Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 03 tháng 01 : Nhìn ra đường của Chúa

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1924 : Nhà thám hiểm người Anh đã tìm thấy lăng mộ cổ xưa của  nhà vua Ai Cập tên là Tutankhamun tại Valley of Kings gần Luxor.

1969 : Micheal Schumacher mở mắt chào đời, là người sau này trở thành quán quân kỷ lục thế giới về đua xe hơi.

1988 : Bà Margaret Thatcher, nữ thủ tướng đầu tiên của Âu Châu đã trở thành một thủ tướng tại chức lâu nhất trong thế kỷ XX.

2000 : Ấn bản cuối cùng nhật báo Peanut Comic Strip, nguyệt san này phát hành đầu tiên vào ngày 2 tháng 10 năm 1950,  một ngày sau khi người sáng lập ra nó là ông Charles Schultz qua đời.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

“Thảm hoạ lớn nhất xẩy đến cho một người chỉ biết nhìn mà thực ra lại không thấy”,  Helen Keller

 

Suy niệm trong ngày

 

Sư Huynh Bill

 

    H.G. Wells có viết một tiểu thuyết nhan đề là “Xứ Người Mù”. Truyện kể về kinh nghiệm chua cay của một du khách là người sáng mắt thấy mình lạc lõng trong một xứ sở mà các cư dân đều là người mù. Thật là khó mà nắm bắt được cảm giác mất mát của những người mù, những người không có thể nhìn thấy thế giới chung quanh mình. Helen Keller nói rằng đó lại là một thảm họa lớn lao hơn cho người nhìn mà thực sự lại không thấy.

 

    Chúng ta có đưa mắt nhìn chung quanh mình đề thấy các nhu cầu của người khác, hay chúng ta có cảm thấy đau khổ về một thái độ thụ động đầy ích kỷ trước những điều có thể làm được để giúp đỡ tha nhân chăng? Nếu như chúng ta không nhìn thấu nhu cầu của người khác, chúng ta vẫn còn nhiều điều cần phải học hỏi để thoát ra khỏi tính ích kỷ của mình. Dĩ nhiên chúng ta cũng có thể nhận ra nhu cầu và nghĩ rằng vấn đề quá nan giải khiến phải bó tay.

 

    Một điều rất đúng là chúng ta không thể giải quyết được những vấn đề lớn lao của thế gian với sức riêng mình, thế nhưng chúng ta vẫn có thể kết hợp các cố gắng của mình với nỗ lực của người khác. Tôi thích những lời Hồng Y Newman nói:

         

                   Bạn nói đúng, chúng ta không thể làm gì được ngay lập tức,

  nhưng chúng ta vẫn có thể thực hiện ngay được cái gì đó.

 

Chúng ta cần phải nhìn thấy rõ ràng – hay ít ra hãy mơ ước những giấc mơ về những gì mà chúng ta muốn thực hiện. Malcolm S. Forbes có nói:

 

                       Khi bạn ngưng ước mơ, là bạn ngưng sự sống còn.

 

Nếu chúng ta mất đi cái nhìn về tương lai, nếu chúng mất đi niềm hy vọng đạt tới một cứu cánh, đời sống của chúng ta mất hết ý nghĩa của nó. Khi chúng ta không còn muốn hâm nóng niềm hy vọng và giầc mơ của mình, chúng ta sẽ lạc vào thung lũng của những người mù.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin ban ơn giúp sức cho con được nhìn thấy, cho con biết mơ ước và biết hành động!