Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 02 tháng 02: Chúa bên ta lúc khó khăn

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1899:  Hội Đồng Các Thủ Hiến Nước Úc họp tại Mebourne đi đến quyết định chung là đặt Thủ Đô quốc gia ở giữa MelbourneSydney (nay gọi là Canberra).

1933:  Adolf Hitler sau khi trở thành Thủ Tướng Nước Đức mới được hai ngày đã giải tán quốc hội Nước Đức.

1971:  Một sĩ quan quân đội tên là Idi Amin lên làm thủ lãnh nước Uganda thay Tổng Thống Milton Obote đã từng  thực hiện chế độ khủng bố kéo dài cho đến năm 1979.

1990:  Tổng Thống Nam Phi F.W. de Klerk cho phép quốc hội Nam Phi hoạt động trở lại, đồng thời hứa trả tự  do cho nhà vận động nhân quyền là ông Nelson Mandella.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Cái phần tồi tệ nhất của cảnh tù đầy là bạn tự nhốt chính mình. Bạn phải đối diện với thời gian và chẳng có gi kinh sợ cho bằng một mình  sống lẻ loi hoàn toàn với thời gian. ___Nelson Mandella

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Trong đời tôi có mấy lần tôi kề cận với những đám cháy rừng, có điều hầu hết trong các dịp này tôi đều ở cách xa đám cháy với một khoảng cách an toàn. Thế nhưng vào lần khác tình huống chẳng an toàn bao nhiêu khi tôi bị kẹt trong cuộc Cháy Rừng vào Ngày Thứ Tư Lễ Tro năm 1983, khi đó tôi phụ trách tổ chức cắm trại cho 80 học sinh lớp 9 tại Gembrook trong rừng Dangenong ngoại ô thành phố Melbourne. Chúng tôi cắm lều trong khuông viên cắm trại hướng đạo sinh mà chung quanh đều là rừng cây, rồi bỗng dưng nhìn thấy bầu trời trở nên tối xầm với những đợt lửa sáng đỏ ghê rợn.

 

Tôi liền nghĩ ra trong đầu những việc ưu tiên cần phải hành động ngay. Trước tiên là phải giữ các em trong thái độ bình tĩnh và phải tạo nên một dáng vẻ bề ngoài cho thấy tình hình được bảo đảm trong tầm tay quán xuyến. Thế nên chúng tôi tập họp các em lại rồi bình tĩnh bảo các em rằng chúng ta sắp sửa di chuyển đến một chỗ đất trống lộ thiên. Chỉ có một khó khăn nhỏ xẩy ra là một giáo viên vì quá lo lắng nên đã lớn tiếng nói bằng giọng quá kích động: “Này các em hãy nghe Sư Huynh nói! Hãy mở tai ra mà nghe thày nói!” Chúng tôi đâu cần ông ta phải hốt hoảng và đưa ra những lời nói như thế.

 

Chúng tôi đập kính chỗ chứa giây dẫn nước chữa lửa để mang giây tới nơi đất trống lộ thiên. Thật là lúng túng vào lúc đó, mỗi người mỗi đề nghị khác nhau, và cuối cùng tất cả chen chúc nhau lên đầy các xe, mà xe nào cũng chở quá tải để di tản đến vùng đất thể thao của trại hướng đạo Gembrook, bỏ lại đằng sau lều trại và các đồ dùng cá nhân. Tại nơi tập trung đó, tôi đã thu xếp dùng điện thoại lưu động để liên lạc với nhà trường, vì tôi cho đây là một cú gọi quan trọng để trấn an các phụ huynh mà có lẽ đang tụ tập ở nhà trường để hỏi thăm tin tức về con cái của họ. Các em học sinh thì than vãn việc mình sẽ mất các đồ đoàng cá nhân bỏ lại nơi cắm trại, thế nhưng tôi còn phải chú trọng đến những người đang khóc lóc than rằng “Tôi không tìm thấy vợ và các con tôi ở đâu cả.”  Nếu đem ra mà cân nhắc thì việc mất mát quần áo hay các đồ dùng khác thì không quan trọng là bao nhiêu. Cuối cùng trời mưa đổ nước và bụi tro xuống, khiến sự lo sợ của mọi người cũng dịu bớt phần nào.

 

Một giáo viên khác nói với tôi: “Tôi thật là mừng vì sư huynh có mặt ở đó.” Tôi hồi tưởng lại cũng thấy vui mừng vì mình có mật ở đó nữa. Tôi tâm sự với từng người rằng chúng ta đã vượt qua được nguy hiểm.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin giúp con khi con phải đương đầu với những thử thách bất ngờ, dù là một mình hay cùng với người khác, với ý thức rằng Chúa sẽ ở đó với con. Amen.