Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 22 tháng 02: Chỉ làm việc có giá trị

Bản Dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1956:  Elvis Presley xuất hiện trong danh sách nhạc nổi tiếng hàng đầu với bản Heartbreak Hotel

1997:  Tại Scotland con cừu  Dolly được thụ thai trong phòng nghiệm qua phương pháp cấy tế bào vô tính lấy từ bầu vú  một con cừu cái bẩy tuổi và cấy vào noãn sào của con cừu khác. Dolly đẻ ra và sống được 6 tuổi, bằng nửa số tuổi của con cừu bình thường cùng loại.

2006:  Trong vụ cướp nhà băng lớn nhất tại UK, ít nhất có sáu người can dự,  và họ đã cướp được 53 triệu Bảng  Anh từ một ngân hàng ở Tonbridge thuộc Kent

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Những khó khăn trong cuộc sống làm cho chúng ta trở nên tốt đẹp hơn chứ không trở thành cay đắng hơn. ___Mandy Ellinston

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Trong cuốn tiểu thuyết The Great Gatsby, tác giả Scott Fitzgerald mô tả cảnh tượng một ngày hè nóng bỏng trong đó một trong những nhân vật chính có óc đam mê lạc thú tên là Daisy đưa ra câu hỏi: “chúng ta sẽ làm gì ngày hôm nay, ngày mai và trong ba mươi năm tới?”

 

Daisy là người giầu có, hay chán chường, với lối sống như tỏa ra cho người ta thấy cảm giác phù phíếm về mình. Cảnh giầu sang cừng với óc đam mê lạc thú không mang lại hạnh phúc cho nàng. Có nhiều nggười lại quan niệm càng có nhiều tiền thi càng có nhiều hạnh phúc. Trong thời đại đầy dẫy những tiện nghi và thú vui chơi như hiện nay, tất cả chúng ta thường có chiều hướng theo con đường phiêu lưu với việc khai triển sự êm ái mà ít mấy ai ưa thích, cũng như lối sống theo xu hướng khoái lạc với quan niệm rằng mình càng có nhiều thì càng làm cho cuộc sống của mình nên tốt đẹp hơn. Chúng ta không nên quên giá trị của một số người biết tự hạn chể và có thể đi đến chỗ sống khắc khổ. Chúng ta cần khai triền sức mạnh của bản tính riêng mình hầu có thể thích nghi với thăng trầm của cuộc đời. Ngay các người giầu có cũng có thể trở nên chán chường thất vọng.

 

Điều chúng ta làm cho cuộc đời  mình thi quan trọng hơn chính cái mà ta đang có. Một phần cái mà ta làm là cố gắng trở nên tốt hơn. John Dewey nói “Người sống có luân lý là người đang trên đướng tiến đến chỗ hoàn hảo hơn” chứ không phải là người cứ giậm chân tại chỗ mà không tiến tới. Để trở thành người biết nhẩy cao hơn, chúng ta không chỉ cứ uốn nắn mình sao nhẩy qua cùng một độ cao mà thôi. Không phải vậy, chúng ta cần phải cố gắng nhẩy cao hơn nữa. Để trở thành người đánh golf giỏi, chúng ta không chỉ đánh theo sức hạn chế của mình, mà phải chơi làm sao để giảm đi dần cái yếu diểm mình có. Để trở thành bác sĩ giỏi chúng ta dừng bao giờ nói rằng mình đã thấu hiểu hết mọi sự trong nghề, chúng ta nên nhớ rằng còn nhiều điều mình cần nên  học hỏi thêm để thăng tiến kiến thức của chúng ta về phương phấp chẩn bệnh và trị bệnh.

 

Cố gắng thăng tiến để trở thành tốt hơn về bất cứ việc gì là một phương thế hay nhất để tránh được thái độ đam mê lạc thú và nhàm chán. Người chán chường hình như là người mất đi nghị lực để vươn lên. Trái lại người ta có thể vươn lên với tình thần hăng hái nhiệt thành khi có mục tiêu nào đó cần phải chu toàn. Không làm gì cả là điều chẳng mang lại hạnh phúc. Còn như làm một cái gì đó có giá trị và trở thành một người tốt hơn trong phương diên nào đó thì người đó mới là người hạnh phúc.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin giúp con biết đo lường con với những lời của Martin Luther King khi ông nói: “Sự đo lường cuối cùng của một con người không phải là lúc đương sự đứng ở  trong tình trạng thoải mái… mà phải đo lường vào những lúc đương sự gặp trở ngại hay lâm vào nghịch cảnh.” Amen.