Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 13 tháng 02: Can đảm nhận ra lỗi lầm

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1633:  Galileo Galilei đến Roma để Tòa Thẩm Tra (Inquisition) xét xử về cáo buộc lien quan đến việc ông tin rằng trái đất quay chung quanh mặt trời.

1668:  Tây Ban Nha công nhận Bồ Đào Nha là một quốc gia độc lập.

1990:  Một thỏa ước đã đạt được về hai giai đoạn cho việc thống nhất Đông Đức và Tây Đức.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Tôi không buộc phải tin rằng cũng chính một Thiên Chúa là Đấng đoái thương ban cho chúng ta ưu điểm về cảm quan, óc lý luận và trí khôn lại có ý định muốn đế chúng ta không được quyền sử dụng các ưu điểm ấy. ___Galileo Galilei

 

Trong lúc cầu nguyện một người nhìn thấy xuất hiện người què, người ăn xin và người bị đánh đòn nên mới kêu lên: “Lậy Chúa là Đấng Cao Cả, làm sao Ngài là Đấng Tạo Hóa đầy lòng thương yêu mà lại để cho những sự việc như thế xẩy ra và Ngài chẳng làm gì để cứu giúp họ vậy?” Thiên Chúa trả lời: “Cha đã làm điều đó rồi mà. Đó chính là việc Ta đã dựng nên con?”

 

Suy niệm trong ngày

 

Patrick Jud:

 

Chính ngày hôm nay vào năm 2008, Thủ Tướng Úc là Ông Kevin Rud đưa ra lời xin lỗi với người Thổ Dân về cung cách đối xử của các chính phủ trước, đặc biệt xin lỗi về chuyện các chính phủ trước buộc các con em Thổ Dân phải sống xa gia đình, mà thường được biết đến qua từ ngữ “Thề Hệ Bị Đánh Cắp.” Trong bài diễn văn Ông Rud nói:

 

Chúng tôi thành thật để lời xin lỗi đặc biệt về việc chuyển các con em của đồng bào Thổ Dân và cư dân Đảo Torrest Strait ra khỏi gia đinh của các em, ra khỏi cộng đồng và đất nước của các em.

 

Chúng tôi xin lỗi về những nỗi niềm đau đớn, khổ tâm và thương tổn của những thế hệ bị đánh cắp là những con cháu phải ra đi, cũng như các nỗi niềm của các phần tử còn lại trong gia đình.

 

Chúng tôi gởi lời xin lỗi đến các người cha, người mẹ, tới những người anh chị em đã từng cam chịu cảnh phân ly của gia đình cũng như của cộng đồng các em.

 

Đồng thời chúng tôi cũng xin lỗi về cung cách đối sử không thích đáng và  không đúng với nhân phẩm đã từng áp đặt trên một dân tộc kiêu hùng và một nền văn hóa đáng tự hào.

 

Một người Thổ Dân được mệnh danh người “Cha của Hoà Giải” là ông Pat Dodson đã mô tả lời xin lỗi trên đây là một “giây phút gieo hạt giống trong lịch sự quốc gia”

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin cho con biết tôn trọng những người dân đầu tiên của Nước Úc, những người truyền thốngđã từng bảo trì đất đai này.  Xin Chúa cũng cho chúng con biết can đảm nhìn nhận lỗi lầm trong đời sống mình, biết lên tiếng xin lỗi về những lỗi lầm này, đồng thời thực hiện bất cứ điều gì có thể để sửa chữa những điều  sai trái của chúng con. Chúng con xin Chúa chúc lành cho đồng bào Wurujndjeri của bộ lạc Kulin là những người đầu tiên gìn giữ đất đai mà Học Viện De La Salle đang tọa lạc bây giờ.