Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 26 tháng 01: Cần biết nhận ra lỗi lầm

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1340:  Quân Vương Edward III Anh Quốc tuyên bố mình là Vua Nước Pháp.

1788:  Thuyền Trưởng Arthur Phillip tìm thấy thuộc địa Úc. Một ngày lễ nghỉ lập ra để  tưởng nhớ biền cố này.

1926:  John Logie Bair trình chiếu TV lần đầu tiên tại Luân Đôn.

1994:  Tại Sydney, David Kang bắn Hoàng Tử Charles hai phát súng giả.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Nguời nào chưa có lỗi lầm là người chưa làmđược gì cả.___Melvin Chapman

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Chúng ta mừng quốc khánh Nước Úc vào ngày 26 tháng Giêng mỗi năm. Khởi đầu, người Úc coi ngày này là ngày người da trắng hãnh diện đặt chân vào một vùng đất vô chủ (Terra Nullius), và cho là vùng đất hoang vắng, thế nhưng bây giơ thì chúng ta mới biết rằng đó chính là thời điềm bắt đầu cho chúng ta tiến hành xô đẩy người Thổ Dân ra khỏi mảnh đất tổ tiên của họ. Có lẽ đây là điều sai lầm lớn lao, vì sự vô tri hay do thái độ nổi bật hình thành vào bối cảnh năm 1788. Chắc phải có một ẩn ý với thành kiến về chủng tộc khiến người ta mới nhìn người da đen là những người thấp hèn hơn cả một người bình thường. Đây không phải là một bước đi đơn giản khi cần sửa lại cho đúng đường đúng hướng, vì lẽ có hơn hai mươi triệu người Úc sẽ không biết mình đi về đâu, thế nhưng cần phải có điểm nhân bản nào đó vượt trên các tâm trạng người dân Úc của thời nay.

 

Cũng ngày hôm nay vào năam 1994, David Kang làm cho mọi người phải giật mình với hai phát súng giả bắn vào Hoàng Tử Charles. David có ý định là tô đậm cho nỗi khốn khổ của các thuyền nhân Cambobia, thế nhưng điều anh làm thì thật là kỳ khôi khiến bị truy tố về vi phạm tội hình sự. May sao Toà xử anh một cách khoan dung. Anh chỉ phải lãnh phạt 500 tiếng đồng hồ làm việc thiện nguyện cho cộng đồng. Giờ đây anh trở thành một trạng sư chuyên về hình sự và luật y tế.

 

Sai lỗi là một phần trong đời sống của con người chúng ta cũng như trong lịch sử của mọi quốc gia mọi dân tộc. Một số sai lầm dẫn đến những hậu quả khôn lường, một số có thể tu chỉnh với sự phán xét bao dung. Chúng ta chẳng bao giờ tỏ ra cay đắng cho xuể đối với tất cả các lỗi lầm trong quá khứ của mình. Và lại chúng ta không nên kỳ vọng mình tránh né đưọc mọi sai lỗi. Ngay cả đến Giáo Hội, trải qua bao nhiểu thế kỷ đẩy kinh nghiệm và khôn ngoan, cũng đã từng lỗi phạm những sai lầm không nhỏ. Con trẻ thường rất dễ sa lầy vào nhiều sai lỗi. Đức Giám Mục Geaffrey Robinson đưa ra lời lẽ giúp phải đối xử thế nào về các lỗi lầm mà con trẻ gặp phải:

 

Khi các con trẻ khôn lớn, các bậc cha mẹ dần dần phải dừng lại để cho con cái mình có những sai sót để rồi chúng có dịp học hỏi từ chính các lỗi lầm của mình. Nếu con trẻ  lạm dụng tự do, bậc cha mẹ chỉ hy vọng rằng sẽ đến một ngày nào đó chúng sẽ thấy các hành động của chúng chẳng giúp gì vào sự trưởng thành,  sự đau khổ hay hạnh phúc, và rồi chúng sẽ sẵn sàng thay đổi. Qua các tiến trình như vậy, đôi lúc  phải cần đến một thời gian khá dài,  thế nhưng điều quan trọng cha mẹ phải nhớ là hãy duy trì mối liên hệ thân tình với con cái, đồng thời luôn tỏ cho chúng biết rằng mình vẫn thương yêu chúng. Có như thế khi cần đến cha mẹ giúp đỡ,  chúng mớ  không ngần ngại tìm về với cha mẹ. Giáo Hội cũng hành sự cùng một đường lối tương tự như vậy.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin cho con đừng bao giờ tỏ ra cay ắăng về lỗi lầm của kẻ khác, và nên trung thực nhìn nhận các lỗi lầm riêng của con!