Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 02 tháng 01 : Tính sổ cho năm đã qua

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1860 : Tại Hàn Lâm Viện Khoa Học Paris, các nhà khoa học báo cáo đã tìm thấy hành tinh mới có tên là Vulcan. Việc này chưa hề được chứng minh xác thực thế mà cái tên hành tinh này lại được sử dụng trong thế giới khoa học giả tưởng với những sản phẩm tưởng tượng như trong bộ phim Star Streck.

1958 : Phi Thuyèn Không Gian Nga Luna 1 được Liên Sô phóng lên không gian đã trở thành vật thể nhân tạo đầu tiên thoát khỏi hấp lực của trái đất.

1969 : Bác sĩ người Nam Phi Christian Barnard đã thành công cuộc giải phẫu thay tim lần thứ hai. Cuộc giải phẫu thay tim lần đầu chỉ giúp bệnh nhân sống được 18 ngày. Vào lần thứ hai này bệnh nhân đã sống được tới 19 tháng. Từ đó việc thay tim trở thành khoa giải phẫu mẫu mực chính thức.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

“Đừng sống qua thời gian mà bỏ lại bước đường giá trị đã đi qua”   Đức Giáo Tông Gioan XXIII

 

Suy niệm trong ngày

 

Gemma Austin

 

Đời sống chúng ta là một cuộc hành trình. Chúng ta luôn “lên đưởng”. Mỗi lần tháng Giêng tới, chúng ta có dịp dừng chân.để xem chừng chúng ta đang ở đâu, để biết mình đã đi được bao xa, và củng để nhắm chừng đoạn đường đã qua mang lại cho mình được gì. Mỗi năm mới là lúc chúng ta xem xét lại cứu cánh đời mình, là lúc chúng ta lấy thêm tài nguyên và nhiên liệu, đồng thời xác định lại các giấc mơ của mình bởi vì một lần nữa chúng ta nên đặt lại cứu cánh cho cuộc hành trình của chính mình.

 

Sang năm mới sẽ không có hai tháng Giêng mà chỉ có một tháng Giêng duy nhất mà thôi. Đầu tháng giêng là thời điểm tốt để suy nghĩ về cuộc sống riêng mình. Chúng ta rút tỉa được bài học khôn ngoan qua việc nhìn vào những nơi mà trái tìm mình lưu luyến của năm đã qua. Hồi tường lại cuộc hành trình, chúng ta có lợi điểm là nhận ra được những nơi chốn đem lại ân phúc, có sức củng cố bản thân mình, làm chúng ta them phấn khởi và làm cho tâm hồn mình được phong phú.

 

Mỗi khi chúng ta nhìn lại các cuộc hành trình đã qua, thì đó cũng chính là lúc chúng ra biết sử dụng hoàn cảnh hiện tại. Đâu là nguồn tài nguyên nội tâm của chúng ta? Liệu chúng ta có cần lấy thêm nhiên liệu hoặc phục hồi nghị lực không? Vậy chúng ta chuẩn bị để sẵn sàng tiếp tục lên đường chứ? Phải chăng túi hành trang tinh thần của chúng ta bị sút kém do những thứ lỉnh kỉnh gom nhặt trên đường đi? Đâu là những thứ bồi dưỡng mà mình cần phải dùng đến trong cuộc hành trinh?

 

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa Xuân, chúng con đang đi vào mầu nhiệm. Chúng con đương đầu với tương lai vì không biết nhưng ngày tháng tới sẽ diễn tiến như thế nào với chúng con và chúng con sẽ đáp ứng ra sao. Xin Chúa đặt tình yêu thương trong chúng con suốt cuộc đăng trình của chúng con. Xin cho chúng con biết đón nhận mọi người đến với mình trong đoạn đường mình đi tới. Xin cho chúng con niềm tin sâu xa để dùng ánh mắt Chúa mà nhìn mọi sự việc trong đời sống! Xin Chúa đổ đầy niềm hy vọng trong tâm hồn chúng con với niềm xác tín rằng Chúa ở cùng chúng con mọi lúc vui buồn... Chúng con cảm tạ Chúa về hồng ân Chúa ban để giúp chúng con mỗi buổi sáng khi thức dậy chúng con biết chắc rằng Chúa sẽ đồng hành với chúng con  Lậy Chúa Xuân, chúng con chúc tụng Chúa., Amen