Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 10 tháng 02:  Sống ra sao sẽ chết làm vậy

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

 

1763:  Cuộc Chiến kéo dài 7 Năm chấm dứt với Hiệp Ước Paris  Pháp nhượng bộ Canada cho Anh Quốc

1898:  Ngày sinh nhật của Văn sĩ  người Đức cũng là soạn kịch gia tên là Bertolt Brecht

1931:  Tân Đề Li trỏ thành Thủ Đô Nước Ấn Độ

1964:  Hàng không mẫu hạm HMAS Melbourne trong một tai nạn ngoài khơi New South Wales Úc Châu làm đắm chìm khu trục hạm HMAS Voyager khíến cho 82 người thiệt mạng.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Đừng quá sợ về cái chết, tốt hơn là hãy sợ một đời sống bất xứng.____Bertolt  Brecht

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Một câu nói xa xưa của người Smitic mà tôi nghĩ bắt nguồn từ các bản dịch Thánh Kinh nhu sau:

 

        Sống làm sao thì sẽ chết làm vậy

 

Nếu chúng ta sống một nếp sống lương thiện, biết thông cảm, có ý thức công chính và yêu thương khi giao tiếp với người khác, nói vắn tắt là sống với lòng chính trực, thì đó là cách chúng ta tiến đến cái chết vào đúng thời điểm.

 

“Chính Trực” (Integrity) liên hệ với từ “số nguyên” (integer) có nghĩa trọn con số. “Chính Trực” là từ ngữ diễn tả một người cảm thấy mình trọn vẹn và hoàn toàn. Nhà tâm lý học Erik Erikson mô tả đời sống con người trải qua 8 “cuộc khủng hoảng tâm lý xã hội.” Trong số đó cuộc khủng hoảng cuối là “Sự Chính Trục đối diện với sự vô vọng hay là tuyệt vọng”

 

Nếu chúng ta gắn bó với các nguyên tắc sống của chúng ta, nếu chúng ta thực hành điều mình tin tưởng,,., nếu chúng ta trân quí danh dự và sư thật hơn là cơ hội chủ nghĩa hay là sự vô liêm chính, nếu chúng ta để ý giúp đỡ tha nhân hơn là lợi dụng vào những khuyết điểm và yếu điểm của họ, rồi chúng ta  sẽ trở thành người giầu có các giá trị của nếp sống theo Tin Mừng, và rồi chúng ta sẽ sống một đời sống chính trực. Việc chúng ta không có nhiều tiền bạc hay của cải vật chất, thì không phải là điều quan trợn khiến phại bận tâm. Với lòng chính trực, chúng ta sẽ đạt tới sư hoàn toàn nào đó mà chỉ người tốt lành mới nhận ra được.

 

Chúng ta nên biết rằng đời sống của chúng ta cần vượt trên mức sống xứng đáng, và cần làm điều gì đó giúp cho cuộc sống trở nên tốt đep hơn. Cũng nên biết rằng chết chẳng qua là một sự chuyển tiếp không thể tránh được mà mỗi người chúng ta đều phải trải qua, là điều sớm muộn gì cũng sẽ tới. Đối với những ai sống tốt lành thi không có gi mà phải sợ chết.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, Benjamin Franklin một lần có nói: “Chết không nhận hối lộ”, xin Chúa cho con ơn sức mạnh để con tránh việc hối lộ, lừa gạt hay đồng lõa trong đường đời, ngược lại phải sẵn sàng đối diện với cuộc sống. Xin Chúa giúp con biết trân quí lòng chính trực và danh dư hơn là đón nhận lợi lôc có giá trị ngắn ngủi. Xin giúp con biết sống tốt để con chết lành. Amen