Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 06 tháng 01 : Ba điều kiện của tình yêu

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

Lễ Hiển Linh, nhằm vào ngày thứ mười hai sau ngày Giáng Sinh, được tưởng nhớ thành ngày Ba Nhà Bác Học (tức Ba Vua) đến thăm viếng Hài Đồng Giêsu

1838:   Samuel Morse đã thử nghiệm điện tín thành công bằng Morse đầu tiên

1942:   Hãng PANAM (Pan American Airlines) là hãng hàng không đầu tiên có đường bay đi quanh thế giới

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

“Người khôn ngoan, không phải là khôn ngoan trong lời nói mà khôn ngoan trong việc làm” ___Thánh Giáo  Tông Gregory I

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman: Tôi mời các bạn suy niệm những lời này của Giám Mục Geoffrey Robinson về tình yêu lành mạnh:

 

Có ba điều kiện để đạt tới một tình yêu lành mạnh. Thứ nhất, tình yêu phải để cho con người và sự vật được tự do phát triển, chứ không phải là một tình yêu chiếm hữu gây nên ngột ngạt, cũng không phải là tình yêu đặt điều kiện và chỉ biết đòi hỏi, hoặc tình yêu ích kỷ chỉ biết tìm kiếm lợi ích riêng, hoặc là tình yêu sai trái dẫn đến ý muốn gạt bỏ lợi ích sâu xa của người khác. Tình yêu không phải là một sở năng nhưng là một năng lực bởi vì tình yêu hệ tại ở việc tạo môi trường cho con người và sự vật tự do phát triển. Nếu không tạo nên tự do cho tha nhân phát triển, tinh yêu không phải là tình yêu chân thực.

 

Nếu cần phải nói lên ý nghĩa hay năng lực, thì điều thứ hai là tình yêu phải ở trong trạng thái được đáp trả. Các bông hoa đáp lại tình yêu của chúng ta chỉ bằng cách tỏ ra tươi đẹp mặc dầu rồi đây hoa sẽ héo đi hay tàn lụi… Những người quá tự mãn về việc không có sự vật hay hoạt động nào có thể đáp trả tình yêu của họ vì họ đặt ra phương hướng khó mà thực hiện được, thế nhưng họ cũng là những người quá nguy hiểm vì theo cách sống của họ cũng khó có sự vật hay hoạt động nào có thể ảnh hưởng đến họ, ngay cả việc làm họ tổn thương.

 

Thứ ba là phải có sự quân bình và và tỷ lệ hợp lý giữa các đối tượng mà chúng ta yêu mến… Nếu bạn trẻ nào đó tập chơi đàn vỹ cầm say sưa đến nỗi thời gian còn lại không đủ dành cho tha nhân, thì tình yêu trong hoàn cảnh như thế chẳng khác chi một ám ảnh bị bóp nghẹt hơn là đề cho tình yêu có cơ hội phát triển.

 

Có nhiều nghịch lý trong tình yêu. Nếu chúng ta muốn đáp trả tình yêu, chúng ta hãy luôn nhớ là cho đi mà đừng có ý nghĩ cần được đáp trả. Tình yêu không phải là cái gì đó để mà mua hay bán. Nó cần tự phát chứ không phải là chuyện tính toán. Chúng ta càng yêu người nào hay vật nào thì chúng ta càng nên dấn thân hơn để sẵn sàng bị tổn thương do người hay vật mình yêu đưa tới cho mình. Tuy nhiên, dù có nghịch lý thế nào đi nữa, chính tình yêu luôn đem lại ý nghĩa cho cuộc sống chúng ta.

 

Chúa Giêsu ban cho chúng ta giới răn là mến Chúa yêu người, Tình yêu thương là hoài bão sâu đậm nhất của chúng ta. Thỏa mãn hoài bão đó thì đời sống chúng ta mới có ý nghĩa.

 

Lời cầu nguyện

 

Đức khôn ngoan của người kitô hữu là yêu thương bằng tâm hồn và bằng cả việc làm, vậy lậy Chúa xin giúp con biết yêu thương vô vị lợi để tình yêu thương của con tạo được tự do phát triển.  Amen