Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 21 tháng 02: Việc Chúa dành cho tôi                                                                

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1801:  Ngày sinh nhật John Henry Newman tại Luân Đôn,  là con cả của gia đình có sáu người con.

1848:  Karl Marx 29 tuổi phát hành cuốn Communist Manifesto (bản tuyên ngôn cộng sản)  tại Nước Anh.

1875:  Jeanne Calment sinh tại Pháp. Bà là người sống đến 122 tuổi và 164 ngày, là người được công nhận có tuổi thọ dài nhất trong lịch sử loài người.

1953:  Francis Crick và James Watson khám phá ra cấu trúc tế bào DNA

196:5  Người  lãnh tụ bảo vệ nhân quyền người Mỹ gốc Phi Châu tên là Malcolm X bị ám sát tại New York

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Đừng sợ đời sống của bạn đến ngày phải kết thúc mà chỉ nên sợ đời sống của bạn không có thời điểm bắt đầu. ___ John Henry Newman

 

Suy niệm trong ngày

 

Sư Huynh Quentin O’Halloran:

 

Trong đời sống tranh đấu hằng ngày, đôi khi chúng ta cảm thấy cô đơn.

 

Đây chính là cảnh ngộ nhân bản mà người có danh vọng cũng như người bình dân đều cảm nghiệm được.  Nggười có cảm nghiệm rất nhiều thất vọng trong cuộc đời dài đằng đẵng với 90 năm trường là Hồng Y John Henry Newman, Có điều là ngài khôn ngoan biết nhìn thấu qua những dáng dấp bên ngoài của nỗi niềm thất vọng ấy. Newman là một linh mục Anh Giào trở lại Giáo Hội Công Giáo và cũng trở thành linh mục Công Giáo. Về sau ngài trở thành Hồng Y, và vào năm 1991 tức là hơn 100 năm sau khi ngài từ trần, đã được nâng lên  bậc “Chân Phước,” và rồi đây có thể được phong “Hiển Thánh.”

 

Bản tuyên ngôn cá nhân nổi tiếng của ngài có thể giúp chúng ta cũng trở thành can đảm:

 

Chúng ta hãy đặt mình trong bàn tay của Thiên Chúa và đừng tỏ ra giật mình dù cho Thiên Chúa có dẫn dắt chúng ta bước đi một cách lạ lùng. Chúng ta hãy vững tin rằng Ngài luôn luôn hướng dẫn đúng đường. Có nghĩa là Ngài dẫn chúng ta tới đích phải tới, chứ không tới điểm mà chúng ta cho là tốt nhất, hay là điểm tốt cho người nào khác, nhưng Ngài dẫn chúng ta tới nơi có thể mang lại lợi ích cho chúng ta nhất. Mọi người chúng ta được dựng nên để làm vinh danh Ngài.

 

Tôi được dựng nên để thực hiện một công việc nào đó hay trở thành cái gì đó mà không có ngưới nào khác được dựng nên để làm. Tôi có một chỗ trong ý định của Thiên Chúa, trong thế giới của Thiên Chúa mà không ai khác có như vậy. Dù cho tôi đau yếu hay khỏe mạnh, vui hay buồn thế nào, Thiên Chúa biết tôi và gọi đích danh tôi.

 

Lời cầu nguyện

 

Xin cho con luôn luôn ý thức rằng cùng một Thiên Chúa là Đấng đã dựng nên con, đã dựng nên thế giới này, cùng vạn vật sống trong đó.  Xin Chúa cho con ơn thánh để con biết yêu mến các công việc của Chúa,  và yêu mến tất cả vì Chúa, cũng như yêu thương tất cả mọi người vì danh Chúa và vì Đấng Cứu Chuộc là Đấng đã chuộc  tội cho con trên Thập Tự Giá (Tríc lời  của J.H Newma:  cầu nguỵện với Thánh Philip Neri).