Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 01 tháng 02: Kiên trì sẽ dễ thành công

Bản Dịch: Nam Nguyên              

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1884:  Ấn bản đầu tiên Oxford English Dictionary được phát hành.

1981:  Trevor Chappell ném “trái banh dưới nách” cho Brian Mckechnie để tránh cho Tây Tây Lan đạt được sáu điểm cuối cho  trận đấu chung kết giải Quốc Tế Cricket. Sự cố này dẫn đến việc Hội Đồng Cricket Thế Giới đưa ra luật cấm ném banh dưới nách vì không phải là tinh thần thượng võ trong cuộc đấu.

2003:  Phi thuyền không gian Columbia trên đường trở về lại bầu khí quyển trái đất đã đi trệch đường khiến cho cả bẩy người trong phi hành đoàn bị thiệt mạng.

2004:  Có đến 251 người chết và 244 người bị thương khi bị giẵm nát dưới chân đoàn hành hương  Haij trong cuộc hành trình hướng đến Mecca tại Saudi Arabia.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Điều không làm cho tôi thiệt mạng sẽ làm cho tôi mạnh mẽ hơn. ___Albert Camus

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Trước khi tôi trở thành một Sư Huynh De La Salle, tôi điều hành Trung Tâm Sinh Hoạt Thanh Niên Hohola tại Papua New Guinea. Khẩu hiệu của trung tâm là: “Hãy giống như con nhện!” Trung tâm được thành lập nhằm phục vụ các học sinh không đạt được điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp tiểu học. Vào lúc đó chỉ có một phòng học chứa một nửa số học sinh chuẩn bị lên trung học. các học sinh của chúng tôi bị chụp mũ là các học sinh trốn học.

 

Vua Robert đệ I Scotland (1274-1329) còn được mệnh danh là vua Robert The Bruce. Ông là người dẫn dằt Scotland trong cuộc chiến chống lại Anh Quốc để dành lại độc lập cho dân Scotland. Theo truyền khẩu, một dịp nào đó trong mủa đông 1305-1306, ông chạy trốn vào hang động miền duyên hải Rathlin Island. tại đây ông quan sát một con nhện đang đan mạng lưới làm tổ. Cứ mỗi khi con nhện thất bại, thì nó kiên nhẫn làm lại từ đầu tiến trình đan mạng lưới của nó. Lấy hứng từ sự cố này, vua trờ về với kế hoạch bắt Nước Anh phải gánh chịu hàng loạt thất bại về phía người Anh, nhờ đó ông càng ngày càng chiếm được nhiều người yểm trợ cho mình hơn, và cuối cùng đi đến chiến thắng. Câu chuyện có ý muốn cắt nghĩa một phương châm là: “Đầu tiên bạn không thành công, hãy cố gắng, và cứ cố gắng mãi!” Một truyền thuyết khác kể rằng Vua Bruce bi Người Anh đánh bại đến bẩy lần rồi sau đó nhìn con nhện cũng thất bại hết lần này đến lần khác đến bẩy lần và con nhện bắt đầu lại lần thứ tám thì con nhên thành công.

 

Các em học sinh tại Hohola được gợi hứng bởi khẩu hiệu đơn giản trên. Các em không có nguồn trợ giúp nào cho các bạn đồng song của mình, nhưng các em có khả năng đáng ngạc nhiên là thử làm mọi thứ việc, và nhiều khi với năng khiếu và ốc sáng tạo riêng mình, nên các em đã đạt được những mục tiêu mà chính cha mẹ, các thày cô của các em cũng như nhiều người khác cứ tưởng rằng những chuyên đó vượt ra ngoài khả năng của các em. Các em chỉ có một châm ngôn làm điều lệ: “Hãy giống như con nhện!” Chính châm ngôn này là điểm cổ súy các em cố gắng.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin linh ứng cho chúng con  biết  linh động, kiên nhẫn và bền bỉ! Xin đừng để chúng con ở lại trong trạng thái tầm thường, nhưng xin ban ơn sức mạnh cho chúng con để chúng con phấn đấu đạt tới những mục tiêu mà chính chúng con đã tự đặt ra cho mình.