Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 31 tháng 0: Lớn khôn qua khó khăn

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1876:  Chính phủ Hoa Kỳ ra lệnh các sắc tộc thổ dân da đỏ qui tụ về các vùng đất dành riêng cho họ

1953:  Một ngọn thủy triều dâng cao cộng thêm cơn bão khủng khiếp khiến cho các con đê  bị vỡ gây nên lụt lội cho các vùng thung lũng thấp của Bắc Nước Bỉ và Miền Nam Hoà Lan. Có đến 1800 người thiệt mang vì sóng nước cuốn trôi.

1990:  Tiệm MacDonald đầu tiên khai trương tại Nước Nga trong thành phố Moscow.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Cây mạnh mẽ nhất trong rừng không phải là cây được bảo vệ khỏi bị bão gió cũng như cây đó không phải phơi nắng mặt trời. Cây mạnh nhất là cây đứng giữa khoảng trống ở vào thế buộc phải phấn đấu để tồn tại trước gió mưa và nắng cháy của mặt trời.___ Napoleon Hill

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Chúng ta không thể chuyển giao kinh nghiệm của mình sang con cái được: kinh nghiêm là điều mà các con em chúng ta phải tự trải qua. Tuy nhiên hầu hết chúng ta có thể nhận định giống như một người cha đã nói: Tôi chỉ cố gắng giúp cho con tôi tránh khỏi cái lỗi lầm mà tôi đã làm.” Người con có thể đáp lại câu nói đó răng: “Có thể sẽ là điều thích thú hơn khi tôi làm điều sai lẩm riêng của tôi.”

 

Mong rằng kinh nghiệm ấy xẩy ra hơn cả điều thích thú nữa. Chúng ta  học hỏi qua những lỗi lầm mà chúng ta vấp váp. Chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn qua việc thích nghi được với các lỗi lầm riêng mà thực tế là với bất cứ khó khăn xẩy đến trên đường đời chúng ta đi. Cuối cùng thì cha mẹ cố gắng nâng đỡ những đứa con trưởng thành, ở đây không nói về các trẻ em, và hầu hết cuộc sống của người trưởng thành thì thường quan tâm đến việc có thể đương đầu và giải quyết những khó khăn.

 

Một điều sai lầm về phía cha mẹ là bảo vệ con cái mình quá mức và quá lâu. Cần để cho con em mình tự quyết định và phát huy tính tình và năng lực riêng của chúng. Con trẻ sẽ học được nhiều kinh nghiệm ở những việc mà chúng làm có chỗ sai xót – cho dù vào lúc đó phải trải qua đau đớn. Đúng vậy vai trò cha mẹ là cố gắng làm sao để bảo đảm được rằng những việc sai xót kia không đến nỗi đi đến kết quả tai hại quá lớn lao. Cha mẹ còn có vai trò đáng kể phải đảm nhiệm đó là giúp cho con em mình biết “rút tỉa những ưu khuyết điểm” sau những sự việc không xuông xẻ. Có điều bậc cha mẹ nên nhớ đến điều ẩn dụ ở đây là cây non sẽ phát triển thành một cây vững chắc, còn cây cứng cát nhất sẽ không phải là cây dược bảo vệ nhiều nhất.

 

Điều tốt là để mình cố gắng đối đầu với thử thách khó khăn và chấp nhận những điều kiện thực tế. Để chèo lên ngọn đồi Stapleton ở rặng núi Grampians tại Victoria (Úc Châu), là một thử thách nhưng cũng là điều thực tế đối với một thanh niên trẻ với sức khỏe bình thường. Thế nhưng chèo lên đỉnh núi Everest thì lại không phải là điều thực tế chút nào trừ trường hợp đối với một số người đã có nhiều kinh nghiệm leo núi và đã được huấn luyện chu đáo. Con người sẽ có cảm giác thỏa nguyện khi làm việc theo môt mục đích rõ ràng và hoàn thành công việc đó.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin giúp con trở thành cứng cáp như một cây lớn. Amen