Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 15 tháng 02: Cứu người, người cứu ta

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

399bc:  Nhà hiền triết Hy Lạp là Socrates bị đưa ra toà và bị kết án tử hình.

1936:    Adolph Hitler công bố với dân chúng Nước Đức việc chế tạo xe hợi Wolkswagon

1965:    Hình lá cây Maple trắng và đỏ được dùng lảm biểu tượng trên quổc kỳ Canada

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Không nhất thiết con người sinh ra là can đảm, nhưng có tiềm năng can đảm. Không có can đảm, chúng ta không có thể thực hành bất cứ một nhân đức nào một cách kiên trì được, và không có can đảm, chúng ta cũng không trở thành người tử tế, trung thực, quảng đại hay lương thiện được. ___Maya Angelou

 

Suy niệm trong ngày

 

Sư Huynh Denis: Bà Irena Sendler (1910-2008) được ghi nhận đã cứu được 2500 trẻ em trong Thế Chiến II. Một câu chuyện có căn cứ về bà như sau:

 

Trong Thế Chiến Thứ II, Nước Đức chiếm đóng Ba Lan, Bà Irena Sendler sống tại Thành Phố Warsaw trong khi đang làm việc cho Bộ An Sinh Xã Hội của thành phố. Bà đã từng giúp đỡ cho người Do Thái rất lâu trước khi Warsaw Ghetto được thiết lập. Việc giúp đỡ người Do Thái là một cộng việc rất nguy đến tính mạng tại Ba Lan, vì là quốc gia đang bị Nước Đức chiếm đóng.- mọi người trong gia đình đều bị giết nếu che dấu người Do Thái trong nhà.

 

Vào năm 1942, với tư cách là nhân viên làm việc cho Bộ An Sinh Xã Hội, bà có phép đặc biệt để vào Warsaw Guetto với nhiệm vụ tìm ra triệu chứng Bệnh Thương Hàn là bệnh người Đức rất sợ có thể lây nhiễm ra bên ngoài Ghetto. Mỗi khi vào thăm trại, bà mang dấu hiệu Ngôi Sao David như một dấu chỉ tương trợ người Do Thái khiến cho bà không bị ai chú ý.

 

Bà tổ chức âm thầm buôn các trẻ em Do Thái trong Ghetto,  mang chúng ra ngoài, đưa chúng vào nuôi trong các gia đình người Ba Lan, hay Viện Mồ Côi Warsaw do các Dì dòng Family of Mary điều hành, hoặc trong các tu viện Công Giáo Roma. Bà liệt kê danh sách các em và dấu trong các bình nhỏ, nhằm lưu giữ danh tính nguyên thủy và tên gọi mới của các em.

 

Bà bị Gestapo bắt năm 1943, bị tra tấn và bị kết án tử hình. Một nhóm người ẩn danh đã hối lộ lính canh giữ an ninh, nên đã giải cứu được bà trên đường bà bị dẫn ra pháp trường để xử tử. Trên phương diện pháp lý công khai, tên bà được ghi trong danh sách những người đã bị hành quyết. Ngay trong khi sống ần náu, bà vẫn tiếp tục giúp đỡ trẻ em người Do Thái.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin cho con biết tìm cơ hội để tích cực hoạt động, bảo vệ công chính cho những người bị bách hại. Xin cho con đừng bao giờ ngồi yên lặng một cách tiêu cực, hay làm ngơ để cho người khác đàn áp những người không thể lên tiếng bênh vực cho quyền lợi của mình. Lậy Chúa xin cho con đủ sức mạnh để hành động với tinh thần trách nhiệm khi cần thiết. Amen.