Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 14 tháng 02: Tình thương yêu gia đình

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1779:  Thuyền Trưởng James Cook bị người bản xứ giết tại Quần Đảo Sandwich

1876:  Alexamder Graham Bell và Elishe Gray cùng nộp đơn xin bằng sáng chế điện thoại. Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ đã quyết định cấp bằng sáng chế cho ông Bell.

1918:  Liên Sô bắt đầu công nhận và sử dụng lịch Gregorian    1989:  Nhà lãnh đạo Ayatollah Khomeini ban bố một lệnh gọi là Fatwa, trong đó ông khuyến khích người Hồi  Giáo giết Salman Rushdie lá tác giả cuốn sách “Những Câu Thơ Quỉ Thần” (Satan Verses). Một vàitiệm sách bầy bán cuốn sách này đã bị bom lửa đốt cháy. Salman Rushdie rời khỏi nơi ẩn náu và bắt đầu sống công khai vào năm 1998 là thời điểm chính phủ Iran tuyên bố không còn thi hành lệnh Fatwa nữa

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Mội lời giải thoát chúng ta khỏi mọi sức nặng và đau đớn của đời sống đó là tình yêu .___Sophocles

 

Suy niệm trong ngày

 

Peter Riordan:

 

Tôi luôn luôn thích thú với vai trò thày giáo và luôn yêu mến công việc làm của tôi tại Trường De La Salle, thế nhưng một điều chắc chắn không thể hoài nghi được đó là: phần lớn và quan trọng nhất của đời tôi là vợ tôi và gia đình tôi. Tôi nhận thấy mình được gia đình rất thương yêu, và đem lại cho tôi sức mạnh và hỗ trợ lớn lao cho tôi chu toàn vai trò nhà giáo của mình.

 

Các gia đình thường tạo nên những liên đới thật là lôi cuốn khiến cho mỗi ngày sống càng thêm thích thú và mỗi biến cố xẩy đến như một thử thách mà trong đó cùng nhau chia sẻ tình thương yêu. Giá trị của tình yêu gia đình không phải là cái gì đó mà chúng ta luôn cần phải biểu lộ ra ngoài, thế nhưng chúng ta có thể cùng nhau vui hưởng việc san sẻ những niềm vui mừng, đặc biệt mỗi khi có dịp. Chắc chắn có điều không thể tránh được là phải cho đi và nhận lãnh giữa các phần tử trong gia đình trong tinh thần tín nhiệm nhau, mà theo đó cha mẹ có thể thấy mình hơi phiêu lưu, và con cái thì phải chấp nhận một số hạn chế. Một mạng lưới an toàn căn bản mà con cái mặc mhiên hiểu ra là cha mẹ mình muốn cung cấp sự hỗ trợ không chuyên môn khi mà sự việc gặp trắc trở. Tôi rất trân qui những thời gian mà gia đình quây quần bên nhau. Trên một phương diện nào đó, tôi cảm thấy thoáng buồn khi thấy con cái mình trở thành khôn lớn, biết sống tự lập, trong khi tôi lại muốn sống bên chúng mãi. Trên một phương diện khác, tôi lại thấy hãnh diện về con cái mình đang khôn lớn, đang phát triển trở thành người trẻ trưởng thành có thể yêu và được yêu trong môi trường cộng đồng rộng lớn hơn. Chúng tách biệt dần dần và rồi tách biệt hẳn với gia đình nhỏ bé của chúng tôi, mà sẽ không áy náy thương tiếc gì cả. Đối với gia đình tôi, tuy là người khá giầu có, tôi thấy mọi sự đều trở nên vô nghĩa mgoại trừ tình yêu thương. Chính tình yêu của chúng tôi đang lả hồng ân cần được chia sẻ với nhau.

 

Cùng với vợ tôi, chúng tôi vui mừng về sự thành công của con cái mình. Chúng tôi khuyến khích và hỗ trợ cho chúng trong tiến trình phát triển thành người khôn lớn tự lập, nhất là trong những lúc chúng gặp khó khăn hay thất vọng vể chuyện gì. Chúng tôi vẫn luôn thương yêu chúng dù cho bất cứ biến cố gì xẩy đến, vì chúng tôi vẫn cảm thấy những làn sóng yêu thương từ đáy lòng mình vẫn tiếp tực lan tỏa ra ngoài.

 

Lời cầu nguyện

 

Linh mục Dòng Tên là Teillard de Chardin: đã viết: “Chỉ có tình yêu mới có thể mang cá nhân con người đến tới sự hoàn thành thiện hảo giữa cá nhân với nhau,  bởi vì chỉ có tình yêu mới chiếm hữu được cá nhân con người và nối kết lại với nhau qua tình yêu thương tiềm ẩn nơi con người.” Lậy Chúa xin ban cho con tràn đầy thứ tình yêu này! Amen.