Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 07 tháng 01 : Giáo dục bảo vệ văn minh

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1953 : Tổng Thống Hoa Kỳ Harry Truman tuyên bố khai triển loại bom hydrogen có sức mạnh gấp một ngàn làn hơn bom nguyên tử vào lúc đương thời.

1980 : Bà Indira Gandhi được tái bầu làm Thủ Tướng Ấn Độ trong một cuộc bầu cử với chiến thắng  lẫy lừng mà trước đó ba năm bà đã bị bỏ phiếu bất tín nhiệm khiến phải từ chức.

1999 : Cuộc truy hạch tìm cách kết tội Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton bắt đầu

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

“Khi cửa này đóng mà cửa khác mở cho chúng ta, thói thường chúng ta lại để tâm quá lâu và cũng quá hối tiếc về cửa đã đóng kia hơn là chú tâm vào cửa đang mở cho chúng ta” , Aleaxander Graham Bell

 

Suy niệm trong ngày

 

Sư Huynh Bill Firman

Thân phụ tôi tin mạnh mẽ vào câu châm ngôn Dòng Tên được phát biểu vào thế kỷ XVII:

 

        Giáo dục thanh thiếu niên là canh tân thế giới.

 

Chính thân phụ tôi từng hấp thu một phần nền giáo dục chuyên chính, nên ông quyết tâm cho con cái cũng     tiếp thụ một chương trình giáo dục tốt mang lại những cơ hội đầy hứa hẹn. Một cảm nhận tha thiết tương tự đã được phất biểu rõ ràng hơn cách đây mấy năm do Tiến Sĩ Jonathan Sacks, Giáo trưởng Hiêp Hội người Do Thái toàn Nước Úc, nhân dịp nói chuyện về tầm quan trọng của việc giáo dục tôn giáo tại các trường học. Ông nói: “Quí vị bảo vê đất nước mình bằng quân đội, còn quí vị bảo vệ nền văn mình của mình bằng các học đường.” Khi Nước Hoa Kỳ tuyên chiến với Irac lần thứ hai, và lần này là vào thời Ông George W Bush làm Tổng Thống, nhiều người đã đặt câu hỏi với Ông: “Liệu ông có thể tấn công một nước khác là nước không có thái độ khiêu khích, mà đồng thời ông cảm thấy mình vẫn là con người văn minh không?”

 

Một nền giáo dục tốt luôn dậy chúng ta biết suy nghĩ chín chắn trước khi làm việc gì, và tại sao cần làm như thế. Trong những năm gần đây, cuộc tranh luận về việc dùng thuốc kích thích trong lãnh vực thể thao đã đạt tới những mức độ mới. Những tấm gương quá thường xuyên xẩy ra nơi các lực sĩ không tuân theo hành động được coi là danh dự thực ra đang làm cho người ta phải thất vọng. Đâu còn là hình ảnh của những người đã từng là hiện thân và mệnh danh là anh hùng nữa? Bất cứ người nào có đặc ân trở thành lực sĩ ưu tú thì không nên tìm chiến thắng bằng cách dùng thuốc kích thích: Thà thua trong danh dự hơn là “thắng” bằng cách lừa bịp. Nếu chúng ta lừa bịp, thì ta chỉ chiến thắng bề ngoài mà thôi. Dù cho chúng ta nhận phần thưởng vật chất về cuộc thắng - thế nhưng nếu để mất đi lòng chính trực của mình, chúng ta cũng sẽ mất một phần nhân cách của chính con người chúng ta.

 

Một người coi trọng danh dự luôn hành động cẩn trọng và quyết tâm giữ trọn lòng chính trực của mình. Mọi người tốt đều trang bị  cho mình ý thức vững mạnh về công bằng. Chính Thánh Phaolô cũng nhắc nhở chúng ta rằng: “Không cái gì có thể làm hại người công chính cả.” Hơn nữa một nền giáo dục tốt sẽ đào luyện chúng ta thành người quảng đại biết sẵn sàng cho đi. Teilhard de Chardin có lời viết rằng :

 

          Một điều làm thỏa mãn nhất trong đời sống con người 

là cống hiến phấn lớn bản thân mình cho tha nhân.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa đừng bao giờ để con ngần ngại đóng ngay  lại cánh của dẫn con đến lừa đảo, nhưng giúp con mau mắn mở ra cánh cửa dẫn con vào đời sống chính trực và phục vụ tha nhân một cách quảng đại. Amen