ ai nhận hai em làm con nuôi nữa. Thực sự chính hai em mới là người thua thiệt nhất trong màn kịch sống động được người đời dàn dựng ra như vậy. Hầu như mọi người coi quyết định cho việc thu xếp nói trên là hợp lý, vì là một đáp ứng sáng suốt trước trào lưu buôn bán trẻ em. Ở đời có nhiều chuyện mờ ám về nô lệ trong dịch vụ thương mại tương tự trên con người - chẳng hạn như các bé gái từ các nước nghèo “được nhập cảng” sang các nước tân tiến để làm nô lệ tình dục.

 

Việc khai thác lạm dụng con người là một sỉ nhục đối với nhân phẩm con người. Lòng tham của màn ảnh truyên hình lăn xả vào việc lấy điểm cho lợi thế về dịch vụ quảng cáo chuyên khai thác cũng là một vấn đề cần quan tâm. Vấn đề là tiện nghi về kỹ thuật đưa mối cho một cuộc khai thác không lương thiện này trở nên tệ nạn của một thời văn minh đang thách đố chúng ta, nên cần phải đưa ra mức thang giá trị và các tiêu chuẩn đạo đức. Có một số người cho rằng thái độ khai thác người khác thì đâu có sao. Thế nhưng nhớ rằng việc khai thác kiểu này luôn gây tổn thương cho người khác và có thể dẫn đến vết hằn tâm lý cho cả vuộc đời của nạn nhân,

 

Việc buôn bán người, dù ở tuổi nào hay hoàn cảnh nào đi nữa, đều xuất phát từ việc thiếu tinh thần tôn trong nhân phẩm con người một cách đầy đủ. Một xã hội công chính luôn được xây dựng trên tinh thần tôn trọng đối với mọi người.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con đừng bao giờ lạm dụng người khác nhưng luôn tỏ lòng tôn trọng mọi người cho đúng nhân phẩm con người!