Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 20 tháng 02: Sống nghèo là anh hùng

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1962:  John Glenn người Mỹ đầu tiên đi vòng quanh trái đất theo đường quĩ đạo trên phi thuyên Frienship 7

1987:  Tại thành phố Salt Lake, Người Đặt Bom đã cho nỏ bom trong một nhà kho chứa các Máy Vi Tính.

1991:  Tượng khổng lồ Enver Hoxha tại thủ đô Tiran Albania của nhà độc cai trị từ năm 1944 đến 1985 bị kéo đổ do chính những người dân đối kháng.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Những người không biết chịu đựng sự nghèo khồ là những người khôngcó thể được tự do.___ Victor Hugo

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Khi chế độ độc tài Hoxha tại Albania chao đảo vào thời điểm chế độ cộng sản xụp đổ, thế giới mới khám phá thấy rằng đàng sau quốc gia này chỉ có một nền kỹ nhẹ ở tầm vóc nhỏ bé, hệ thống truyền thông trơ trụi quá sơ xài như còn xót lại từ thế kỷ trước đó. Gia sản chính của chế độ Hoxha cầm quyền suốt 41 năm để lại là 600 ngàn căn nhà xi măng nhỏ được xây trên khắp lãnh thổ Albamia nhằm để chống lại các cuộc nổi dậy. - mỗi căn có thể làm nơi cư ngụ cho năm người. Dân chúng sống trong cảnh nghèo nàn và bị chế độ hà khắc áp bức. Tuy vậy người dân Albania đã từng tỏ ra là những người quả cảm nhất trong Thế Chiến II. Người dân Albania phía quốc gia đã chiến đấu kiên cường chống lại quân Ý Đại Lợi xâm lăng và sau đó là quân đội Đức Quốc Xã. Vào năm 1944, họ đã thành công xua đuổi quân Đức ra khỏi đất nước mình. Đây là một quốc gia Châu Âu duy nhất có thể đánh đuổi ngoại xâm mà không nhờ đến sự trợ giúp của quân đội Liên Sô. Albania là một quốc gia Âu Châu duy nhất bị Phe Trục chiếm đóng trong thế Chiến II mà khi chấm dứt thế chiến thì người Do Thái lại đến cư ngụ đông đảo hơn cả thời gian trước chiến tranh. Không những Albania đã bảo vệ người dân gốc Do Thái của mình cũng như những người Do Thái từ các quốc gia láng giềng đến tỵ nạn. Albania nhất quyết không trao nộp danh sách người Do Thái. Thay vì vậy, Albania còn cung cấp cho người Do Thái giấy tờ cá nhân giả để họ dễ trà trộn vào cộng dồng dân chúng Albania.

 

Cảnh nghèo khổ bị áp đặt bởi một chế độ hà khắc xuống một cộng đồng dân chúng can đảm và lương thiện như thế thật là một điều dã man bất chính. Thế nhưng ở đây người ta có một nếp sống nghèo khổ, một thái độ đối với của cải vật chất đã từng siêu thoát, và thăng hóa tinh thần con người. Christopher Shorrock cắt nghĩa tình thần nghèo này khi nói về Thánh Phanxicô như sau:

 

Đối với đại đa số, căn bản của nghèo là một điều tiêu cực. Sống nghèo là không có những của cải mà đa số người ta coi là nhu cầu căn bản – như tiền bạc, các nhu yếu phẩm của đời sống, sự an toàn và sự kính trọng, vv. Chấp nhận sống nghèo một cách vui vẻ có thể được coi như là một nhân đức. Ước ao nghèo khó có thể bị cho là bất thường và kỳ dị. Trong khi làm cho cảnh nghèo khó trở thành một nếp sống lý tưởng và muốn tranh đấu để đạt tới với cả sức lực của mình có thể bị coi là điều không thể hiểu được… Thánh Phanxicô nhìn sự nghèo khó như một phương tiện đem lại cho mình tự do để vui hưởng hồng ân Thiên Chúa ban xuống. Đối với thánh Phanxicô, nghèo không những là một lý tưởng mà còn là nguồn vui thú. Nghèo hối thúc người ta kết hợp với Thiên Chúa một cách đặc biệt.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con luôn luôn biết coi trọng những điều từng làm cho con trở nên giầu có cũng như đã từng khiến cho con trỏ thành nghèo khổ. Xin cho con ý thức được rằng “mọi sư sẽ qua đi và chì duy mình Chúa là tồn tại mà thôi”