Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 20 tháng 01: San sẻ hồng ân Chúa ban

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1945:  Tổng Thống Hoa Kỳ Kranklin D. Roosevelt được quốc hội khai thông cho ông làm tổng thống thêm nhiệm kỳ thứ tư vượt ra ngoài dự trù. Sau đó ba tháng ông đã từ trần.

1981:  Chỉ mấy phút sau khi Ông Ronald Reagan nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ kế vị Tổng Thống  Jimmy Carter, thi Iran thả 52 con tin người Mỹ.

1991:  Chính quyền Sadam Hussen áp đặt trên toàn quốc Luật Hồi Giáo, tạo nên tình trạng tồi tệ cho cuộc nội chiến giữa các tín hữu Đâo Hồi phía Bắc và người Kitô hữu phía Nam.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Dịch vụ mà chúng ta giúp đỡ tha nhân chẳng qua đó chính là tiền chúng ta phải trả cho việc thuê phòng trọ trên trái đất này.___ Wilfred Grenfell

 

Suy niệm trong ngày

 

Sư Huynh Denis Loft

 

Tôi sống ở Ấn Độ cùng với một móm học sinh “Lao Động” người Úc làm việc trong chương trình gia cư theo chương trình “Reaching the Unreached” (RTU = đến với những người không ai đoái hoài). Công việc chúng tôi đảm trách là đào các nền móng và di chuyền tứng mảng nhà tiền chế. Trong số 12 gia đình được chọn để cấp nhà, có một gia đình khiến cho chúng tôi quan tâm nhất. Bà mẹ tên là Lakshmi bị chồng bỏ để lại cho bà  hai cậu con trai: mộr đứa 10 tuổi một đứa 14 tuổi. Cậu con trai lớn tên là Surab được mẹ cho đi làm việc lau bàn cho một quán ăn tại Adurai với tiền công được trả là 500 đồng Rubee một tháng. Cậu giữ lại 200 đồng cho tiền túi và chi phí ăn uống, và gởi 300 đòng còn lại về giúp mẹ và em trai (300 dồng Rubee tương đương vói 10 Úc Kim). RTU đảm nhiệm điều hành việc xây dựng nhà ở, ngoài ra còn can thiệp và thu xếp cho cậu con trai lớn bà Lakshmi là Surab được đi học, đồng thời bà Lakshmi thì nhận được trợ cấp 300 Rubee một tháng.

 

Khi đến khởi công dựng nhà, chúng tôi mới thấy rằng miếng đất của gia đình bà không vuông vắn đủ để dựng nên căn nhà có mẫu mực sẵn là 5 mét x 5 mét. Chúng tôi cố gắng mua thêm đất cho thích hợp với mẫu nhà, thế nhưng ý định không thành, nên đành phải điều chỉnh kích thước căn nhà làm sao cho đủ hai phòng. Một phòng cho hai cậu con trai. Một phòng dành cho bà nhưng chung với nhà bếp và nhà tắm.

 

Có điều nhà của họ nằm trên sườn đồi nên khi chúng tôi di chuyển những bửng tường tiền chế xem chừng như là một công việc vô tận, bởi vì tất cả chúng tôi, ngoài trừ Mitch Smith, mỗi lần chỉ chuyển  vác lên được một miếng tiền chế mà thôi. Mỗi một tiếng đồng hồ chúng tôi chỉ chuyển được bẩy hay tám tấm bửng, rồi tất cả phải nghỉ xả hơi và uống nước. Bà Lakshimi thì vẫn tiếp tục công việc vận chuyển dù bà rất mệt nhọc. Đến chiều tối, chúng tôi nghỉ việc mà bà Lakshmi thì cứ tiếp tục làm. Sáng hôm sau khi chúng tôi trở lại thì nhận thấy có thêm đến hai miếng tiền chế đã được bà tự vận chuyển lên, còn bà thì cũng đã đến đó trước từ sáng sớm rồi, và một miếng tiền chề đang nằm sẵn trên đầu bà.

 

Lòng kiên trì cùng với đức điềm tĩnh và biết ơn của bà làm cho tâm hồn chúng tôi cảm phục. Bà là một thiếu phụ bé nhỏ xem chừng chẳng là gì, nhưng bà luôn là mẫu người hiền thục đáng mến.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho chúng con ơn biết về những gì chúng có,  đang có, với ý thức rằng rất nhiều người tỏ lòng biết ơn nhiều hơn chúng con về những điều họ lại có rất ít hơn chúng con.