Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 18 tháng 02: Tình yêu trong gia đình

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1885:  Bộ Huckleberry Finn của Mark Twain được phát hành.

1930:  Clyde Tombaugh nghiên cứu các bức hình chụp bầu trời ban đêm và khám phá ra hành tinh Pluto

1991:  Nhóm IRA cho nổ bom hai trạm ga xe lửa Paddington và Victoria  tại thành phố Luân Đôn.

 

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Khi tôi là thiếu niên 14 tuối, cha tôi là người rất kém trí thức,  nên tôi rất khó chịu mỗi khi đi đâu có ông già của mình bên cạnh. Khi tôi là thanh niên 21 tuổi tôi quá đỗi ngạc nhiên về những kiến thức mà ông tự học được trong 7 năm vừa qua. ___ Mark Twain (theo lời của nhân vật ông ta trongHuckleberry Finn )

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Các bậc cha mẹ đầu tư rất nhiều trong việc gởi con cái mình vào học tại các trường Công Giáo hay trường Độc Lập. Đây là một hành vi thương yêu xuất từ đáy lòng họ. Đức Giáo Tông Gioan XXIII có hai vị song thân thật là tốt lành, và các con luôn ở trong tâm hồn hai cụ, do đó Đức Giáo Tông nói:

 

Con nhìn vào cặp mắt của bố mẹ với con mắt của con, và con để trái tim con sát bên trái tim bố me.

 

Các phần tử trong gia đình thường để mắt mình nhìn sâu vào đôi mắt của các người khác trong gia đình. Cha mẹ và con cái thường liên kết trái tim mình với nhau. Những năm tháng cắp sách đến trường là cuộc hành trình mà cha mẹ và con cái cùng sánh bước bên nhau. Thường thì khởi đẩu từ bà mẹ nắm tay con đến trường vào ngày đầu tiên như giúp con dấn thân tiến đến cuộc mạo hiểm nhập cuộc vào môi trường học vấn... và cuộc hành trình thường kết thúc bằng một thời trai tráng đầy tự tin và quả quyết, với khả năng đầy dẫy những kỹ thuật vượt trội hơn cà cha mẹ, đệ rồi sẵn sàng bước vào không gian tự tập của mình.

 

Ở đây không thể áp dụng ý nghĩa mấy câu thơ của  thi sĩ  W.B Yeats, mà có thể chỉ áp dụng cho niềm mong muốn của Thiên Chúa noi mỗi người trong chúng ta, cũng như niềm hy vọng của các bậc cha mẹ đối với con cái khi rời ghế nhà trường:

 

Ta trải rộng giắc mơ của ta dưới những bước chân con đi

Con hãy tiến bước cho nhẹ nhàng vì con đang bước đi trên các giấc mơ của ta.

 

Tôi muốn mời gọi các em học sinh vừa mời đi hết cuộc hành trình tại học đường hãy đón nhận lời khuyên nhủ sau đây của Đức Giáo Tông Gioan XXIII:

 

Bạn hãy thường xuyên thăm dò về những điều mình sợ sệt rồi cứ tiến về niềm hy vọng và giấc mơ của mình! Đừng nghĩ đến những nỗi niềm chán nản, mà hãy hướng đến cái tiềm năng của mình chưa biểu hiện. Hãy để tâm trí mình không phải vào cái mình đã cố gắng và đã thất bại, nhưng vào những điều mình còn có thể thực hiện được.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho chúng con luôn luôn tôn trọng giấc mơ của người sống gần gũi và quí mến của chúng con là những người đã biết bỏ đi những thất bại và lỗi lầm, và họ chỉ quan tâm đến những điều mà chúng con đang chủ tâm thực hiện.