Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

 Ngày 09 tháng 01: Cho đi là lời, giữ lại là lỗ

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1349:  Người ta cho rằng dân số Do Thái tại Basel Thụy Sĩ là căn nguyên cho bệnh dịch hạch nên họ bị bố ráp

           đưa đi hỏa thiêu tại một ốc đảo

1768:  Philip Astley trình diễn màn xiệc đầu tiên tại Luân Đôn với màn đi xe đạp leo lên vách tường bên trong

           nhà tròn dựa vào lực ly tâm để giữ thăng bằng.

1901:  Frank Hornby tại Liverpool nộp mẫu sáng chế cho thành quả sáng tạo của ông với chủ đề “Mechanics

           made Easy” và ít lâu sau đó được gọi là Meccano

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Mọi sự xẩy ra đều ngộ nghĩnh bao lâu sự việc ấy cũng xẩy ra cho người khác nữa , Will Rogers

 

Suy niệm trong ngày

 

  Bill Firman: Tôi thích câu chuyện sau đây của Bruce Barton, xin kể lại và có thay đổi đôi chút.

 

Có hai Biển Hồ nằm trong phạm vi Đất Thánh. Môt biển thì trong mát có nhiều loài cá sinh sống. Cây cối ven bờ tốt tươi với cây cối vươn những cành lá xum xoe vào mặt biển hồ, và các nhánh rễ của chúng cũng ngoi vào biển hồ phía dưới để thẩm thấu chất nước dinh dưỡng lành mạnh. Dọc theo bờ hồ, các trẻ em đến tung tăng nô đùa, khi các em chơi đùa cũng là lúc Chúa Giêsu ở đó. Ngài thích cái cảnh tượng như thế. Ngài nhìn mặt nước hồ phản chiếu ánh sáng màu bạc vào dịp Ngài kể các câu chuyện ngụ ngôn. Đồng thời trên cánh đồng bằng thoai thoải cách đó không xa lắm, có năm ngàn người được đãi ăn uống no nê.

 

Chính con sông Jordan đã tạo nên biển hồ này, với những giòng nước nhỏ bắt nguồn từ các ngọn đồi lân cận. Cư dân xây nhà ở, chim chóc làm tổ ấm, và mọi cuộc sống nơi đây đều an vui đầm ấm nhờ vào biển hổ hiện có.

 

Con sông Jordan cũng lưu thông đến một biển hồ khác. Nơi biển hồ này thì chẳng thấy cá sinh sống, không có tiếng con trẻ chơi đùa, cũng không có tiếng hót líu lo của các loài chim muông. Các khách bộ hành đều quay bước sang lộ trình khác mà đi, trừ khi phải qua đây vì chuyện gấp gáp gì đó. Bầu không khí nơi đây như nặng nề ngột ngạt phủ trên mặt hồ. Cả người lẫn súc vật chẳng bao giờ uống nước tại biền hồ này.

 

Căn nguyên nào tạo nên sự khác biệt cho hai biển hồ này? Không phải tại con sông Jordan, vì con sông này đều cung cấp nước cho cả hai biển hồ. Cũng không phải thổ nhưỡng làm thành nơi chứa nước hai biển hồ, hoặc cả đồng bằng chung quanh đều không phải là nguyên do.

 

Sự khác biệt là như sau. Biển hồ Galilê nhận nước từ sông Jordan chẩy đến, nhưng không giữ lại nước ấy. Lượng nước chảy vào bao nhiêu thì cũng một lượng nước như thế lại chẩy ra. Còn về biển hồ khác thì xem chừng khôn xảo hơn, chỉ muốn bo bo giữ cái mình thu nhập được. Nó chẳng thèm để mình bị lôi cuốn theo lòng quảng đại mà cho đi cái mình có. Nước vào biển hồ này bao nhiêu thì nó giữ lại bấy nhiêu.

 

Biển hồ Galilê cho đi cái mình có và vui sống mãi. Còn biển hồ kia thì chẳng cho đi bao giờ. Biển hồ này có tên gọi là Biển Chết. Tại đất thánh có hai loại biển hồ, trong thế giới cũng có hai lớp người sống khác nhau,

 

Lời cầu nguyện

 

Lây Chúa, xin cho con biết sống vui và cho đi cái mình có hơn là sống mà như chết và không biết thứ tha. Amen