Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 23 tháng 01: Hòa bình với thương yêu

Bản Dịch: Nam Nguyên

                                                                

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1911:  Người trúng giải Nobel là bà Marie Curie bị từ chối trở thành hội viên của Hàn Lâm Viện Khoa Học Gia Nước Pháp mà các hội viên đều là nam giới.

1958:  Bắc Triều Tiên bắt giữ USS Pueblo cùng toàn bộ thủy đoàn làm con tin

1999:  Nhà truyền giáo Úc Châu Graham Staines cùng hai con trai. 8 và 10 tuổi bị thiêu sống ngay trong xe của mình do tín đồ Ấn Giáo cấp tiến miền Đông Án Độ vì chống đối Kitô Giáo.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chúng ta phải kính sợ Thiên Chúa vì tình yêu mến chân thành, chứ không nên yêu mến Thiên Chúa vì sợ hãi. ___ Jean-Pierre Camus

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Ngày 23 tháng Giêng năm 1968, chiếc tàu gián điệp USS Pueblo đã bị đoàn tàu tuần dương Bắc Hàn chặn bắt. Theo báo cáo của Hoa Kỳ, chiếc USS Pueblo lúc đó còn ở trong phạm vi hải phận quốc tế, cách bờ biển chùng 16 dặm, thề mà Lính Bắc Hàn chĩa súng vào con thuyền không trang bị vũ khí, và yêu cầu con tàu này phải qui hàng. Người Bắc Hàn nổ súng gây thương tích cho thuyền trưởng và hai thủy thủ khác. Có thêm máy người nữa bị bắn trước khi họ đổ bộ lên tàu USS Pueblo và áp tải về bến cảng Wonson Harbour, Có 82 người trong thủy thủ đoàn bị trói, bị bịt mắt và được di chuyển đến Pyongyang. Tại đây họ bị cáo buộc là những người gián điệp ngay trong lãnh hải của Bắc Hàn cách bờ 12 dặm, rồi bị tống giam. Đó là cơn khủng hoảng nổ bùng lớn nhất trong hai năm trời nhiều căng thẳng với những xung đột nhỏ giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn.

 

Thế rồi Hoa Kỳ củng cố lực lượng quân sự trong vùng này. Trong khi đó Bắc Hàn ép buộc Thuyền Trường con tàu USS Pueblo phải thú nhận sai lỗi và phải xin lỗi, đồng thời mọi người khác trong đoàn thủy thủ cũng phải ký nhận tội dưới sự đe doạ tra tấn. Đến tháng tám, Nhà Cầm Quyền Bắc Hàn đạo diễn một buổi họp vời báo chí mà trong đó các tù nhân con tàu phải lên tiếng ca ngợi Nhà Cầm Quyền đã đối xử với mình rất nhân đạo, thế nhưng phía Hoa Kỳ lại trả đũa Bắc Hàn với những lời lẽ bóng gió mỉa mai trong lời tuyên bố của mình. Có mấy người trong các tấm hình chụp bầy tỏ sự chống đối qua việc giơ ngón tay giữa chĩa lên trời, một cử chỉ mà những người bắt giữ tù nhân đều không hiểu. Sau đó Bắc Hàn mới hiều ra ý mỉa mai này và đánh đòn người Mỹ suốt mốt tuần lễ.

 

Đến ngày 23 tháng 12, sau 11 tháng con tàu USS Pueblo bị bắt giữ,  phái đoàn thương thuyết hai bên đã đi đến thoả thuận để ổn định cơn khủng hoảng. Cũng ngày đó, 82 người trong đoàn thủy thủ bước qua “Chiếc Cầu Bước Qua Không Trỏ Lại” tại Panmunjon để trở về vùng tự do bên Nam Hàn. Họ được chào đón như là những người hung, và trở về Hoa Kỳ kịp ăn mừng Lễ Giáng Sinh. Đây là một trong những cuộc chiến lẻ tẻ thường xẩy ra vào khoảng thời gian từ thời điểm kết thúc Thế Chiến II và biến cố bức tường Bá Linh xụp đổ vào năm 1989, rất cả đều là những biến cố tiêu biểu cho thời kỳ chiến tranh lạnh. khiến ngưòi ta phải e sợ rằng những sự việc như vậy biết đâu có thể dẫn đến sự xung đột toàn cầu với nhiều tầm vóc khác nhau. Cần phải trân quí và nuôi dưỡng hòa bình hiện tại thi mời duy trì lâu dài được, thế nhưng vẫn chưa thể coi là chính thức.

 

Lời cầu nguyện

 

Lây Chúa xin cho thế giới con đang sống tiến triển trong hoà bình, thương yêu và thông cảm hơn là trong oán thù và sợ hãi. Amen