Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 05 tháng 01 : Sinh lợi cho Nước Trời

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố ngày này năm xưa

 

1896 : Whilhemm Roentgen khám phá ra tia phóng xạ X-ray

1948 : Phim mầu đầu tiên được trình chiếu bởi Công Ty Warner Brothers

1993 : Con tàu chở dầu khí MV Braer mắc cạn tại ven biển Shetland Islands, phía Bắc Scotland khiến tràn ra biển 84700 tấn dầu.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

“Khát vọng không phải để mà có nhiều hơn, mà thực sự là để khát vọng nên tốt hơn”,  TGM Oasca Romero

 

Suy niệm trong ngày

 

Sư Huynh Bill Firman

 

Tôi vẫn cỏn nhờ rõ rằng khi còn là một học sinh thâm niên Học Viện De La Salle có lần suy niệm về dụ ngôn các nén bạc. Dụ ngôn đã soi sáng cho tôi giải quyết một vấn để là tôi nên hoàn trả Thiên Chúa nhũng nén bạc mà tôi đã nhận được. Thấm nhuần các lời Tin Mừng, tôi đã nghĩ:

 

Ai được cho nhiều thì phải trả lại nhiều.

 

Tôi biết mình đã được trao ban rất nhiều trong cuộc sống. Tôi được mời gọi dấn thân vào đời sống độc thân của một Sư Huynh. Các cô gái thì thật là quyến rũ, mà lý tưởng sống đời sống của một Sư Huynh là để gặp gỡ tất cả những người mà tôi muốn gặp xem ra cũng không kém phần hấp dẫn. Tín điệp của dụ ngôn này còn  quan trọng hơn cả tình thương yêu của tôi đối với gia đình và thân nhân.Thế nên tôi đã bắt đầu cuộc hành trình của một Sư Huynh De La Salle với ý hướng trao tặng các nén bạc của tôi với lời tuyên hứa là “đi đến bất cứ nơi nào tôi được sai đi và làm bất cứ điều gì tôi được uỷ nhiệm” (trích từ lời khấn mẫu của dòng Sư Huynh De La Salle).

 

Vào thời điểm đó, tôi cũng đọc một cuốn sách nhỏ bắt đầu bằng một câu mà tôi không bao giờ quên: “Con đường trải ra trước mặt một người sẽ thử thách sức mạnh của tâm hồn đương sự rất lâu trước khi trắc nghiệm đến sức mạnh của đôi chân.”  Câu nói này mang ý nghĩa thực sâu xa đến nỗi thời gian qua đi mà không làm cho tôi quên được ý nghĩa của nó..

 

Con đưởng đó dẫn tôi đến đâu, tôi thực sự không biết. Ngay từ ngày đầu tiên tôi đã nhận thức được rằng hạnh phúc con người không phải là một cuộc sống thoải mái và dễ chịu. Trong cuộc sống ít có cơ dịp để trắc nghiệm sức mạnh của đời sống nội tâm, sự dứt khoát của lý trí,  chiều hướng của ý muốn, niềm tin và hy vọng trong tâm hồn chúng ta. Thời ký ấu thơ của tôi lại nhằm vào chính thời đại mà người ta quan tâm nhiều hơn vào cuộc sống khắc khổ như chú ý nhiều đến việc đền tội và hy sinh trong đời sống của người Kitô hữu, nên tôi nghĩ rằng chúng ta cần hiểu biết hơn đến nhu cầu phát huy sức mạnh của trí khôn và con tim mình.

 

Mẹ tôi không hiểu tại sao tôi lại có quyết định dứt khoát trở  thành một Sư Huynh. Bà đã nói với tôi rằng: “Con hãy hứa với mẹ rằng khi nào con cảm thấy không thích thú nữa thì con sẽ về nhà nhé!”  Chuyện đó không hề xẩy ra. Là một Sư Huynh, tôi có cơ hội tốt để sử dụng các nén bạc vốn của tôi thành lợi ích càng  nhiều càng tốt để giúp các bạn trẻ học được ý hướng trở nên người tốt hơn chứ không phải là người có nhiều hơn. Tôi coi đời sống của tôi thực sự là một đặc ân đích thực.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin giúp con biết trở thành người tốt hơn chứ không phải trở thành người có nhiều hơn, và cho con biết dùng các nén bạc của con cho tốt hơn là dùng vào những việc theo ý thích riêng của con!