Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 19 tháng 02: Chúa vẫn luôn ở với ta

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1878:  Bằng sáng chế máy hát được cấp cho Thomas Edison

1915:  Chiến trận Galipoli bắt đầu bằng các chiến hạm Pháp và Anh Quốc nã pháo vào những đồn  lũy Thổ Nhĩ Kỳ tại Dardanelles.

  1942: Thành phố Darwin Úc Chây bị gần 250 máy bay Nhật tấn công, gây thiệt mạng cho hầu hết 1100 người.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Sự hiên diện của một cấp trên như biện lý cho quyền bình, và khi biểu lộ trong vũ trụ thì không thể hiểu nổi, nhưng tạo nên tư tưởng của tôi về sự hiên diện của Thiên Chúa.____Albert Einstein

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Mỗi người trong trường Lasan đều quen thưộc với lời cầu nguyện đơn sơ sau đây:

 

        Chúng ta hãy nhớ mình đang ở trước sự hiên diện của Thiên Chúa.

 

Ý thức về Thiên Chúa luôn luôn hiện diện là một điều rất quan trọng. Việc nhớ Thiên Chúa hiện diện có thể ảnh hưởng sâu đậm trên cuộc sống chúng ta. Chúa Giêsu đã nói với chúng ta: “Điều mà chúng con làm cho người hèn mọn nhất của Thày là chính làm cho Thày”, và “Khi có hai người trở lên họp nhau lại mà cầu nguyện, thì Thày sẽ đến ở giữa họ.”

 

Dĩ nhiên xem ra không phải là chuyện dễ. Bà Kathy Smith có viết: “Thật là rất dễ dàng nhìn thấy Chúa Kitô nơi người tỵ nạn Cambodia hơn là nơi một người nào đó làm vung vãi bơ đậu phộng đầy nhà bếp mà tôi vừa mới lau dọn sạch sẽ.” Cũng bà mẹ này trong bài viết nhan đề “Phúc cho những người biết sống hài hòa trong gia đình” bà đề cập tới việc tìm thấy Chúa Kitô trong gia đình. Bà nói: “Tôi nghĩ phải nhờ đến luật tinh thần của Murph thì việc nhìn ra Chúa Kitô nơi người khác mới thay đổi được ý nghĩ để rồi tìm cách xoa bóp vai cho người ấy được… như tìm ra được những đặc tính tốt giống như Chúa Kitô nơi người chồng hay vợ, hơặc con cái trong nhà, có lẽ phải mở đôi mắt cho thật to thì mới họa may.” Thật là một ý nghĩ phi thường – tìm kiếm hình ảnh Chúa Kitô nơi những người mình yêu mến. Nếu chúng ta luôn nuôi dưỡng một cảm thức về Thiên Chúa hiện diện trong gia đình - vị Thiên Chúa ở đây chính là Đấng mà Chúa Giêsu dậy chúng ta đều phải cơi trọng như “Cha của chúng ta” - vậy nếu chúng ta coi trọng những người mà chúng ta được sống chung như là những hồng ân Thiên Chúa ban cho chúng ta, thì những giá trị Tin Mừng hiển nhiên sẽ hiện diện trong gia đình chúng ta. Tại đó vừa có tình thương yêu và kính trọng lẫn nhau.

 

“Chúng ta hãy nhớ mình đang ở trước sự hiên diện của Thiên Chúa.” Đó là lời cầu nguỵện đơn sơ chúng ta có thể thực hiện bất cứ vào dịp nào đó trong sinh hoạt gia đình. Lời nguyện này chẳng phải là sự phô trương lòng đạo: mà chỉ là một cử chỉ bầy tỏ niềm tin là Chúa đang hiện không xa chúng ta là bao nhiêu. Thiên Chúa luôn luôn ở với chúng ta nếu chúng ta sẵn sàng mở rộng tâm hồn đớn mời Ngài. Thiên Chúa luôn luôn hiện diện trong gia chúng ta mỗi khi các phần tử trong gia đình sống tương thân tương ái với nhau. Thiên Chúa chạm đến ta qua cử chỉ âu yếm dịu dàng của người me, qua hành động mạnh mẽ khi săn sóc gia đình, cũng như trong thái độ con cái tìn tưởng nơi cha me. Như vậy không cần phải đi đâu xa để tìm ra Chúa Kitô - chỉ cần để mắt nhìn ra Ngài ngay trong gia đình là thấy Ngài. Các phần tử thương mến trong gia đình đều mang Chúa Kitô đến cho nhau.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin ở với chúng con trong cuộc hành trình dương gian! Xin giữ gìn con khi con sắp sửa ngã xuống! Xin ban cho con niềm tin để con khỏi lạc bước, và cho con luôn biết quay về với sự hiện diện đầy tình thương của chúa!